5 điều cần chú ý khi ôn thi THPT giang sơn giai đoạn “nước rút”

sau thời điểm Bộ GD-ĐT tuyên bố đề thi xem thêm, hầu như học viên đều mau lẹ học và luyện các dạng bài mà đề thi này đề cập đến. tuy vậy, để kết thúc tốt kỳ thi với tương đối nhiều đổi mới mẻ này, thí sinh cần chuẩn bị những gì?
=====>>> Xem thêm: Bí quyết tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà  :  https://giasuviet.net.vn/

nhằm mục đích giúp học viên chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt kiến thức và tâm lí, sáng ngày 27/5/2017, hệ thống Giáo dục HOCMAI đã tổ chức event Hạt giống 2017 với chủ đề “Học để trưởng thành”.

event hấp dẫn sự tham gia của hơn 20 giáo viên bậc nhất đang huấn luyện và đào tạo tại HOCMAI nói riêng and bên trên toàn quốc nói chung cùng hơn 400 học viên từ khắp những tỉnh thành.

 

 

các thầy, cô tại 4 trại tư vấn tiếp nhận thắc mắc của học sinh tham gia event

Tại sự kiện, học viên bày tỏ nhiều lo lắng, vướng bận rộn khi ôn thi THPT quốc gia, nhất là cách ôn tập hiệu quả vào tháng cuối cùng, hay cách thức làm bài thi tổ hợp môn và Toán trắc nghiệm. các câu hỏi đã đc thầy, cô giáo trực tiếp giải đáp thông qua 4 trại tư vấn học tập tại không gian sự kiện. Qua nội dung giải đáp của thầy, cô, có thể đúc kết thành 5 lưu ý mà học viên dự thi THPT giang sơn năm 2017 cần chú ý.

Không coi nhẹ phần lí thuyết, nhất là lí thuyết các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học

không hề ít học sinh câu hỏi về việc nên tập kết ôn tập lí thuyết hay bài tập khi chỉ còn chưa đầy một tháng. trả lời câu hỏi này, thầy giáo Trần Đức, giáo viên Vật lí chia sẻ: “Dựa vào đề xem thêm môn Vật lí mà Bộ GD-ĐT đã công bố, tỉ lệ thắc mắc lí thuyết và bài tập tương đồng nhau. mặc dù khi vào phòng thi, các em nên ngừng một lượt lí thuyết trước để chắc điểm các thắc mắc này, sau đó mới đi vào giải quyết và xử lý bài tập. nhất là các em chỉ có mục tiêu xét giỏi nghiệp hoặc phương châm 8đ thì nên tập kết hơn vào lí thuyết”.

 

 

 

Thầy Trần Đức: “Học sinh rất cần được nắm chắc những lí thuyết căn bản trong SGK cơ bản và làm nhiều thắc mắc trắc nghiệm để luyện tư duy and giải quyết và xử lý bài”.

Cũng theo thầy Trần Đức, lí thuyết trong đề Vật lí không tuân theo hướng học thuộc, có nghĩa là học viên cần có sự áp dụng thực chất, Contact giữa những kiến thức. Cùng trong một câu hỏi có thể sử dụng nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau. như vậy, học sinh rất cần phải nắm chắc những lí thuyết cơ bản trong SGK căn bản and làm nhiều câu hỏi trắc nghiệm để luyện tư duy & giải quyết bài.

Cũng nhấn mạnh điều đó, thầy giáo Hóa học Nguyễn Ngọc Anh khuyên học sinh: “So với việc cải thiện thêm năng lực làm bài tập khó thì những em nên tập kết nhiều thời gian hơn để hệ thống hóa lại lí thuyết, làm nhiều bài tập lí thuyết để hiểu sâu, nhớ lâu. đặc trưng, cần tham khảo 3 đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT đã có phát ngôn để thâu tóm đc dạng bài lí thuyết có thể lộ diện trong đề thi chính thức”.

 

 

 

Trại support Toán – Vật lí – Hóa học cuốn hút đông đảo học sinh

Chú trọng luyện đề thi thử đúng cách

Bạn Vũ Linh, học viên trường THPT Vân Nội – Đông Anh chia sẻ: “Hiện tại thì em & Các bạn ở lớp đều tập trung luyện đề cũng như tích cực tham gia thi thử ở các trường THPT. tuy nhiên, lũ em đều chạm mặt gian nan khi tìm kiếm đề thi. Vì đề thi năm nay nhiều đổi khác nên bầy em rất khó để kiểm tra xem đề thi có đúng như kết cấu của đề thi năm 2017 hay không”.

Cô giáo Trương Hoàng Anh, giáo viên Tiếng Anh chia sẻ: “Với môn Tiếng Anh, luyện càng nhiều đề thì những em sẽ “va vấp” với rất nhiều trường hợp hoàn toàn có thể chạm chán trong đề thi thật, đây cũng là phương pháp để trau dồi từ vựng hữu hiệu nhất. các em nên luyện càng nhiều đề càng cao, hằng ngày nên luyện từ một, 2 đề.

Khi luyện đề, nên tự giới hạn thời hạn bằng hoặc nhỏ hơn thời gian thực chất, tự chấm điểm & ghi chú lại các phần mình làm sai vào 1 cuốn sổ tay để rút kinh nghiệm, nghiên cứu và phân tích rõ Vì Sao Tại Sao mình sai phần kiến thức và kỹ năng nào mình còn hổng để kịp thời bổ sung. Nếu là lỗi sai về từ vựng thì em cần ghi chú lại từ vựng đó ra 1 cuốn sổ tay (kèm theo cách phát âm, collocations (sự phối kết hợp tự nhiên) & family words (các N, V, ADJ có cùng gốc)”.

 

 

 

Cô giáo Trương Hoàng Anh and thầy giáo Lưu Huy Thưởng giải đáp câu hỏi của học sinh ở trại Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh

Cô giáo Trương Hoàng Anh còn khuyên học viên nên học, luyện đề vào khoảng thời gian 7h30-11h và 14-16h chiều vì đây cũng là giờ thi. Việc này tập cho bản thân mình m sự tỉnh táo, minh mẫn cao nhất trong 2 khoảng thời hạn này để đạt phong độ rất tốt.

Đề thi sẽ không còn “triệt tiêu” kỹ năng và kiến thức lớp 10, 11

đấy là sai trái của những sỹ tử tham gia thi THPT đất nước năm 2017. Theo chỉ dẫn của Bộ GD-ĐT, năm 2017, nội dung thi sẽ chỉ nằm trong chương trình lớp 12 THPT. tuy vậy, kiến thức và kỹ năng luôn luôn có hệ thống chứ không nằm riêng biệt, để triển khai tốt đề thi THPT giang sơn, các em không hề “triệt tiêu” tất cả kỹ năng lớp 10, 11 được.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên Hóa học lưu ý: “Vì đề thi sẽ tập trung vào chương trình học lớp 12 nên nhiều người có quan tâm đến sai lạc là dòng bỏ tất cả kỹ năng và kiến thức lớp 10, 11. kỹ năng Hóa học có tính hệ thống rất to lớn, ví dụ, dạng bài tập kim loại tính năng với HNO3 là kiến thức và kỹ năng thuộc về chương trình lớp 11.

tuy nhiên, vì có kim loại công dụng với HNO3 nên vẫn hoàn toàn có thể xuất hiện thêm trong đề thi. Trong đề thi tìm hiểu thêm Bộ GD-ĐT vừa mới tuyên bố, có nhiều thắc mắc nếu như không áp dụng dụng kỹ năng và kiến thức lớp 10, 11 thì các em sẽ không còn làm được”.

 

 

 

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc and thầy giáo Nguyễn chiến thắng giải đáp câu hỏi về tổ hợp môn Khoa học bỗng nhiên

học sinh sử dụng linh hoạt các phương pháp khi làm trắc nghiệm Toán

Nhiều học sinh bày tỏ sự khiếp sợ của mình khi làm bài thi Toán bên dưới vẻ ngoài trắc nghiệm. Thậm chí, có học sinh share rằng mình luôn thử bấm máy tính Casio với tất cả câu hỏi trong đề thi môn Toán.

Thầy Lưu Huy Thưởng nhấn mạnh: “Trước một câu trắc nghiệm Toán, học viên có thể lưa chọn những phương thức làm bài như: tự luận thông thường, tìm phương pháp giải nhanh, vận dụng công thức giải nhanh, sử dụng công cụ máy tính… Khi đọc đề, học viên đừng nên lạm dụng Casio hay thuần túy áp dung một cách thức duy nhất. Mỗi phương thức đều có các ưu nhược điểm nhất định mà nếu biết áp dụng, học sinh hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian làm bài”.

Thầy Lưu Huy Thưởng lấy ví dụ trong đề xem thêm, có khoảng 30 câu trước tiên, học sinh có thể sử dụng rất nhiều cách tùy thuộc phản xạ của từng học sinh. Với học viên học nắm vững kiến thức và kỹ năng căn bản thì việc nhẩm nhanh đáp án hoặc tiến hành bài toán là điều khá đơn giản nên nếu học viên lựa chọn máy tính xách tay Casio sẽ mất tương đối nhiều thời hạn.

 

 

học viên bày tỏ nhiều lo lắng trước thềm kỳ thi THPT non sông 2017

Theo thầy Thưởng, trong thời gian cuối này, học sinh khá – giỏi nên luyện tập, lan rộng rất nhiều cách thức để có phản xạ xuất sắc khi đọc đề and chọn ra phương thức tương thích. học sinh nên thử sức với các thi thử có chất lượng (đề các trường chuyên, các sở, đề thi do thầy cô uy tín cung cấp…).

đối với Anh chị em mức độ trung bình, thời gian còn rất ngắn, đừng nên “tham lam” mà chỉ nên tập trung tối đa vào những chuyên đề vừa sức làm sao để bảo toàn điểm số mục tiêu của chính mình.

Cần linh động khi làm mỗi dạng thắc mắc

tiến sĩ văn học Trịnh Thu Tuyết nhấn mạnh, để làm xuất sắc đề thi môn Ngữ văn, học viên cần chú ý yêu cầu and phương thức làm bài với mỗi kiểu câu hỏi. cụ thể với phần đọc hiểu, thắc mắc 1 thường là câu hỏi nhận ra, check kiến thức và kỹ năng tiếng Việt.

học sinh cần nhanh chóng xác định chính xác nhu cầu, replay thẳng vào content câu hỏi, không cần dẫn giải dài dòng nếu đề không nhu cầu lý giải. thắc mắc số 2 & số 3 thường kiểm tra khả năng đọc – hiểu thông điệp nội dung hoặc giá trị nghệ thuật của một đơn vị ngôn ngữ nào đấy trong ngữ liệu.

tùy thuộc vào yêu cầu của đề, các em cần phối hợp khả năng tư duy suy luận với các hiểu biết, kinh nghiệm vốn có để replay ngắn gọn, chính xác theo nhu cầu của đề hoặc lý giải ngắn gọn nếu đề bài yêu cầu. thắc mắc áp dụng cuối phần đọc hiểu thường nhắm đến yêu cầu tổng hợp, đánh giá toàn bộ ngữ liệu, rút ra thông điệp hoặc bài học cho bản thân. rõ ràng "Điều anh/chị tâm đắc nhất trong đoạn trích là gì?". Với kiểu thắc mắc này, học sinh nên bộc lộ các suy ngẫm chân thành, sâu sắc được rút ra từ nội dung tổng quát của tất cả ngữ liệu.

 

 

 

TS. Trịnh Thu Tuyết và các thầy cô giáo dặn dò học sinh các lưu ý trước kỳ thi THPT nước nhà

Cũng theo tiến sỹ. Trịnh Thu Tuyết, thời hạn phù hợp giành riêng cho nghị luận văn học là khoảng 60-70 phút. học viên cần lập cập định vị vấn đề nghị luận căn bản theo yêu cầu của đề, phân tích hoặc trình diễn cảm nhận về một nhân vật/ một đoạn thơ/ một đoạn văn xuôi… bên trên cơ sở các kiến thức đã được trang bị về giá trị content và nghệ thuật và thẩm mỹ của tác phẩm.

Ngoài 5 lưu ý này, 4 trại support học tập của sự kiện Hạt giống 2017 đã mừng đón hàng nghìn thắc mắc của học sinh về mọi luận điểm quay quanh kỳ thi THPT giang sơn. ngoài việc đc support học tập, hơn 400 học sinh còn được chạm chán, giao lưu với thầy cô giáo, tham dự đường đua muôn màu – Color me run bùng nổ. Hạt giống 2017 đã để lại nhiều kỉ niệm khó quên, trở thành động lực cổ vũ học sinh dứt tốt kỳ thi THPT giang sơn sắp tới.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :