60 năm, kiêu hãnh “chất Ngữ Văn“ nhiều lớp sinh viên khoa Ngữ Văn sau khi ra trường.

Cái chất “Tổng hợp Văn” lạ kì thay, lại hóa thân vào trang viết của đa số khóa, nhiều lớp sinh viên khoa Ngữ Văn sau khi ra trường.
gia sư lý: https://giasuviet.com.vn/tim-gia-su-gioi-mon-ly.html
Trong những ngày qua, trên faceboook, mạng điện tử, trên máy dế yêu cầm tay… của cả tân và cựu sinh viên, những dòng tin hứa hẹn nhau về Trường Đại học Tổng hợp Thủ Đô Hà Nội (nay là Đại học kỹ thuật, phường hội và Nhân văn), về khoa Ngữ Văn xuất hiện với tần suất chằng chịt, nóng ấm, những kỷ niệm xa xưa tràn về, những hỏi han, tâm tư, những tấm ảnh, bài văn, bài thơ nhiều cảm xúc, cả những trằn trọc, âu lo, day dứt…

Và chừng như, các quý khách, người mua, các em sinh viên từ khóa 35 trở về trước, sự mong mỏi, thôi thúc được về Trường, về Khoa có phần nóng bỏng hơn các khóa sau này. Cũng dễ hiểu, thời kì trôi đi, cơ hội được gặp các thầy, các cô, kể cả bạn bè, dần ít đi, cạnh tranh hơn.

 

Cựu sinh viên Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, giám đốc điều hành Đài ngôn ngữ Việt Nam, chủ toạ Hội đồng lý luận, phê bình văn chương, nghệ thuật Trung ương phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội; 20 năm khoa văn học và Khoa tiếng nói – Thủ Đô Hà Nội, ngày 20/11/2016.

 

 

Chúng tôi còn nhớ như in hình ảnh của Trường, của Khoa Ngữ Văn mấy chục năm về trước. tên tuổi lừng lẫy của các thầy Đặng Thai Mai, Trần Văn Giàu, Đào Duy Anh, Cao Xuân Huy, Nguyễn Mạnh Tường, Hoài Thanh, Trương Chính… Hình ảnh, giọng giảng bài, tình thầy trò của các thầy cô thuở chưa xa. Thầy Hiệu trưởng Ngụy Như Kontum, thầy Chủ nhiệm khoa Ngữ Văn Hoàng Xuân Nhị, các thầy Nguyễn Tài Cẩn, Đinh Gia Khánh, Cao Xuân Hạo, Hoàng Như Mai, Hà Minh Đức, Nguyễn Văn Tu, Phan Cự Đệ, Tôn Gia Ngân, Đỗ Đức Hiểu, Nguyễn Hàm Dương, Nguyễn Kim Đính, Trần Đình Hượu, Lê Đình Kỵ, Nguyễn Văn Khỏa, Phan Ngọc, Bùi Duy Tân, Đoàn Thiện Thuật, Đỗ Hồng Chung, Chu Xuân Diên, Nguyễn Lộc, Nguyễn Phan Cảnh…, các cô Đặng Thị Hạnh, Hoàng Thị Châu, Lê Hồng Sâm, Nonna Stankevitch…, các thầy Hoàng Trọng Phiến, Nguyễn Xuân Lương, Đinh Văn Đức, Lại Văn Toàn, Trần Nho Thìn, Nguyễn Đức Dân, Nguyễn Trường Lịch, Lê quang quẻ Thiêm, Nguyễn Thiện Giáp, Lê Chí Quế, Nguyễn Lai, Đỗ Văn Khang, Nguyễn Cao Đàm, Mã Giang Lân, Lê Đức Niệm, Lê Huy Tiêu, Phạm quang Long…Và còn rất nhiều thầy, cô yêu kính khác nữa. Nhiều thầy cô tiếp bước sau này, trong số họ, có những người vốn là sinh viên của khoa Ngữ Văn.

Chúng tôi từng được nghe các thầy, cô, anh chị em các khóa trước đề cập về những năm tháng Mỹ leo thang chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, Trường và Khoa phải đi sơ tán về làng Láng – Hà Nội; Đại Từ, Tràng Dương – Thái Nguyên; La Khê – Hà Đông; Ứng Hoà – Hà Tây; Hiệp Hoà – Hà Bắc… Sau hòa bình, là trường học Lê Thánh Tông, khu Thượng Đình, khu Mễ Trì.

 

 

 

 

Những cựu sinh viên khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Tổng hợp Thủ Đô Hà Nội.

 

 

Về sinh viên của Khoa, trước năm 1975, đa số các quý khách vừa vào trường đã mặc ngay áo lính, đến những nơi gian khổ, ác liệt, có người hy sinh dũng cảm trên mặt trận Chu Cẩm Phong, Nguyễn Trọng Định, Nguyễn Hồng Tân… Từ cuối năm 1975 trở đi, các lớp sinh viên vào Trường và Khoa lúc đó từ hai nguồn chủ yếu: học trò phổ thông độ tuổi 17, 18 và chiến sĩ vừa phục viên hoặc đang tại ngũ. Có người vào trường khóa trước, vào bộ đội mấy năm, sau đó mới có dịp trở lại Trường. Cũng vì vậy, trong một trường học, có những người là đồng niên, có những người gọi nhau bằng anh em, có một số người lại gọi nhau bằng chú – cháu.

Những năm tháng ấy, đói khổ, thiếu thốn trăm bề, vậy mà chúng tôi luôn lạc quan yêu đời, vượt qua hoặc cố cầm lòng, dằn lòng; khát khao chiếm lĩnh tri thức, văn hóa của dân tộc và nhân loại; luôn ham học tập, nghiên cứu công nghệ. Đó là những năm mà Trường ta, Khoa ta luôn tự hào vì “thầy ra thầy”, “trò ra trò”, “dạy ra dạy”, “học ra học”, và “chơi cũng ra chơi”. Nhiều thầy, cô ưu tú của Khoa, của Trường đã phát triển thành hình mẫu, thành thần tượng của các thế hệ sinh viên, thành bắt mắt “Ngữ Văn Tổng hợp”.

Cái dấu ấn, cái cá tính “Ngữ Văn Tổng hợp”, hay gọi vắn tắt là “Tổng hợp Văn” ấy rất khó lẫn, khó đánh đồng với người nào khác, nơi khác. Cũng bởi thế, mới có những câu thơ dí dỏm mà sâu sắc “Trường ta có chuyện lạ kỳ…”; mới có những mối tình “Anh ở Cổ – Cận – Dân/ Em ở Cao – Xà – Lá/ Gặp nhau cuối mùa xuân/ Cưới nhau đầu mùa hạ…”; mới có sinh viên Trần Côn – trầm lặng, ngạo đời, lãnh đạm, lạ lẫm.. hằn sâu qua bao nhiêu khóa học, đi qua muôn ngàn chuyện kể của thầy và trò khoa Ngữ Văn, đã trở nên một Kỳ nhân. Cái chất “Tổng hợp Văn” của Khoa, của các thầy, cô ưu tú, của những anh chị sinh viên hoàn hảo và có thể cả một phần nào đó cái chất “Trần Côn”, lạ kì thay, lại hóa thân vào trang viết của rất nhiều khóa, nhiều lớp sinh viên khoa Ngữ Văn sau khi ra trường.

Họ khiến thầy, viết văn, khiến thơ, viết báo, làm xuất bản, viết nhạc, làm cho kịch, làm cho điện ảnh, sân khấu, phát thanh, truyền hình, làm cho lý luận phê bình, làm cho cả những nghề khác tưởng rất xa xăm với bộ môn ngữ văn. Nhưng đọc kỹ, ngẫm kỹ là nhận ra họ. Điều này không còn là cảm nhận, diễn dịch, mà là những Phân tích, những kết luận. Chỉ riêng lĩnh vực tin báo, “Dân Tổng hợp Văn” cũng không giống, thậm chí rất khác “dân” các “lò” đào tạo khác. Ẩn trong đó, sâu thẳm trong đó là bí quyết nhìn vấn đề, bí quyết “thắt”, phương pháp “mở”, đặc trưng là chất nhân văn, năng lực và thời trang thông minh, chất lãng mạn, là “hồn vía” của người viết, làm kỹ thuật, khiến quản lý. Chính cái chất “Tổng hợp Văn”, chất “Ngữ văn Tổng hợp” đó đã giúp, đã bồi đắp, tôi luyện nên nhiều thầy, thầy cô giáo, nhiều sinh viên trưởng thành, sẽ trưởng thành, tạo dấu ấn và thành công trên nhiều ngành của đời sống phố hội.

Tôi xin được phép thay lời cho các thế hệ sinh viên có mặt hôm nay trân trọng ghi ơn công lao dạy dỗ, đạo tạo của Khoa, của Trường; trân trọng hàm ân và mãi mãi ghi nhớ tình cảm thân thương mà các thế hệ thầy, cô đã dành cho sinh viên chúng tôi; yêu quý và mãi gắn bó với các quý khách, quý khách sinh viên của Khoa, của Trường; mong mỏi và tin tưởng ở sức vươn mạnh hơn, cao hơn của hai khoa văn học và tiếng nói, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học đất nước Thành Phố Hà Nội hôm nay và ngày mai./.

(Trích bài phát biểu của cựu sinh viên Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tổng giám đốc Đài ngôn ngữ Việt Nam, người đứng đầu Hội đồng lý luận, phê bình văn chương, nghệ thuật Trung ương tại Lễ kỷ niệm 60 năm khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội; 20 năm khoa văn học và khoa tiếng nói – TP.Hà Nội, ngày 20/11/2016).

======>>>> Xem thêm:

http://mayxuc.edu.vn/gia-su-tai-quan-nam-tu-liem.html

Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp

 

 

 

Article By :