ác hại khi Phụ huynh can thiệp vào việc chọn nghề của con

từ khước thi vào đại học để đi học nghề tôn tạo đồ điện tử, Minh bị ba má gây áp lực bằng cách sẽ cắt hết các nguồn giúp đỡ, tự thân mà lo. Minh đành đi học đại học nhưng hết năm hai, cậu bỏ học…

Đòi chết để… “bẻ” nghề con

Từ nhỏ, Lê bộc bạch, một thanh niên ở Đồng Nai mê mẩn với việc mày mò, Đánh giá về đồ điện tử gia dụng. Minh có thể ngồi hàng giờ đồng hồ để “chơi” với chiếc quạt máy hỏng, nối điện gắn pin rồi nghĩ ra mọi cách để tu chỉnh hoặc chế tạo thành 1 vật dụng khác. Trong xóm, nhà nào hỏng đồ dân dụng… đều mang qua nhờ Minh sửa, không thì cậu cũng qua xin về khiến đồ thí nghiệm.

=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư giỏi uy tín môn toán Hà Nội:  https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-khang-dinh-uy-tin.html

 

Nhiều học sinh bị ba má "ép" nghề nghiệp từ sớm (Ảnh minh họa)

 

Minh sớm xác định sẽ đi học nghề tu chỉnh đồ điện tử. khốn nỗi, Minh lại học tương đối, ba má đề nghị em phải thi vào những nghề “đình đám” như Y, ngân hàng hoặc cùng lắm thì làm cho gia sư vẫn hơn “thằng nhân viên kỹ thuật điện”.

Minh không chịu, kể mấy cái đó con không ưng, cậu phải chịu những lời quở, chê bai và sự thất vọng từ ba má. kể không được, cha mẹ Minh nhắc, đi học nghề thì tự lo lấy thân, gia đình không tương trợ ăn học 1 đồng… 18 tuổi, không chịu nổi ánh mắt không vui vẻ của cha mẹ, chưa thể lo về vốn đầu tư, Minh gác ước mong, dự định của mình, thi đỗ vào ngành nghề Quản trị buôn bán của một trường ĐH có tiếng ở Tp. Sài Gòn.

Dự các chương trình trả lời mùa thi ở trường phổ thông, sẽ thấy la liệt hoàn cảnh học sinh bị bố mẹ các bạn học sinh “bẻ” nghề 1 cách thô bạo. Phụ huynh tiêu dùng áp lực, thái độ, tài chính, thậm chí có anh chị tính mệnh để con phải thay đổi chọn lọc của mình.

Đó là em Lê Thùy Linh ở Phú Nhuận, từ nhỏ em đã yêu nghề giáo viên mầm non. Đến phổ thông, xét duyệt hướng nghiệp, các chuyến đi thực tại em vẫn không thích việc gì khác. Cản không được, bà mẹ tuyên bố Linh chọn sự phạm, bà sẽ… tự tử.

1 nam sinh khác có ba mẹ đều làm cho nhà băng nên muốn con theo nghề “truyền thống”. ban đầu bố mẹ cấm cản, dọa dẫm đủ điều nhưng thấy không hiệu quả, họ chuyển sang chiến tranh lạnh, không trò chuyện, chỉ giao thiệp với con bằng dung mạo thất vọng. Họ có một không hai muốn cậu phải thi ngành mà mọi thứ được rải sẵn khi mà cậu lại thích công việc của 1 thầy thuốc thú y. Cậu học trò thốt lên đầy đau khổ: “Nếu chọn nghề vì bố mẹ, em có thể làm cho một công nhân bình thường không?”.

Bế tắc vì chọn sai nghề

Học hết năm thứ 2, Minh bỏ ngang ĐH, đăng ký học nghề sửa máy bơm nước. bố mẹ ở quê làm cho rầm rĩ, mắng con vô dụng, bất tài, đòi từ mặt cậu con trai độc nhất. Nhưng ít nhất Minh thấy được lối thoát cho bản thân trước khi gục ngã, mất kế hoạch sống ngay ở nhà trường ĐH mà ba mẹ kỳ vọng “sau này ra làm giám đốc”.

 

con trẻ cần được định hướng nghề nghiệp đúng với ham mê, kỹ năng kỹ sảo của mình

 

Tại gần như hội thảo giải đáp nghề nghiệp của các trường ĐH, không ít sinh viên, cả những bạn chuẩn bị ra trường diễn đạt sự bế tắc, chán nản, thậm chí là muốn sắm đến cái chết khi mất động lực học tập, định hướng nghề nghiệp vì chọn nghề không yêu thích. Nhiều bởi vì họ chọn sai nghề như không được định hướng nghề nghiệp, chọn theo trào lưu, theo bạn bè và rất đông người trẻ chọn nghề vì cha mẹ.

Trong lần san sẻ với bố mẹ các em học trò Trường THCS-THPT Đức Trí, TP. Hồ Chí Minh, ThS Đinh Thanh Phương nói về chàng trai bị gia đình ép học nghề Y. 6 năm sau, vào ngày gia đình doanh nghiệp tiệc liên hoan con tốt nghiệp, cậu "biếu" bố mẹ tấm bằng giỏi như mong ước của họ rồi quay đi thực hiện ước mơ của mình. ba má nghẹn đắng, bẽ bàng, đã biết mình sai. 6 năm – không chỉ là thời gian, công sức mà còn là xuất sắc, ái tình, tuổi trẻ của cậu.

bố mẹ không tin vào trẻ em, học sinh thiếu định hướng nghề nghiệp, nông cạn cũng là bởi vì nhiều bố mẹ các em học trò can thiệp thô bạo vào việc chọn nghề của trẻ. bố mẹ các bạn học sinh định hướng nghề nghiệp cho trẻ là thiết yếu nhưng cần nhất là phải hiểu con, phải Nhận định cho con được sự hợp lý với nghề nghiệp.

Có nhiều thứ bố mẹ các em học trò tin là tốt, là thanh nhàn lại là "địa ngục" với con nhỏ. Nhất là khi cha mẹ cũng không hiểu rõ về các ngành, chỉ Nhìn vào ánh hào quang, sự thư nhàn của nghề mà bỏ rơi thứ không được xem nhẹ nhất là khát vọng, mê say, năng lực của con.

Và có phần đông đứa con bế tắc trước ngưỡng cửa vào đời vì… sự định hướng của ba mẹ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :