Ba bước đi đổi mới kỹ thuật và giáo dục Việt Nam trong xu hướng hội nhập

Ngày 22/12, Viện Chính sách và quản lý thuộc Trường ĐH công nghệ phố hội và nhân bản, ĐHQGHN kết hợp cùng Viện Rosa Luxemburg (CHLB Đức) đơn vị Tọa đàm khoa học Quốc tế với chủ đề “Chính sách kỹ thuật và giáo dục của Việt Nam trong xu hướng hội nhập quốc tế”.

tham dự tọa đàm có bà Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên BCH TƯ Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội; ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội, người đứng đầu nhóm nghị sĩ hữu hảo Việt Nam – CHLB Đức; ông Phạm Đại Dương – Thứ trưởng Bộ kỹ thuật và kỹ thuật cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quốc hội, Bộ, ban ngành nghề Trung ương và thành phố Hà Nội; đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại TP.Hà Nội.

===>>>> Tham khảo : gia sư giỏi quận từ liêm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH khoa học phường hội và nhân bản Nguyễn Văn Kim khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng sự tăng trưởng mạnh mẽ của KH&CN, xã hội thông tin, kinh tế kiến thức và sự biến chuyển trong các chuỗi giá trị thế giới đang tạo ra thời cơ mới cho Việt Nam hội nhập sâu rộng và hiệu quả hơn vào nền kinh tế toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều cạnh tranh, thách thức khi chúng ta là nước đi sau.

===>>>> Tham khảo : gia sư môn toán

Trong nhiều năm qua Việt Nam luôn nhấn mạnh quan điểm giáo dục và đào tạo cùng với khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực của công đoạn vững mạnh, đầu cơ cho giáo dục là đầu cơ cho phát triển. Tọa đàm kỹ thuật quốc tế đã đi sâu Nhận định về một chủ đề rộng lớn là chính sách, sự cần thiết của kỹ thuật và khoa học giáo dục và huấn luyện trong xu hướng hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đây cũng là thời cơ cho các nhà quản lý, các học kém chất lượng trong nước và quốc tế diễn tả các kết quả nghiên cứu của mình, lắng tai và bàn luận các kinh nghiệm về các chủ đề cùng để ý.

Trong phạm vi tọa đàm, 12 Thống kê được chọn lọc từ hơn 30 tham luận của các nhà công nghệ trong và ngoài nước được biểu đạt, nêu lên những trở ngại chính sách đặc biệt không được xem nhẹ, xác định những tác nhân thiết yếu của bối cảnh hội nhập quốc tế với việc triển khai chính sách công nghệ và giáo dục bây giờ.

 

GS. Vũ Cao Đàm – CEO Hội đồng công nghệ và tập huấn, Viện Chính sách và quản lý đã bắt buộc 3 bước đi cho cách tân công nghệ và giáo dục.

Trong Thống kê đề dẫn “Chính sách khoa học và giáo dục trong giai đoạn hội nhập”, GS. Vũ Cao Đàm – người cầm đầu Hội đồng kỹ thuật và training, Viện Chính sách và quản lý đã đề nghị 3 bước đi cho cách tân công nghệ và giáo dục nước ta.

Cụ thể: Bước 1, nhận diện tình trạng để nhận thức công nghệ và giáo dục có đang diễn biến theo chiều hướng phù hợp với quy tắc tăng trưởng chung của thế giới hay không. Bước 2, thúc đẩy tăng trưởng theo mô hình phổ biến của thế giới. Đó là một hệ thống trong đó, khoa học, giáo dục và cung ứng còn đó trong một thiết chế doanh nghiệp gắn bó hữu cơ. Bước 3, hòa vào cuộc cách mạng giáo dục thế giời: tăng trưởng các công ty nghiên cứu và vững mạnh (R&D) trong sản xuất; tăng trưởng các doanh nghiệp R&D trong đại học; tăng trưởng giải thích đại học và sau đại học tại các viện hàn lâm như đang diễn ra, chuyển đổi dần một số viện hàn lâm thành các học viện, vừa training, vừa nghiên cứu.

Con số “Tổng quan về chính sách công nghệ, khoa học và giáo dục Việt Nam trong thiên hướng hội nhập quốc tế” của GS. Nguyễn Văn Khánh – Viện trưởng Viện Chính sách điều hành, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH công nghệ xã hội và nhân bản cho biết một số xu hướng lớn của thế giới đang chuyển đổi và những thách thức lớn Việt Nam phải đối mặt trong công đoạn hội nhập quốc tế như: quản lý nhà nước; áp lực cạnh tranh; bảo vệ an ninh Nhóm quốc, giữ giàng bản sắc văn hóa; sự phân hóa thị trấn hội; đề xuất phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao…

 

PGS.TS Đào Thanh Trường – Chủ nhiệm khoa kỹ thuật điều hành, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và điều hành (Trường ĐH khoa học phường hội và Nhân văn) phát biểu tại buổi tọa đàm.

Thứ trưởng Bộ kỹ thuật và kỹ thuật Phạm Đại Dương và PGS.TS Đào Thanh Trường – Chủ nhiệm khoa công nghệ quản lý, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và quản lý (Trường ĐH khoa học phố hội và Nhân văn) nhấn mạnh đến những vấn đề còn còn đó về công nghệ, khoa học và cải cách ở Việt Nam như: dù rằng có bảo hành lâu dài được cải thiện nhưng cơ sở vẫn còn thiếu; có bảo đảm nghiên cứu chưa cao; hệ thống nhà sản xuất công nghệ, khoa học, giáo dục và tập huấn còn yếu; thị phần cho công nghệ chưa phát triển; các đơn vị hầu như chơi có phòng ban nghiên cứu và phát triển; các trường đại học số đông tập hợp giảng dạy, quan hệ lâu dài nghiên cứu kỹ thuật chưa cao.

Hai nhà kỹ thuật yêu cầu việc thiết lập lại mối quan hệ giữa giảng giải – nghiên cứu – phân phối, trong đó phát huy hiệu quả Vai trò của các bên liên đới và chú ý đến vấn đề hội nhập quốc tế.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :