Bài giải môn văn thi tuyển sinh lớp 10 tại tp hcm

tuổi trẻ online gửi đến quý khách hàng bài giải gợi ý cho đề thi môn văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại tp HCM. Bài giải do cô giáo luyen thi violympic vat ly Nguyễn Hữu Dương, Trường THPT Vĩnh Viễn thực hiện.

 

 

Niềm vui của thí sinh khiến được bài sau khi thi xong môn văn tại hội đồng thi trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, tp hcm – Ảnh: NHƯ HÙNG

 

===>>> Xem thêm:http://carot.vn

Câu 1 :

a. Những thành tích của Joseph Schooling và Jack Nicholson đã chứng tỏ họ vượt qua thần tượng của mình:

– Tại thế vận hội Mùa hè 2016 ở nội dung 100m bơi bướm, Joseph Schooling đã vượt qua thần tượng Michael Phelps để đoạt lấy Huy chương vàng cho mình.

– Jack Nicholson đã giành được ba giải Oscar so với thần tượng của mình là Marlon Brando chỉ mới đạt được hai giải Oscar.

b. Trong văn bản một, từ nhưng ở câu số 2 là từ bộc lộ phép liên kết câu: phép nối.

c. Thông điệp chung của 2 văn bản trên: khi khiến cho bất cứ công tác gì, nếu có đủ ý chí và mê say, một ngày nào đó ta không chỉ thành công mà còn có thể vượt qua chính thần tượng của mình bữa nay.

d. Mỗi học sinh có những nhận xét khác nhau về cách miêu tả sự mến mộ của người dùng trẻ hiện tại đối với thần tượng của mình. Đây chỉ là 1 gợi ý:

– Thần tượng của tuổi teen ngày bữa nay tương đối phổ biến. Có thể đó là những người nức tiếng trong các lãnh vực thể thao, ca nhạc… quý vị trẻ đã không nề hà công sức đi theo các thần tượng của mình trong các trận thi đấu hoặc các show diễn.

Họ tặng hoa, họ ôm ấp hôn, gào thiết để miêu tả sự ngưỡng mộ của mình. Ít người có được tinh thần như Schooling đối với Michael Phelps hoặc Jack Nicholson đối với Marlon Brando lấy thần tượng của mình khiến cho nguồn cảm hứng, tấm gương soi để chuyên cần nỗ lực. gần như tuổi teen hiện giờ đã tôn thờ thần tượng 1 cách quá lố và thiếu tỉnh ngủ.

 

 

 

 

Câu một trong đề thi môn ngữ văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017

Câu 2:

Thí sinh cần đáp ứng đề nghị của câu hỏi: diễn tả nghĩ suy của mình được gợi lên từ vấn đề đã nêu trên trong khuôn khổ khoảng 1 trang giấy thi. Thí sinh có thể triển khai nghĩ suy của mình theo những cách thức cụ thể khác nhau. Sau đây là một số gợi ý để tham khảo:

*Yêu cầu chung : thí sinh biết phối hợp kiến thức và kỹ năng kỹ sảo về dạng bài nghị luận thị trấn hội để kiến lập văn bản. bài viết phải có bố cục toàn bộ, rõ ràng; văn viết có cảm xúc; biểu đạt lưu loát, xin hứa tính liên kết; không mắc lỗi chính tả, từ ngữ, ngữ pháp.

* đề nghị cụ thể:

a – Giới thiệu vấn đề: Để hình thành một lối sống hoàn hảo và đúng đắn là 1 vấn đề khôn xiết khó khăn và phức tạp. “Phải tôn trọng sự khác biệt”, đó là lời khuyên của các nhà tâm lý và giáo dục. nghi vấn :”Tuổi trẻ có cần sống khác biệt?” Đó là 1 câu hỏi đơn giản nhưng rất khó giải đáp. Sau đây là những quan niệm của em về câu hỏi trên.

b – Sự dị biệt là bản tính của đời sống rộng rãi, phong phú và muôn màu muôn vẻ. không những thế, bên cạnh sự phổ biến và dị biệt, phố hội con người có phần lớn điểm chung tốt đẹp cũng như xấu xa. Những truyền thống văn hóa tốt đẹp, những thuần phong mỹ tục cần phải được duy trì và tôn trọng. ngoài ra, tôi và quý vị cần quyết đấu chống lại sự a tòng đầy tội lỗi của đám đông.

c – “Đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục”. Biết hòa đồng với hoàn cảnh xã hội hiện nay là một kỹ năng quan trọng. “Đồng phục trong cách sống, trong cách nghĩ suy, trong cách ăn mặc” là 1 nét đẹp diễn tả sự hòa đồng của con người với tập thể. Khi sống hòa đồng với khách hàng, tuổi trẻ chắc chắn có được niềm vui, sự kết đoàn, sự san sẻ và bình im trong sinh hoạt cũng như làm việc.

Sống dị biệt chắc chắn không hề là mục đích sống của người trẻ tuổi lý do hầu hết họ là những người có khao khát kiến lập cho mình 1 sự nghiệp, 1 cuộc sống vững vàng và hạnh phúc.

Sống khác biệt dễ trở nên lập dị, dễ xung đột với tập thể, bởi vậy người khác biệt dễ vấp phải sự chống đối của tất cả, dễ phát triển thành kẻ chơ vơ lạc lõng.

Chỉ có sống hòa đồng, quân bình kết hợp với mọi người, người trẻ tuổi mới có được hạnh phúc và thành công. thành ra tuổi xanh không cần phải sống dị biệt, nhất là trong tình cảnh thông thường.

d – không những thế, trong hoàn cảnh đặc trưng, cần dám sống dị biệt với số đông lý do số đông và tư duy số đông chẳng phải xoành xoạch đúng. Có nhiều bằng chứng của lịch sử đã cho thấy điều đó, ví dụ như Galiler. Khi đó, dám sống dị biệt chính là sự khẳng định giá trị và nhân cách của một con người.

đôi khi phải có anh hùng kiểm soát an ninh và chết sống kiểm soát an ninh sự dị biệt của mình giả thiết đó là đúng đắn và tốt đẹp.

Khuất Nguyên ngày xưa đã dám một mình khi mà cả đời đục. tuổi xanh là ngày mai, là vận mệnh của quốc gia, cho nên trong những cảnh huống thử thách hà khắc của tổ quốc, họ cần dám sống dị biệt với số đông để dấn thân vào sự không an toàn chống chọi cho sự tồn vong của đất nước, như những chiến sĩ cách mạng Việt Nam trong thời gian trước 1945.

e- tuổi xanh không thể bỏ qua nhận thức đúng về sự khác biệt và hòa đồng, cần nhận thấy hòa đồng khác với hùa, về a dua, cũng như dị biệt chẳng phải là lập dị, để từ đó biết sống hòa đồng và anh dũng dị biệt khi không thể lãng quên. Phải biết phát huy Khí chất của bản thân trong suy nghĩ, cũng như hành động để diễn tả bản tính tốt đẹp của tuổi trẻ là tương lai, là cột trụ của nước nhà.

 

 

 

 

Câu hai trong đề thi môn ngữ văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017

Câu 3:

Đề 1:

bắt buộc chung: Thí sinh phải biết hài hòa tri thức và khả năng khiến bài nghị luận văn học: Cảm nhận về 1 đoạn thơ trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận. Sau đó địa chỉ với một tác phẩm khác hoặc với thực tế cuộc sống để thấy được ái tình, sự gắn bó của con người Việt Nam với biển quê hương.

bài viết có bố cục gần như, rõ ràng; văn viết có cảm xúc; biểu hiện khả năng cảm thụ văn chương tốt; không mắc lỗi chính tả, từ ngữ, ngữ pháp.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :