Bằng mọi cách thì hệ thống cũng không “tiêu” hết được số người dạy học thừa

(GDVN) – Đây là 1 trong những Đánh giá của chuyên gia, giả thử tôi và các bạn không có 1 quy hoạch cụ thể về quy mô, luôn luôn có chữ tín ngành nghề sư phạm chỉ cần khoảng tới.

tỉnh thành về việc gia sư lý  xây dựng tiêu chí phát triển giáo dục, đào tạo địa phương năm 2017.

Theo đó, các hạ tầng giáo dục phải tiêu chuẩn vào nhóm giảng viên và điều kiện hạ tầng của mình, từ đó tự chủ, tự chịu nhiệm vụ trong việc xác định mục tiêu tuyển sinh sau đại học, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Số sinh viên chính quy tính trên 1 giảng sư quy đổi theo khối lĩnh vực được xác định không vượt quá các định mức: Khối lĩnh vực I không quá 25 sinh viên/giảng viên; Khối lĩnh vực II không quá 10 sinh viên/giảng viên;

Khối ngành III không quá 25 sinh viên/giảng viên; Khối lĩnh vực IV không quá 20 sinh viên/giảng viên; Khối lĩnh vực V không quá 20 sinh viên/giảng viên; Khối ngành nghề VI không quá 15 sinh viên/giảng viên; Khối ngành VII không quá 25 sinh viên/giảng viên.

 

[center !important]Ảnh Bùi Tuấn-VNU[/center !important]

Bộ Giáo dục nhấn mạnh, mục tiêu tuyển sinh được xác định theo chỉ tiêu nhắc trên là kỹ năng đào tạo tối đa của cơ sở vật chất training. Theo Bộ GD&ĐT, việc khiến này theo lịch trình giảm để khắc phục trạng thái sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm.

luận bàn thêm về chủ trương này, TS. Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), ví thử tôi và quý vị huấn luyện thừa thì phải giảm. Và đây được xem là hậu quả của một chính sách vững mạnh giáo dục trước đó không có kế hoạch, thậm chí tùy luôn thể trong nhiều năm nên dẫn đến hậu quả này.

TS. Khuyến cho biết, hậu quả thừa cô giáo đã được cảnh báo từ lâu, gây hoang phí nhưng những người theo quan điểm cục bộ vẫn chỉ muốn phát triển riêng sư phạm nên mới dẫn tới hậu quả như ngày nay.

Theo TS. Khuyến, giải pháp mà Bộ đưa ra là giảm chiến lược lĩnh vực sư phạm từ năm 2017 có thể sẽ không đáp ứng được vấn đề gì giả như không có quy hoạch cụ thể lại khối ngành sư phạm. Lí do được TS. Khuyến đưa ra là chúng ta chưa quy hoạch được màng lưới cô giáo, có những cô giáo thừa, nhưng cũng có gia sư thiếu.

Ví như, có giai đoạn gia sư dạy tổ các môn học loại 2 (âm nhạc, hội họa, giáo dục thể chất, công nghệ…) thì lại thiếu, nhưng ngược lại thầy cô giáo dạy các môn loại 1 (toán, lý, hóa, văn…) thì lại thừa.

Đến năm 2020 Việt Nam sẽ thừa khoảng trên 70.000 cô giáo các đơn vị quản lý

(GDVN)-Nhận định của PGS.TS Bùi Văn Quân, Trường Đại học Thành Phố Hà Nội trong Hội thảo “Đào tạo giáo viên trong trường đại học đa lĩnh vực đáp ứng buộc phải thay đổi theo hướng hiện đại giáo dục"

“Tôi cho rằng các lãnh đạo Bộ giáo dục trước kia không tính tới quy mô sinh viên, người dạy học, luôn luôn có chữ tín thầy cô giáo. Câu chuyện này nằm hoàn toàn trong tầm tay của Bộ, nhưng không thấy làm nên dẫn tới hậu quả này.

Phải quy hoạch lại sư phạm, kiểu như quy hoạch quân sĩ, training sỹ quan đúng theo quy hoạch” TS. Khuyến buộc phải

Ngày 17/5, tại hội thảo khoa học "đào tạo gia sư tại các trường đại học đa lĩnh vực đáp ứng yêu cầu cách tân giáo dục hiện nay" được diễn ra tại Đại học Hà Nội, PGS. Bùi Văn Quân đưa ra số liệu Thống kê và dự đoán đến năm 2018 số sinh viên sư phạm ra trường mỗi năm bậc tiểu học là 19.200, THCS là 18.700 và THPT là 23.000.

Với số lượng nhắc trên, dù Việt Nam tăng số học trò trên thầy cô giáo bình quân lên tương đương các nước công nghiệp lớn mạnh, thì năm 2020 bộ máy cũng chẳng thể tuyển dụng hết số giáo viên mới tốt nghiệp ra trường.

Cụ thể, vẫn thừa khoảng 41.000 đối với tiểu học, 12.200 với THCS và 16.900 với THPT.

Trước nguồn tin này, TS. Lê Viết Khuyến cho rằng, đây là 1 Thống kê quá lớn và nhóm thầy cô giáo hoàn toàn có thể quy hoạch được như bên quốc phòng hay công an.

“Chúng ta có cắt giảm kế hoạch đi nữa nhưng không chịu cách tân quan điểm quy hoạch lại thì việc thừa vẫn thừa, và thiếu vẫn thiếu” TS. Khuyến nhấn mạnh.

 

THẲM DÒ ý kiến

Theo bạn, việc giảm chiến lược huấn luyện lĩnh vực sư phạm có đáp ứng được vấn đề cử nhân sư phạm thất nghiệp?

Không
XEM KẾT QUẢ

 

Cùng quan niệm, GS. Đinh quang đãng Báo, nguyên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Thành Phố Hà Nội cho biết, câu chuyện giảm số lượng sinh viên sư phạm đã được kể trong nhiều năm nay. Và khi nghe tới chủ trương này của Bộ GD&ĐT, GS. Đinh quang Báo rất ủng hộ, vì thực tiễn ông cho biết nhiều năm kiến nghị phải giảm quy mô sư phạm.

không những thế, theo GS. Báo, việc giảm cũng phải có thêm các điều kiện, vì càng training thì càng “ế” và việc khiến không có. GS. Đinh quang quẻ Báo Tìm hiểu, chẳng hạn đầu ra mà không thông thì đầu vào cũng không ra gì. vì thế phải tránh tiêu chí để có được đầu vào tốt.

“Hạn chế để cam kết sinh viên sư phạm ra là có việc làm. Nhớ lại những năm 1996-1997 sinh viên vào sư phạm thường là tốp đầu của phổ thông, nhưng trong bối cảnh hiện tại cấp thiết là học xong phải có việc khiến cho.

như vậy như lực lượng công an, các trường vũ trang. Các trường sư phạm phải giảng giải theo mô phỏng này. Nhưng khiến theo như thế thì có mâu thuẫn gì? chẳng hạn các trường sư phạm không tăng suất đầu tư/sinh viên thì không thực hiện được, mà tăng lên thì các trường sư phạm cũng chết.

Nhà nước phải tăng giá giải thích cho mỗi sinh viên sư phạm lên, ví dụ như bây giờ là 6 triệu/năm thì cần phải tăng lên 18 triệu/năm” GS. Đinh quang đãng Báo nêu quan niệm.

Chủ trương giảm chỉ tiêu sư phạm để sinh viên sư phạm ra trường có việc khiến hay không thì GS. Báo không dám chắc. bên cạnh đó giáo sư tin rằng chủ trương này sẽ tiệm cận với việc training bao lăm sử dụng bấy nhiêu.

“Dứt khoát đầu vào sư phạm phải nâng lên, đầu vào sư phạm không nhiều năm kinh nghiệm thì đố người nào làm ra được giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, còn việc giai đoạn training cũng chỉ giúp ích trong phạm vi của người học, chứ không thể kỳ vọng có giáo viên giỏi giả định đầu vào không nhiều năm kinh nghiệm, trong sinh học người ta gọi đó là “mức phản ứng” GS. Đinh quang đãng Báo cho hay.

Tỷ lệ sinh viên sư phạm kể riêng và cử nhân nói chung đang rơi vào hiện trạng thất nghiệp ngày càng nhiều vẫn đang là câu chuyện nóng. Nhiều cử nhân nhân sư phạm học xong đi khiến cho trái nghề, những người may mắn được đi dạy thỏa thuận nhưng tương lai của họ cũng mờ mịt.

người đọc để ý có thể gửi bài đăng của mình hoặc những câu chuyện sư phạm theo địa chỉ: [email protected]
Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :