bảo đảm an toàn quyền hạn đường đường chính chính của doanh nghiệp thép

Liên quan quyết định sơ bộ của Bộ dịch vụ thương mại Mỹ (DOC) trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) so với sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội của nước ta, Bộ Công thương, hiệp hội Lập là mạ kẽm VN (VSA) đã có những động thái tích cực nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của những doanh nghiệp.

 

 

 

Áp mức thuế cao bất hợp lí

Cục quản trị đối đầu (Bộ Công thương) cho biết, các công ty California Steel Industries và Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ nước ta. hãng sản xuất thép Mỹ cho rằng các doanh nghiệp (DN) thép VN đã không tồn tại các ảnh hưởng đáng kể để tạo thành thành phẩm cuối cùng. Theo điều khoản của Mỹ, để bổ sung dòng sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC cần được chú ý các yếu tố: dòng sản phẩm nhập khẩu từ là 1 nước thứ ba cùng loại với dòng sản phẩm bị áp thuế; trước khi nhập khẩu vào Mỹ, dòng sản phẩm này đã được hoàn thiện hoặc tối ưu từ dòng sản phẩm chế tạo ở nước bị áp thuế; công việc tối ưu hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng sản xuất ở nước bị áp thuế “chiếm phần lớn tổng trị giá của dòng sản phẩm đc xuất đi sang Mỹ” và tiếp nối DOC sẽ đưa ra quyết định việc điều tra là cần thiết để tránh việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã đưa ra quyết định Bảng giá thép ống hộp  sơ bộ trong vụ việc điều tra AD và CVD đối với thép các-bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) & thép cán nguội nhập khẩu từ VN, sơ bộ cam kết việc lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ Trung Quốc qua VN để xuất khẩu sang Mỹ. chính vì thế, phía Mỹ đã đặt ra mức áp thuế rất cao, bao hàm cả thuế AD & CVD cho hai sản phẩm này: 238,48% đối với tôn mạ và 522,23% đối với thép cuộn cán nguội, nếu bắt đầu vật liệu chế tạo là từ thép cán nóng của Trung Quốc and không có ảnh hưởng nhiều để ra sản phẩm sau cuối. trên cơ sở đưa ra quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ bước đầu thu tiền đặt cọc so với tôn mạ and thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam nếu các sản phẩm này đc chế tạo từ nguyên liệu là thép cán nóng của China. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đồng với mức thuế AD & CVD mà Mỹ đang áp dụng cho tôn mạ & thép cán nguội có xuất xứ Đài Loan Trung Quốc như đã nêu ở trên. các DN sẽ không hẳn đặt tiền cọc nếu chứng minh đc rằng tôn mạ và thép cán nguội không được chế tạo từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về việt nam. nguyên liệu này đc dùng để chế tạo tương đối nhiều loại sản phẩm thép khác nhau chứ không chỉ là chế tạo tôn mạ and thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm ra quyết định cuối cùng vận dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử các đoàn chuyên gia sang VN thao tác làm việc, khẳng định xuất phát những sản phẩm thép cuộn cán nguội and tôn mạ của nước ta.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất khẩu tôn mạ của việt nam sang Thị trường Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á and VSC, đều là các doanh nghiệp có Tỷ Lệ trong nước hóa hơn 40%. thay mặt đại diện VSA cho rằng, những cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi sản phẩm của những DN thép nước ta nêu trên đều có nhà máy sản xuất quy mô lớn và đạt Phần Trăm trong nước hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đưa ra lao lý cụ thể về hàm lượng giá trị tăng thêm của hàng hóa xuất khẩu từ nước ta, cho nên cáo buộc điều tra nói bên trên sẽ gây không hề ít khó khăn cho những DN xuất khẩu khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau khi DOC quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi Ngược lại thông lệ của bản thân mình, khi không coi các bước đổi khác diễn đạt ở trên là quá trình "chuyển đổi đáng kể”, việc các DN nước ta sản xuất and marketing thép, tiếp nối xuất sang Thị trường Mỹ là thực tiễn Thương Mại thường thì. Thông lệ từ trước tới nay của nước ngoài cũng như của Mỹ, thép cán nóng qua xử lý để biến thành thép cán nguội, tiếp nối tiếp tục xử lý để biến thành tôn mạ được coi là 1 trong những sự "chuyển đổi đáng kể", chính vì vậy, tôn mạ sản xuất tại VN, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được đánh giá là sản phẩm của VN (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho biết thêm, sẽ sở hữu được kế hoạch hành động để bảo đảm quyền and ích lợi quang minh chính đại của DN, phù hợp với điều khoản tại những hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương Mại thế giới (WTO). VSA cũng khuyến cáo các DN thép tích cực phối hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện các DN đều chuẩn bị hỗ trợ, chuẩn bị những tài liệu chứng tỏ bắt đầu nguyên vật liệu đầu vào & hàm lượng giá trị tăng thêm so với từng sản phẩm tôn mạ and thép cuộn cán nguội sản xuất ở nước ta, sẽ tập hợp ý kiến đề xuất thành văn bản. thay mặt đại diện C.ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết thêm, những dòng sản phẩm thép cán nóng, nguyên vật liệu để chế tạo ra tôn mạ xuất khẩu sang Thị phần Mỹ đều đc DN nhập khẩu hoàn toàn từ nhật bản. công đoạn sản xuất tôn mạ đc triển khai qua bốn bước: thép cán nóng đc tẩy gỉ sét, kế tiếp cán nguội, phủ kim loại tổng hợp, rồi đc phủ màu để biến thành tôn mạ màu, do đó cáo buộc những DN nước ta không có ảnh hưởng đáng chú ý để tạo nên thành phẩm sau cùng là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, sản xuất thép cán nguội and thép tôn mạ của VN là những công đoạn cần thiết trong công đoạn chế tạo khép kín đáo của một xí nghiệp thép dẹt tân tiến. những DN đã chi tiêu hàng nghìn triệu USD để kiến thiết dây chuyền sản xuất thép cán nguội và mạ kẽm với những dòng thiết bị máy móc tiên tiến số 1 trái đất. Trong đó, quy trình cán nguội là một bước quan trọng trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo nên giá trị gia tăng từ 30 đến 40% giá thành sản phẩm. chính vì thế, cán nguội Chưa hẳn là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự biến hóa căn bản" để tạo thành mặt hàng mới toanh với những đặc điểm ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự chuyển đổi triệt để này được bộc lộ trong công việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời hạn sắp tới, hiệp hội Thép VN sẽ tích hợp nghiêm ngặt với Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ, Bộ Công thương để theo dõi cốt truyện tiếp theo sau của vụ việc. Chính phủ và DN VN đã hợp tác, cung ứng vừa đủ thông tin theo nhu yếu của cơ quan điều tra Mỹ. Trong đó, việt nam cam kết việc biến đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội & tôn mạ phải được đánh giá là việc "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng kết luận trước đây & chính vì vậy, không tồn tại hành vi lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. trên thực tế bây giờ, đa số những sản phẩm thép của nước ta đã có Xác Suất trong nước hóa tương đối cao, đủ tiêu chuẩn để mang xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :