Bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, đạo đức suy đồi… là những hệ lụy có phần nguyên nhân giáo dục còn nhiều bất cập và xung đột với thực tại.

Dạy-học kiểu phân phối robot

những vấn đề gia sư tiểu học hà nội trên được các chuyên gia giáo dục mổ xẻ tại Hội thảo “Hệ giá trị – chỉ tiêu vững mạnh tư cách người học của hệ thống giáo dục” ngày 10/12 do Quỹ Hòa bình và tăng trưởng Việt Nam, Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh và Trường ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Hướng đến mục tiêu quá lý tưởng!

Theo GS-TS Phạm Đỗ Nhật Tiến, nguyên trợ lý Bộ trưởng GD&ĐT, thị trấn hội đang còn đó những hiện tượng xấu như thanh thiếu niên sống thực dụng, đóng giá đại gia, lao vào tệ nạn phố hội… Điều đó cho thấy tôi và các bạn đang ở trong một giai đoạn khủng hoảng hệ trị giá nguy hiểm. tức là người học chưa được xây dựng những trị giá cần có để định hướng cho mình trong ứng xử với bản thân, với anh chị và với môi trường xung quanh.

Theo ông, lý do khởi hành chính từ kiểu giáo dục lâu nay. Bởi lẽ mục tiêu giáo dục ngày nay đang hướng đến con người lý tưởng quá, miệt mài theo đuổi những mục tiêu xa vời mà không để ý những trị giá nền móng mà ai khiến người cũng phải có như lòng nhân đức, trung thực, phận sự…

“Chúng ta hô hào cải cách phương pháp giáo dục từ 16 năm nay theo hướng lấy người học khiến cho trung tâm nhưng thực tại lại chưa bao giờ tôn trọng tính cá nhân của học trò (HS). tôi và các bạn chưa hề để ý đến giáo dục giá trị từ bên trong cho các em, nghĩa là trị giá hình thành trong thời kỳ sống” – ông Tiến cương trực.

Lấy học sinh làm trung tâm là phát huy tối đa tính chủ động, năng lực cá nhân học sinh. (Ảnh: PA)
Lấy học sinh làm cho trọng tâm là phát huy tối đa tính chủ động, năng lực cá nhân học sinh. (Ảnh: PA)

 

Nhìn ở góc độ văn hóa, GS-TSKH Trần Ngọc Thêm, ĐH đất nước TP.Sài Gòn, cho rằng hiện tượng xấu đó là do xung đột và khủng hoảng giá trị giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Chính triết lý truyền thống của tôi và mọi người là “con ngoan, trò giỏi” đã tạo ra những sản phẩm giáo dục giống nhau và chỉ biết hùa.

“Con ngoan là phải biết vâng lời, gượng nhẹ ba má là con hư, trò thì cứ làm cho đúng theo thầy giáo thì điểm cao, sáng tạo chút là bị trừ điểm. Ví dụ đề cập tả bà em thì phải là bà em đeo kính trắng, tóc bạc, ngồi khâu vá thì được điểm cao, còn nhắc bà em nhuộm tóc đi xe tay ga phóng ngoài con đường thì bị điểm thấp. Sự đồng phục trong các trường đã vô tình giết mổ chết sự thông minh của người học” – ông Thêm nêu thực tại.

Theo ông Thêm, cần phải hình thành cho con nhỏ bản lĩnh tự giáo dục. Vì trẻ không tự giáo dục thì chẳng ai giáo dục được cả và chúng luôn chỉ là sản phẩm “con ngoan, trò giỏi”.

Đưa “giá trị” vào chương trình giáo dục mới

TS Bùi Mạnh Hùng, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, thành viên trong ban vun đắp chương trình giáo dục của Bộ GD&ĐT, cho rằng chương trình giáo dục chỉ là một biện pháp chứ chẳng hề phần nhiều. lâu nay những nhân tố về phẩm chất, năng lực không phải là không được nói trong chương trình mà nó phảng phất đâu đó trong mục tiêu các môn học. Nhưng với phương pháp tiếp cận theo mô phỏng truyền thụ kiến thức, các môn học mẫu mã độc lập, chưa kết liên với nhau nên các mục tiêu có thể chưa được diễn đạt rõ. Còn khi thay đổi theo hướng hiện đại, cách thức tiếp cận từ mô phỏng kiến thức sang phát triển năng lực, phẩm chất của người học sẽ rất khác.

“Cấu trúc giáo dục phổ thông sắp tới cũng sẽ đổi thay. Thay vì học phần đông môn từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được ngoài mặt theo hai công đoạn, công đoạn căn bản từ lớp 1 đến lớp 9, thời kỳ định hướng nghề nghiệp từ lớp 10 đến lớp 12” – TS Hùng cho biết.

Các nhà trình độ cũng đang hình dong các phương án HS sẽ học hồ hết môn đến từ lớp 1 đến lớp 10. Còn lớp 11 và 12 chỉ đưa ra hệ thống các môn học, HS chỉ học tối thiểu là năm môn tùy thuộc vào sở thích và định hướng lĩnh vực của các em. “Với chương trình và cách thức làm cho như thế, chúng tôi hy vọng sẽ giảm được áp lực học cho học trò và góp phần hình thành những giá trị mà chúng ta mong đợi” – ông Hùng nói.

======>>>> Xem thêm:

http://giasutantam.com/gia-su-mon-ly.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :