Bộ trưởng Nhạ kể thi trắc nghiệm là ưu việt nhất ngày nay

Bộ trưởng Nhạ nói thi trắc nghiệm là ưu việt nhất hiện tại

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thi trắc nghiệm là biện pháp phù hợp lực trong tình hình gia sư môn toán hiện nay.

Trong phiên chất vấn ngày 16/11, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang – (đoàn Đắck Nông) đã đặt ra câu hỏi: Việc công bố chính thức hình thức thi trắc nghiệm đối với số đông các môn trong kỳ thi trung học phổ thông năm 2016-2017 vào ngày 28/09/2016 có tác động gì đến có bảo hành lâu dài kỳ thi năm 2017 khi mà phương án thi đã được chuẩn bị từ lâu?

Việc cốt yếu thi trắc nghiệm có ảnh hưởng gì đến việc dạy và học ở cấp phổ thông niên học 2016-2017 và trong bối cảnh hình thức thi trắc nghiệm đối với phần lớn các môn thi bộ có biện pháp gì để giảm thiểu hiện tượng tiêu cực trong thi cử?

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT – ông Phùng Xuân Nhạ cho biết, đây là phương thức để rà soát kiến thức, còn nội dung, chương trình vẫn không chịu cách tân.

Có thể thi tự luận, có thể thi trắc nghiệm, tùy thuộc vào mục đích và tính chất của kỳ thi. Đối với mục đích của kỳ thi này là kiểm tra tri thức căn bản của phổ thông, cam kết tính toàn diện, chống học tủ, học lệch và đảm bảo minh bạch, khách quan.

Đặc điểm của kỳ thi này là kỳ thi có đông đảo, hàng triệu em, bởi vậy có rất phổ biến thi, có thể thi tự luận, có thể thi trắc nghiệm nhưng phương thức nào cũng có một cái hay và giảm thiểu. Còn quyết định chọn phụ thuộc vào cái thuận lợi nhất và tốt nhất.

Đối với thi tốt nghiệp, mục đích xét tốt nghiệp và là Tiêu chuẩn để cho các trường đại học, cao đẳng là một trong Căn cứ để xét vào chúng tôi đã cân kể rất kỹ, chuyên gia cũng hỏi hồ hết.

Phương án nào cũng có cái hay và cái không hay nhưng phần nhiều các chuyên gia đều đồng tình phương án thi trắc nghiệm đánh giá được số lớn, hàng triệu các em. kiểm tra được tri thức toàn diện chứ không học tủ, học lệch.

giả định thi tự luận thì hội tụ vào một đôi vấn đề, còn thường các thầy giáo xem nhẹ đến các vấn đề khác nữa, dẫn đến học để thi không toàn diện. Đây là vấn đề giáo dục chúng tôi xét thấy cần phải xem xét lại.

“Kinh nghiệm quốc tế các nước cũng khiến như vậy. Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng làm cho thế. Các nền kinh tế tiên tiến đều dùng khoa học thẩm định trắc nghiệm.

Đây là bổn phận khách quan chứ chẳng phải là nghĩa vụ đưa ra thắc mắc một cách thức vu vơ. Các thắc mắc trách nhiệm ở đây thực hiện thứ tự rất nghiêm nhặt và chuẩn hóa, rất kỹ.

Khi thi tự luận chưa chắc đã chuẩn hóa, cái đó thầy cho là cần thiết, có cái hay nhưng mục đích của kỳ thi là tuyển học trò chuyên nghiệp hay tuyển học trò năng khiếu trong mảng đó thì được.

Nhưng đây là đánh giá đại trà, với một số lượng lớn phải xin hứa tính toàn diện, công khai, minh bạch”, ông Nhạ cho hay.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, chọn lựa phương thức thi trắc nghiệm là phù thống nhất ở thời điểm bây giờ. ảnh: trọng tâm thông tin Quốc hội.

Tư lệnh lĩnh vực giáo dục cho biết, với phương thức thi trắc nghiệm sẽ chống được ăn gian và không bị tốn nhiều công sức như những kỳ thi trước kia.

“Chúng tôi Con số với đại biểu là cân nhắc rất kỹ và lắng tai hồ hết và các chuyên gia, thậm chí mời đến bộ trao đổi rất kỹ và cuối cùng đưa ra một phương pháp như vậy. đến nay êm ắng, các trường phổ thông các nơi về cơ bản họ thấy rất tốt.

Phương thức này chúng tôi cũng đã có chuẩn bị từ nhiều năm và đã thi nhiều môn trắc nghiệm”, ông Nhạ nguồn tin.

Ngay sau đó, Đại biểu Nguyễn Trường Giang đã bấm nút bàn cãi và nêu quan điểm: Bộ trưởng có nói hầu hết về những điểm mạnh trong việc thi trắc nghiệm và kỳ thi đất nước năm 2017 và việc này tôi đã đọc trong Báo cáo số 448 Chính phủ gửi tới các vị đại biểu Quốc hội.

ngoài ra, ở đây tôi đặt ra câu hỏi ngày 28/9/2016 Bộ Giáo dục và đào tạo mới công bố chính thức về kỳ thi quốc gia năm 2017 và khuôn khổ thi ở đây là tri thức thi của năm 2016 – 2017.

Tiếp theo kỳ thi năm 2018 thì kiến thức thi năm 2016 – 2017 và 2017 – 2018. Ở đây tôi đặt ra nghi vấn cho Bộ trưởng việc thông báo tương tự trong khi tôi và các bạn đã chuẩn bị từ lâu thì có miêu tả sự lúng túng trong việc công ty kỳ thi đất nước năm 2017 hay không?

Điều động gia sư đi khiến tiếp tân là việc rất không tốt

Một vấn đề đặt ra nữa liên đới đến tính minh bạch của kỳ thi quốc gia, Bộ trưởng có kể đến tính cởi mở trong việc công ty kỳ thi, tôi đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng, không những thế ở đây linh động nhưng phải trong khuôn khổ cho phép.

vì thế, tôi kiến nghị Bộ trưởng có ý định chỉ đạo bộ xây dựng một đề án về việc đổi mới thi cử không?

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương (đoàn Bắc Kạn) cũng tỏ bày lo lắng: Cử tri rất lo lắng về phương án thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển đại học đổi thay liên tục trong những năm cách đây không lâu. Năm 2017, Bộ tiếp diễn cách tân phương án thi gây băn khoăn, lo âu dẫn đến giận dữ cho bố mẹ học sinh và học trò.

Xin hỏi Bộ trưởng liệu phương án này đã ổn định để các em học trò chủ động trong các kỳ thi chưa? giả định chưa, Bộ trưởng có biện pháp gì?

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương – Ninh Thuận cũng bày tỏ băn khoăn: Việc đơn vị thi theo phương án như đã nêu có gây áp lực cho học trò hay không? Liệu học sinh có tư duy nổi, có nhớ nổi bài học và có đủ không phờ phạc hay bơ phờ để thi liên tiếp các môn thi như vậy hay không?

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga – Hải Dương thì nêu quan điểm: Theo như tư vấn của Bộ trưởng, hình thức thi trắc nghiệm của tôi và quý khách là hình thức ưu việt, tuyệt đối. Nhưng trên thực tế tôi thấy nó là ngược lại.

ban đầu, về mặt lý thuyết. Thi trắc nghiệm đã không phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh giống như Bộ Giáo dục và training đã hô hào tất cả năm nay.

Với các môn khoa học tự nhiên như lý, hóa, sinh, chúng ta không rèn luyện được kỹ năng thực hiện cho học trò, trong những năm qua các trường trung học phổ thông, dưới sự chỉ đạo của bộ đã tốn rất nhiều tiền để vun đắp các phòng học bộ môn đạt chuẩn để thực hành.

chung kết việc thực hiện không làm cho gì cả, vì không có trong chương trình thi trắc nghiệm.

Thứ hai, với bộ môn ngoại ngữ, tôi và quý vị vẫn khẳng định kỹ năng nghe nói của cả thầy và trò đều rất yếu và cần phải đoàn luyện thêm. tuy nhiên, thi trắc nghiệm không thể hiện được kỹ năng này.

Thứ ba, với môn văn, ngày nay đang có tư duy nên thi trắc nghiệm cả môn văn thì tôi nghĩ điều này không không thể bỏ qua.

Theo như Bộ trưởng, thi trắc nghiệm rất có tác dụng trong việc đánh giá học sinh một cách thức công bằng và tránh ăn lận trong thi cử nhưng theo tôi điều này là trái lại. Tôi xin cung cấp cho Bộ trưởng một sự thực như thế này. Các cháu học trò đi thi về nói với tôi rằng chỉ thích thi trắc nghiệm. Vì sao?

Phòng thi chúng cháu sẽ chọn ra một bạn học nhiều năm kinh nghiệm nhất sau đó cho xức dầu gió phần lớn và để làm cho gì, cứ phương án 1 thì bạn ấy ho một tiếng cả phòng chúng cháu tích vào phương án 1, phương án 2 ho hai tiếng và trong quy chế thi không cấm thí sinh ho thế do vậy chỉ cần một bạn làm được bài là gần như phòng làm cho được bài, đấy có phải là phương án ưu việt hay không?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương). ảnh: trọng điểm tin tức Quốc hội.

Thi đất nước có sức ép nhưng hài lòng được?

Trước những băn khoăn, lo lắng của các đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, liên đới đến điều hành kỳ thi, phương án thi cũng như canh tân căn bản toàn diện, có từng bước đi, lộ trình, chưa thể nhắc mới thực hiện được hơn 3 năm nghị quyết 29 của Trung ương mà đã kể ổn định thì tương đối chủ quan; phải có lộ trình và từng năm, từng bước.

“Về tay nghề, tôi và quý khách hàng thực hiện thi kiến thức 12, sang năm dự đoán tiếp để có thời kì cho học sinh chuẩn bị là lớp 11 và sang năm tiếp khi tôi và mọi người chưa đổi thay chương trình sách giáo khoa thì vẫn thi theo kiến thức bây giờ, nhưng có lộ trình để thầy và trò chuẩn bị, chẳng hề ngay năm nay thi cả 3 năm.

Đại biểu hỏi về sách công nghệ giáo dục, Bộ trưởng kể “trả lời bằng văn bản"

Còn linh hoạt ở đây diễn đạt trong phương án quá độ thì mỗi một năm tôi và quý khách hàng có cải tiến, nhưng cải tiến ở đây không phải đường đột.

Cải tiến có tính toán về mặt trình độ là từ Nhóm hợp như hiện giờ là học gì thi đấy, biến môn thành bài, dần dần tổng hợp có những nội dung liên quan, hết chương trình sách giáo khoa xong, thực hành, tích hợp thì lúc đấy là môn thi tích hợp.

Lúc đó không phải 3 môn chập một như bỗng nhiên phường hội ngày nay mà là môn tích hợp rất nhẹ nhõm, Hàn Quốc, Trung Quốc vẫn khiến cho như vậy”, Bộ trưởng Nhạ cho biết.

Ông Nhạ huấn luyện thêm: “Ở đây xin được tư vấn ý về thi trắc nghiệm chẳng hề trái lại với chủ trương tích cực năng động, việc cách thức tổ chức học từ không chủ động sang phát huy phẩm chất năng lực và vừa qua bộ đang hăng hái khai triển không ảnh hưởng đến việc chọn lựa chuyện thi, thi là hình thức thi, có thể thi tự luận, có thể thi trắc nghiệm.

Như tôi nói trước nhất, đối với thi tốt nghiệp hàng triệu em trong một thời gian rất ngắn và chỉ tiêu đặt ra rà soát kiến thức căn bản toàn diện chứ không hề đi vào tay nghề.

giả như sau này cháu nào đi thi chuyên về toán cũng có thể thi riêng, có những môn gọi là thi cá biệt, những môn thi chuyên biệt.

Chúng tôi cho rằng thay đổi tích cực mỗi một phương thức thi hay một bài thi chúng tôi rất cân đề cập, lý do ảnh hưởng đến hàng triệu người cả quốc gia”.

ngoài ra, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định, không có một phương án thi nào có ưu điểm tuyệt đối mà đây là phương án phù hợp nhất trong các phương án tiện cả đôi đường trong giai đoạn quá độ.

“Chúng tôi hoàn toàn đồng ý mỗi một linh động đều phải cân nói để có tính toán và phổ biến. Chúng tôi tiếp thu và cố gắng khiến cho sao cho tốt hơn để giảm thiểu một bí quyết thấp nhất những hạn chế, phản ứng cho phường hội”, ông Nhạ cho hay.

Trước băn khoăn kỳ thi này có gây áp lực không? Bộ trưởng Nhạ cho biết: “Tôi giải đáp là có, tuy nhiên sức ép này có thể chấp thuận được”; đồng thời nêu ra ba căn cứ:

Một là kiến thức không phải trải rộng trong 3 năm cấp 3, chỉ tụ họp vào lớp 12.

Hai là dù rằng 3 môn thi trong một bài thi, nhưng các thắc mắc thi, chúng tôi đã cân nói đến độ khó để các cháu có thể tham gia được, qua thực tại thực hiện chuẩn hóa nghi vấn thi và đề thi minh họa, các cháu khiến cho tốt. như vậy, độ khó trong các nghi vấn thi hợp lý với điều kiện bây giờ.

Ba là chúng tôi thiết kế mỗi một modul các cháu có thời gian nhất định để chuyển.

“Như vậy, về áp lực, tôi chia sẻ là có nhưng áp lực này có thể ưng ý được và tôi và các bạn thừa hưởng hơn nhiều. đến nay chúng tôi có những minh họa và cho thấy được”, ông Nhạ khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Thiết kế của chúng tôi năm nay không có chuyện mặc áo trắng, áo vàng, hoa… mỗi em một mã đề thi riêng, đội hợp bài thi riêng.

Năm nay có 25 cháu trong một phòng, mỗi cháu một mã đề thi riêng, đề khác nhau chứ không hề chọn khác nhau và những câu hỏi này, chúng tôi đã có nhân viên kỹ thuật để chuẩn hóa, chấm bằng máy.

Đây là một trong những trở ngại tôi rất để ý đến tính minh bạch, khách quan của kỳ thi. thực tại chúng tôi đã rà soát Đại học đất nước Thủ Đô Hà Nội, các cháu khiến rất tự giác và hào hứng”.

gia sư Trường chuyên Lê Hồng Phong cũng mở điểm dạy thêm không phép ở nhà

Thầy S. cho rằng, mình dạy

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nguồn thông tin cung ứng cho biết, tại hẻm 257 tuyến phố Lý Thường Kiệt, thị trấn 15 – thị xã 11, TP.Hồ Chí Minh có tồn tại một điểm dạy thêm, thu hút rất đông học sinh đến học mỗi tối.

“Phụ huynh đưa đón con rất đông con hẻm này vào mỗi buổi tối, bất đề cập nắng mưa, lễ tết” – thư của một bách tính gửi về cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Qua xác minh nguồn tin của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, địa điểm này dạy 4 môn Toán, Lý, Hóa và Anh Văn cho học sinh các khối từ 10 đến 12.

Mỗi lớp quy mô vài chục học sinh, trong đó chủ yếu là học sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong, và nhiều ngôi trường trung học phổ thông lừng danh khác tại TP.Hồ Chí Minh.

Người đứng ra đơn vị các giảng đường tại đây là thầy N.P.S. (ghi là người dạy học Trường chuyên Lê Hồng Phong). Phần liên hệ cũng ghi rõ ràng số điện thoại của thầy S.

Tờ rơi quảng bá các lớp dạy thêm do thầy S. mở ở trục đường Lý Thường Kiệt (ảnh: P.L)

Cùng tham gia đứng lớp dạy tại đây còn có các cô giáo khác cũng của Trường chuyên Lê Hồng Phong, Trường Võ Văn Kiệt và Trường trung học thực hành – Đại học Sư Phạm tỉnh thành.

Môn Toán của khối 10 mỗi tuần học 3 buổi (tối 2, 4,6 hay tối 3, 5, 7) với học phí 1,4 triệu đồng khóa 2 tháng.

Môn Lý, Hóa mỗi tuần học 2 buổi, còn môn Anh Văn khối 10 học vào sáng Chủ nhật từ 9h – 12h trưa. Học phí 1 triệu đồng/khóa 2 tháng.

Ngoài dạy khối 10 thì tại điểm dạy thêm này cũng dạy cả khối 11, 12 với các môn Toán, Lý, Hóa..

Khi học sinh tan ca học thêm, thì cũng là lúc có học trò chờ vào học ca mới (ảnh chụp tối 10/11: P.L)

Điều kiện học sinh theo học tại các lớp dạy thêm ở điểm này cũng rất chặt chẽ, được ghi rất rõ trong tờ rơi quảng bá rằng: thời kì đóng học phí cho các khóa tiếp theo là 2 tuần, kể tính từ lúc có thông báo.

học sinh nghỉ giữa khóa sẽ không được hoàn lại học phí, đang học không được dùng điện thoại di động.

học sinh đề cập nhiều trong giờ học, mà bị đề cập nhở báo về Phụ huynh quá 3 lần trong khóa học thì sẽ không được học tiếp.

xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam qua dế yêu vào sáng 14/11, thầy N.P.S. nói địa điểm dạy thêm mà bá tánh nêu ra đúng là do mình mở.

song song, thầy S. cũng xác nhận mình đang dạy chuyên Toán của Trường chuyên Lê Hồng Phong, thị xã 5, TP.Hồ Chí Minh.

Khi phóng viên nhắc đến trọng tâm dạy thêm này có giấy phép hoạt động hay không, thầy S. phản bác, kể rằng đó không hề là trọng tâm (vì không đủ điều kiện mở) do chỉ có một đôi phòng do thầy (dạy Toán), và một số môn khác do bạn bè dạy.

Thầy N.P.S. cũng xác nhận rằng, thầy không dạy học sinh của mình trong lớp chính khóa, nghĩ rằng chỉ cần thông báo cho Hiệu trưởng (đã thông báo) là đủ.

Đại diện cho UBND xã 15 – quận 11, TP.Hồ Chí Minh cũng đã nhắc rằng, điểm dạy thêm này hoàn toàn không báo gì cho chính quyền địa phương được biết, để quản lý về mặt an ninh các bước, an toàn giao thông.

thêm ở nhà chẳng hề trọng điểm, không dạy thêm học sinh chính khóa, nên chỉ cần xin phép qua Hiệu trưởng là được.

======>>>> Xem thêm:

http://thegioidienlanh.edu.vn/gia-su-tieu-hoc-tai-ha-noi.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

======>>>> Xem thêm:

http://thegioixe.edu.vn/trung-tam-gia-su-ha-noi-cai-noi-tri-thuc-mon-van-de-con-ban-hoc-gioi-ngu-van.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :