chủ đầu tứ đều không chịu bàn giao phí bảo trì và giấy tờ nhà thông thường cư. Vậy đâu là nguyên nhân?

Báo Kinh tế & thành thị đã nói đến các sai phạm trú ngụ nhiều tầm thường cư trên địa bàn quận Hà Đông. Mỗi phổ biến cư mang các sai phạm khác nhau mà điểm thông thường nhất là những chủ đầu tư đều ko chịu bàn giao tổn phí bảo trì và hồ sơ nhà tầm thường cư. Vậy đâu là nguyên nhân?
tổn phí bảo trì là món lợi to Theo báo cáo của quận Hà Đông, trên địa bàn quận hiện nay với 54 toà nhà tầm thường cư. trong đó, 48 toà nhà chung cư đã thành lập Ban quản trị (BQT), 6 toà phổ biến cư chưa thành lập Ban quản trị. 

thực hiện Luật nhà cư trú 2014, Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính lấp, thông đạt tứ 02/2016/TT-BXD của Bộ xây cất, UBND quận Hà Đông thường xuyên chỉ đạo các bộ phận, đơn vị thúc đẩy, đánh giá công tác quản lý vận hành nhà thông thường cư đối với các toà nhà trên địa bàn. 

bình thường cư Hồ Gươm Plaza, phường mộ Lao, quận Hà Đông đang xây sai so cùng xây cất được thông qua (270 căn hộ).

 Đối cùng các chủ đầu tư (CĐT) toà nhà không giúp sức, ko thực hành đúng quyền và nghĩa vụ theo lao lý như: Bàn giao phí bảo trì 2%, bàn giao hồ sơ nhà thông thường cư, công tác hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)… UBND quận đôn đốc, đòi hỏi những chủ đầu bốn thực hành theo điều khoản. giả dụ CĐT cố tình ko thực hiện, UBND quận sẽ thông báo Sở kiến thiết, UBND TP Hà Nội xử lý theo thẩm quyền. Theo luật sư Trần Minh Tân – Trưởng Văn phòng trạng sư Đông A & Nhóm Tinh Hoa: quy định quy định nhà ở hiện giờ hành, kinh chi phí bảo trì được bàn giao trong suốt thời hạn 07 ngày kể từ ngày BQT nhà tầm thường cư được thành lập, còn giấy tờ nhà bình thường cư được bàn giao trong thời hạn 20 ngày khiến cho việc nhắc từ ngày BQT với văn phiên bản đòi hỏi.

 Theo đúng lớp lang pháp luật, sau 7 ngày sở hữu quyết định thành lập BQT thì CĐT bắt buộc có nghĩa vụ bàn giao những nội dung đề cập trên theo lớp lang. ngoài ra, cho tới thời gian này, mặc dầu nhiều BQT đã xây dựng đa dạng tháng nhưng mà vẫn chưa có tòa nhà nào ở quận Hà Đông bàn giao kết thúc. đa dạng CĐT còn tỏ ra cố tình không chịu giúp sức, tiêu biểu như: tầm thường cư Hồ Gươm Plaza; thông thường cư 16B Nguyễn Thái Học; phổ biến cư CT12 – Khu thành phố Văn Phú… Theo thông tin phóng viên chiếm được, BQT và cư dân cư trú đây đã rộng rãi lần làm cho đơn kiến nghị lên các cấp, đề đạt về việc cố tình không giúp sức của CĐT. 

ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng BQT nhà chung cư Hồ Gươm Plaza đã nhiều lần gửi đơn đi những cấp đề nghị cung cấp giải quyết việc bàn giao phí tổn bảo trì và giấy tờ nhà phổ biến cư nhưng mà vẫn chưa được giải quyết.

 Theo khám phá của phóng viên, bây chừ tổn phí bảo trì của nhiều phổ biến cư thấp cũng vài tỷ đồng đến vài ba chục tỷ đồng. Theo BQT tại chung cư Hồ Gươm cho biết, ước tính chưa gần như chi phí bảo trì nhưng mà CĐT thu của nhiều hộ dân đến cuối năm 2016 khoảng 24-25 tỷ đồng. Còn 2 thông thường cư CT12 Văn Phú và 16B Nguyễn Thái Học khoảng từ 6-7 tỷ đồng/1 phổ biến cư.

 Phóng viên cũng đã nhờ chuyên gia tài chính ngân hàng phân tách lợi nhuận chiếm được trên con số ước tính tổn phí bảo trì cư trú 3 thông thường cư kể trên cho thấy: nếu như số tiền gửi càng cao, từ 50 triệu đồng tới trên một tỷ đồng/món gửi trở lên và kỳ hạn gửi càng dài thì lãi suất sẽ càng cao; số tiền lãi nhận được thực tế cũng nâng cao theo số tiền gửi và thời gian gửi. 

Đây là bảng tính lãi tiền gửi trên số tiên gửi tại Sacombank là 20 tỷ đồng, cùng các kỳ hạn: ko kỳ hạn, kỳ hạn một tháng, 3 tháng và 6 tháng.

 Theo biểu tính lãi suất của nhà băng thương mại Sacombank – 1 trong suốt các nhà băng đang mang mức lãi suất tiền gửi nhàng nhàng trong hệ thống ngân hàng bây chừ (có biểu tính lãi suất kèm theo), phóng viên chỉ lấy mức tiền gửi tròn 20 tỷ đồng, áp dụng trên biểu lãi suất lúc này tại Sacombank: giả dụ gửi cư trú kỳ hạn 1 tháng là 5%/năm thì mỗi tháng sẽ cho lãi trên 83 triệu đồng (lĩnh lãi cuối kỳ). cùng dồn cả năm thì sẽ được khoản lãi là một,1 tỷ đồng/năm. ở kỳ hạn gửi là 3 tháng, mức lãi suất là 5,4%/năm. cùng dồn lãi các kỳ cũng sẽ nhận được 1,1 tỷ đồng lãi/năm. ở kỳ hạn gửi 6 tháng, mức lãi suất Sacombank đang vận dụng là 6%/năm, tiền lãi thu được cùng dồn là 1,3 tỷ đồng/năm. Như vậy, theo thực tại, BQT bình thường cư Hồ Gươm Plaza được thành lập đã quá nửa năm, giả dụ được bàn giao phí bảo trì đúng hạn thì số lãi mà BQT và cư dân trú ngụ đây được hưởng theo lãi suất tiền gửi tính theo kỳ hạn chỉ trong suốt một tháng đã nhận được ko dưới 500 triệu đồng tiền lãi/tổng số tiền gửi tạm bợ tính là 20 tỷ đồng, trong suốt 6 tháng. tắt thở tiện lợi kép nếu bàn giao đúng thời hạn về chi phí bảo trì và hồ sơ nhà chung cư theo lao lý của quy định, nhiều CĐT ko chỉ tạ thế số tiền lãi hàng tháng chiếm được trên số tiền phí tổn bảo trì đã thu của cư dân nhưng mà còn tắt thở rộng rãi thuận tiện khác từ nhiều công trình kiến tạo sai so cùng xây dựng ban đầu. cụ thể, theo thảo luận của luật sư Trần Minh Tân: Việc chủ đầu tư công trình xây đắp toà nhà sai cùng xây dựng nêu trong suốt giấy phép thi công công trình là hành vi vi phạm hành chính trong suốt hoạt động thi công và bị xử lý theo các chế tài xử phạt vi phạm hành chính tương ứng. 

Khu vực sảnh phổ biến cư 16B Nguyến Thái Học, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông đang bị chiếm dụng làm cho địa điểm buôn bán. giả dụ bàn giao những hạng mục theo hồ sơ thì nó nên bị phá bỏ và CĐT mất đi khoản lợi nhuận trong marketing.

 các hành vi vi phạm hành chính trong suốt hoạt động kiến tạo diễn ra trước ngày 30/11/2013 bị xử lý theo Nghị định số 23/2009/NĐ-CP. giả dụ vi phạm nhiều hành vi như thi công sai phép, sai xây cất được ưng chuẩn, sai quy hoạch yếu tố thị thành được duyệt y, sai xây đắp tỉnh thành được chuẩn y thì bắt buộc tháo bỏ thành phầm vi phạm, tức đập bỏ những căn hộ xây đắp phi pháp. các hành vi vi phạm hành chính trong suốt hoạt động xây đắp diễn ra nói từ ngày 30/11/2013 trở về sau bị xử lý theo Nghị định số 121/2013/NĐ-CP. Đáng lưu ý là Nghị định số 121/2013/NĐ-CP cho phép xử lý nhiều công trình sai phạm theo kiểu “phạt cho tồn tại” giả dụ hành vi ấy không vi phạm chỉ giới kiến thiết, không gây tác động nhiều công trình phụ cận, không sở hữu tranh chấp, thi công trên đất thuộc quyền tiêu dùng hợp pháp. 

270 căn hộ xây đắp sai thiết kế được duyệt y tại bình thường cư Hồ Gươm Plaza đã và đang hoàn tất. nếu nó được xử phạt cho sinh tồn và nộp 50% tiền thu về vào ngân sách thì CĐT vẫn có lợi hàng trăm tỷ đồng. Còn ngược lại CĐT bắt buộc phá bỏ thì sẽ tắt thở hàng trăm tỷ đồng.

 lúc đó, CĐT thành phầm sai phạm ko kể việc bị xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền, thì còn bị phải nộp lại 50% số lợi bất hợp pháp sở hữu được từ phần xây đắp không phép. Sau khi CĐT hoàn thành việc nộp phạt vào ngân sách quốc gia thì cơ quan mang thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép kiến thiết. Đây chính là "kẽ hở" luật pháp được số đông CĐT khai khẩn để kiến tạo sai phép, không phép trong thời kì trải qua. Căn cứ vào các nội dung mà luật sư Tân trả lời: Chỉ riêng tham gia án nhà phổ biến cư Hồ Gươm PLaza, CĐT xây sai kiến tạo được chuẩn y 270 căn hộ. giả dụ bình quân mỗi căn hộ bán với giá 2 tỷ đồng thì CĐT đã thu về 540 tỷ đồng. giả dụ cho phép xử lý nhiều thành phầm sai phạm theo kiểu “phạt cho tồn tại” thì ngoài tiền bị xử phạt hành chính CĐT còn nên nộp 50% số lợi phi pháp, tức từ trần đi 270 tỷ đồng từ bán những căn hộ, chưa đề cập nhiều giá tiền khác. Sai phạm cư trú bình thường cư 16B Nguyễn Thái Học nếu như xử lý thì CĐT phải phá dỡ những công trình nhà cư trú tầng trên với, đồng thời phá túa tác phẩm marketing xâm lấn sảnh trước của tòa nhà. thực hành điều này, CĐT không chỉ bị qua đời tiền lãi từ phí bảo trì nhưng mà còn tắt hơi đi lợi nhuận trong buôn bán tại thành quả xâm lấn diện tích có phổ biến. Trong khi ấy, CĐT cố tình kiến thiết sai phép, không phép tại 1 số căn hộ gây tương tác bị động tới công năng, tuổi thọ toà nhà và khiến cho giảm một thể ích phổ biến của cư dân.

Article By :