chúng ta đang có sự “ngộ nhận” về PISA?

tôi và quý vị đang có sự “ngộ nhận” về PISA?

Mục đích của chương trình gia sư lý thẩm định học sinh quốc tế (PISA) hoàn toàn không hề là một cuộc thi mà đúng hơn là cuộc dò hỏi khiến Tiêu chuẩn cho các nghiên cứu giáo dục. Nhưng Việt Nam đã tham gia hoạt động này với tâm thế là một cuộc thi?
>> Giáo sư Mỹ ngạc nhiên về kết quả PISA của Việt Nam
>> Kết quả PISA 2015: Việt Nam Đứng thứ 8/72 đất nước về ngành công nghệ

Kết quả PISA của Việt Nam tương đối cao so trong bảng xếp hạng các nước trên thế giới. Năm trước hết tham gia kỳ thi PISA 2012, tôi và quý vị đứng trong top 20 nước có điểm chuẩn các ngành nghề cao hơn điểm 500. So với phát xuất điểm của Việt Nam về chỉ số GDP (69/70) và HDI (70/70), Việt Nam đã khiến thế giới rất bất thần.

Mới nhất, PISA năm 2015, Việt Nam xếp thứ 8 trong 72 nước tham gia về công nghệ, 22 về Toán và 32 về Đọc hiểu, cao hơn nhiều nước lớn mạnh. tại sao Việt Nam nghèo mà kết quả PISA lại cao?

Việt Nam tạo nên bất ngờ khi kết quả PISA cao
Việt Nam tạo nên bất thần khi kết quả PISA cao

 

PISA – Chương trình giám định học trò quốc tế do Hiệp hội các nước tăng trưởng (OECD) thủ xướng và chỉ đạo. Mục đích của hoạt động này hoàn toàn chẳng hề là một cuộc thi. Nó giống như một Dự án nghiên cứu và dò hỏi quy mô lớn. Mục đích rút cuộc của nó không phải để thẩm định và xếp hạng năng lực giáo dục của các nước. Qua kết quả giám định PISA các nhà nghiên cứu muốn rút ra các bài học về chính sách đối với giáo dục phổ thông. đề cập phương pháp khác PISA là một cuộc điều tra làm cho Căn cứ cho các nghiên cứu giáo dục.

yêu cầu cao nhất của một cuộc dò xét hay nghiên cứu phố hội là cách chọn mẫu tình cờ, đặc thù là không có hoạt động nào ảnh hưởng khiến cho thay đổi kết quả của mẫu trước điều tra. tuy nhiên ở Việt Nam đã tham gia hoạt động này với tâm thế là một cuộc thi. Đối tượng nghiên cứu của PISA là chính sách công, nhưng ở Việt Nam lại đặt đối tượng dò la là học sinh lên trên.

do đó tiến trình mà chương trình đánh giá học trò thiết yếu đó là bước 1: kiểm tra thẩm định học sinh; bước 2: nghiên cứu và thay đổi chính sách công về giáo dục. Ở Việt Nam, tôi và mọi người lại đi ngược lại tiến trình trên đó là đưa ra các chính sách triển khai chương trình để có kết quả tốt nhất sau đó tiến hành rà soát giám định học trò.

Kết quả cao nhưng “lộ” nhiều tồn tại của học trò Việt Nam

Kết quả thẩm định PISA của Việt Nam tuy cao nhưng lại lộ diện phần lớn điểm yếu mà nền giáo dục cần giải quyết. Đó là kết quả của một nền giáo dục thiên về giám định nội dung, học sinh rất nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các bài tập trong sách vở, nhưng lại thiếu tri thức thực tại.

Trong Thống kê của Bộ GD-ĐT ghi rõ: Đọc hiểu của PISA là đọc và tư vấn các loại văn bản, nhiều loại hình văn bản nhật dụng như văn bản hành chính, văn bản Toán học, văn bản công nghệ, thậm chí vẽ hình thay vì viết câu giải đáp,… Văn bản mới lạ, nhiều cảnh huống xa lạ không giống như ở trường GV thường ra đề. bỗng dưng hiểu rõ thắc mắc, không hiểu rõ văn bản, thời kì trả lời nghi vấn ngắn, học sinh đã không khiến chủ tốc độ làm bài và bỏ lại một số thắc mắc.

Dạy học thiên về thẩm định nội dung học sinh chỉ có thể làm tốt các bài các đề thầy cô đã luyện, thiếu kỹ năng cách thức cấp thiết, chỉ cần rời thầy cô, rời sách vở là rất khó để tự lực để khắc phục vấn đề.

Thế nên tất cả hầu hết các thắc mắc mang tính chất thực tiễn học sinh đều gác bút bỏ không. Có một số thắc mắc Đọc hiểu học sinh mình khiến không được tốt lắm. Ví dụ:

– nghi vấn yêu cầu học sinh vẽ hành trình đi đến điểm Cực Nam của ông Musel, thì học sinh cứ viết câu giải đáp, do chưa được khiến cho quen với đề xuất cần thực hành dạng này. câu hỏi này không khó, gần như học trò các nước OECD làm cho được nhưng học trò Việt Nam lại không khiến cho được.

– Một số nghi vấn dạng biểu đồ, biểu bảng, học sinh Việt Nam không hiểu hết ý nghĩa hoặc không thành thạo việc đọc các biểu đồ, biểu bảng.

Đây là những lỗi cố hữu chỉ học trò Việt Nam mắc phải, khi mà đó nó là điều kiện tiên quyết giúp học sinh bước ra cuộc sống khiến cho giàu cho đất nước. Rất nuối tiếc lỗi basic này học sinh mắc phải ở cả 2 lần giám định PISA nội dung đọc hiểu.

có lẽ đây chính là cốt lõi của vấn đề mà giáo dục cần có Báo cáo chính xác cụ thể và nhìn nhận lại. Giáo dục Việt Nam đang có những thay đổi để lấp đầy khoảng trống này khi đang dần chuyển từ dạy học thẩm định nội dung sang dạy học giám định năng lực, hướng tới ứng dụng khắc phục các vấn đề thực tế. Khi đó, kết quả của PISA vững chắc sẽ ý nghĩa hơn.

======>>>> Xem thêm:

http://thegioigame.edu.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-toan-o-dau-tot-nhat-cho-con-tai-ha-noi/

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :