Chương trình tu nghiệp sinh & thực tập sinh Japan không giống nhau như thế nào

Trong hoạt động và sinh hoạt xuất đi lao động nhật bản hiện nay, nhiều người đã đánh đồng chương trình tu nghiệp sinh & thực tập sinh nhật bản là 1. mỗi người cho rằng đó chỉ là tên gọi, hay cách dịch từ tiếng Nhật ra chứ không có gì không giống nhau về nội dung. Nhưng trên thực chất đây là hai chương trình khác nhau tương đối nhiều không chỉ là nằm ở tên gọi mà khác nhau cả ở những quyền lợi đi kèm theo.
==>> Xem thêm :   http://kenhlaodongnhatban.com/

Có nhiều người lao động còn đánh đồng hai chương trình này với chương trình du học Japan. các cách hiểu biết sai lạc như thế này dẫn đến tình hình người lao động mù mờ về thông báo & hối hả dễ bị những kẻ lừa đảo lợi dụng để trục lợi.
Để giải quyết và xử lý luận điểm này C.ty xuất đi lao động nhật bản TMS sẽ giải thích cặn kẽ cho những người lao động như sau:

1. Chương trình tu nghiệp sinh

Khái niệm: tu nghiệp sinh là chương trình mừng đón người lao động quốc tế & bổ trợ cho chúng ta học tập các kỹ thuật, kiến thức về nghề nghiệp tương tự như các ngành sản xuất của Japan trong vòng một năm.
Địa điểm: là tại những nhà máy, xí nghiệp tại nhật bản.
Tư cách lưu trú: Khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh thì các người tham dự sẽ được cấp lưu trú dưới tư cách“Tu nghiệp”. 
Do đây là chương trình đào tạo thành người tham dự (tu nghiệp sinh) phải thông qua công việc huấn luyện và giảng dạy với hai content là“Tu nghiệp tổng quát” và “Tu nghiệp thực tế”.

Tu nghiệp tổng quát: đào tạo về tiếng Nhật, văn hóa, những quy tắc lao động – thao tác làm việc, huấn luyện và đào tạo về chế tạo & một số trong những nội dung khác.

Tu nghiệp thực tế: thao tác thực ra tại các cơ sở sản xuất xuất khẩu lao động, nhà máy sản xuất theo đúng khả năng đã học.

Thời gian: 6 tháng đến 1 năm.

2. Thực tập sinh tài năng

Khái niệm: là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng sử dụng các khả năng mà mình được học tập & thành thạo để vận dụng vào các bước thực chất tại Japan với mối quan hệ chủ – thợ.
Nơi làm việc: xí nghiệp sản xuất, nhà máy đã thông qua tu nghiệp
Tư cách lưu trú: chuyển từ tư cách “ Tu nghiệp”sang “ hoạt động chỉ định đặc biệt”.
Thời gian: tổng thời gian tu nghiệp and thực tập kỹ năng không thực sự 3 năm. thời hạn tu nghiệp dưới 6 tháng sẽ không còn đc tham gia thực tập khả năng

như vậy đến đây chúng ta tạm hiểu là chương trình Tu nghiệp sinh là bước mở đầu của chương trình Thực tập sinh. Hay nói theo một cách khác, không phải lúc nào cũng được sang Nhật là ngay lập tức người lao động sẽ làm việc ngay với tư cách công nhân mà người ta sẽ phải mất đến một năm để học tập thêm. tiếp nối thông qua các kỳ thi hoặc check năng lượng, nếu các tu nghiệp sinh đạt được trình độ tài năng cấp 2 thì mới đc tham gia chương trình thực tập tài năng. Bài thi gồm hai phần “ lý thuyết” & “ thực hành”.
hoàn toàn có thể khái quát chương trình theo sơ đồ sau

 

 

 

 

 

 


mô hình chuẩn chỉnh của chương trình tu nghiệp sinh và thực tập sinh Japan

 

 

Hiện có tổng số 63 ngành nghề với 116 mô hình công việc được phép chuyển từ “tu nghiệp” sang “thực tập kỹ năng”.

3. Sự khác nhau giữa tu nghiệp sinh & thực tập sinh nhật bản

– Tu nghiệp sinh là đối tượng người dùng học tập chứ không hẳn lao động nên Chưa hẳn vận dụng luật Lao động và đc đối xử và bảo lãnh theo luật nhập cảnh của nhật bản.

– Thực tập sinh là những tu nghiệp sinh sau thời điểm đã xong thời gian học tập (1 năm) và đạt được chuyên môn năng lực cấp 2 ( qua kỳ thi hoặc kiểm tra) sẽ đc thường xuyên lao động tại đơn vị thực tập với tư cách là công nhân lao động. bây giờ thực tập sinh là đối tượng người dùng được vận dụng Luật Lao động & Luật Bảo hiểm đất nước tựa như những người làm công bạn dạng xứ.

– Tiền lương: tu nghiệp sinh được nhận trợ cấp hoạt động và sinh hoạt còn thực tập sinh nhận lương theo Hợp Đồng.

– Bảo hiểm: tu nghiệp sinh được vận dụng tiền trợ cấp non sông, bảo hiểm sức khỏe giang sơn và phải tham gia bảo hiểm tư nhân. trong những khi thực tập sinh bắt buộc tham gia Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm lao động.

trên đấy là các điểm khác nhau lớn nhất giữa chương tu nghiệp sinh & thực tập sinh nhật bản. Cả hai chương trình có sự kế tiếp cho nên nhiều người đánh đồng hai khái niệm này với nhau. Do đó, người lao động cần phải làm rõ những điểm khác nhau để tránh bẫy của bầy lừa đảo và đo lường và tính toán cho bản thân mình một lộ trình tương thích.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :