Chuyển giáo viên sang làm hợp đồng: Tiền lương, thu nhập chỉ rất có thể tốt hơn!

“Nếu tiến hành áp dụng vẻ ngoài HĐ với giáo viên, phải xác định chủ thể có quyền ký Hợp Đồng là ai, cần bảo đảm nguyên tắc là chỉ luyện thi Violympic Vật lý rất có thể tạo thành chế độ tiền lương, thu nhập giỏi hơn với nhà giáo…” – Phó Chủ nhiệm Ủy ban những luận điểm cộng đồng của Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi lời khuyên.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa cho thấy thêm, tiếp đây, ngành Giáo dục sẽ kết thúc biên chế đối với giáo viên để chuyển sang HĐ. thông tin này đang làm hàng triệu thầy cô giáo & gia đình hoang mang. Từ khía cạnh của người làm chế độ về lao động, tiền lương, quan điểm của ông thế nào?

Trước hết phải khẳng định đây chỉ là quan điểm đang trong quá trình nghiên cứu và phân tích, xem xét, dự kiến “sắp sắp tới sẽ kết thúc việc biên chế so với giáo viên để chuyển hẳn sang hợp đồng” của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Còn hiện nay, việc này đang được thực hiện theo pháp luật của điều khoản. chi tiết, Luật Viên chức điều khoản về viên chức trọn vẹn khác với chế định dành cho những người lao động làm việc theo HĐ lao động đc pháp luật trong Bộ luật lao động.

Với các đơn vị sự nghiệp công lập, cần phân biệt rõ viên chức thao tác làm việc theo HĐ làm việc và người lao động làm việc theo Hợp Đồng lao động. Viên chức đc tuyển dụng căn cứ vào nhu yếu công việc, chỗ đứng việc làm, chuẩn mức chức danh nghề nghiệp and quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập, đc thực hiện thông qua thi tuyển, xét tuyển. Còn đối với người lao động, việc tuyển dụng là theo ý muốn của người sử dụng lao động.

===>>> Tham khảo:http://carot.vn/

Về tiền lương, lương viên chức thực hiện theo cơ chế HĐ thao tác làm việc & hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập phù hợp. Còn người lao động thì hưởng lương từ quỹ lương của khách hàng lao động theo thỏa thuận được ghi trong HĐ lao động…

Giáo dục là quốc sách số 1, quan trọng với việc trở nên tân tiến nguồn nhân lực tổ quốc nên mọi biến hóa, sắp xếp trong khối hệ thống giáo dục nói chung cũng tương tự việc chuyển đổi cơ chế, chế độ so với những nhà giáo nói riêng là những luận điểm hệ trọng, cần phải nghiên cứu và phân tích, chú ý một các thấu đáo.

 

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi là Phó Chủ nhiệm UB những vấn đề xã hội của Quốc hội.

Vậy việc chuyển cả triệu viên chức hoạt động trong ngành sang chính sách lao động Hợp Đồng khả năng sẽ ảnh hưởng như thế nào tới lĩnh vực giáo dục, huấn luyện lực lượng lao động như ông nói?

Tôi được biết, hiện Ban chỉ đạo Nhà nước về đổi mới cơ chế hoạt động vui chơi của các đơn vị sự nghiệp công lập vẫn đang trong quá nghiên cứu và phân tích, xem xét luận điểm này. Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đang hoạt động với 1 số bộ, ngành trung ương, Trong đó có Bộ Giáo dục về chế độ quản lý, chế độ kinh tế, tổ chức hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập. Quan điểm được nêu rõ là, việc xem xét xét thường xuyên hay xong xuôi biên chế đối với giáo viên vẫn đang trong quá trình lưu ý, nghiên cứu và phân tích & phải thực hiện một cách thận trọng, có lộ trình để không làm xáo trộn, bất ổn trong khối hệ thống giáo dục nhất là với giáo dục phổ thông.

Vậy Theo anh, ngành Giáo dục có quá vội vàng, chủ quan khi đặt ra thông tin này?

phương châm đổi mới cơ chế hoạt động vui chơi của các cơ sở giáo dục là để những đơn vị này phát huy đc tốt hơn, tạo điều kiện tốt hơn cho khối hệ thống giáo dục và đào tạo chứ Chưa hẳn là sự việc giảm sự chăm sóc của Đảng và Nhà nước đối với khối hệ thống này. Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã nêu rõ, để nâng cấp quality giáo dục phải xuất phát điểm từ đội ngũ giáo viên, muốn thu hút & giữ chân đc giáo viên giỏi cần có chính sách đãi ngộ lớn. Nếu cứ giữ mãi định biên như hiện nay sẽ khó tạo thành được động lực cho người tâm huyết và lâu hơn khó tạo được “đột phá” cho quá trình thay đổi giáo dục. Việc thay đổi chính sách, theo đó, là thiết yếu nhưng cũng trở nên đc thực hiện một cách thận trọng, có lộ trình và trước mắt rất có thể xem xét việc tổ chức thử nghiệm thực hiện.

Theo tôi, đối với khối hệ thống giáo dục ĐH, Cao Đẳng and trung học bài bản thì rất có thể tiến hành thử nghiệm trước and từng bước chuyển dần sang chế độ Hợp Đồng so với những giảng viên, giáo viên. Còn đối với khối hệ thống giáo dục phổ thông thì rất cần được xem xét kỹ càng hơn.

vấn đề gây nhiều tâm tư nhất trong việc này là làm biến đổi vị thế của người giáo viên, chuyển hẳn qua chế độ Hợp Đồng khiến đa số chúng ta nghĩ những thầy cô sẽ biến thành các “người làm thuê” cho 1 ông chủ chi tiết, phải “bảo sao làm vậy”, khác hẳn với chân thành và ý nghĩa của yếu tố chi phối lớn nhất của việc trồng người?

Đúng là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập được quy định trao rất nhiều nhiệm vụ, quyền lợi cần thiết, ra quyết định về tài chính, nhân sự, điều hành hoạt động liên tiếp của đơn vị. Vậy nếu triển khai chuyển chế độ viên chức theo Hợp Đồng thao tác làm việc sang chế độ Hợp Đồng thì phải lưu ý chế độ bổ nhiệm người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp trong khối hệ thống giáo dục phải được nhìn nhận xét, phân tích hoàn thiện cho thích hợp.

Xin nhắc lại lời của Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair khi bàn chuyện cách tân DNNN ở VN, “việc phản ứng các cải cách là bình thường, với các cách tân không tồn tại phản ứng thì cần xem lại”. Do đây là điểm có thể ảnh hưởng đến hàng triệu thầy cô giáo, Bộ GD-ĐT cần phải phối hợp với các ngành liên quan phân tích kỹ, trước mắt từng bước xin chủ trương thí điểm để sở hữu lộ trình thích hợp, tổng kết thực tế lời khuyên sửa đổi Luật viên chức một cách gốc rễ.

Nếu triển khai việc chuyển từ biên chế sang Hợp Đồng đối với giáo viên, luận điểm nào cần giải quyết và xử lý trước hết để ngăn cản những ảnh hưởng tiêu cực, thưa ông?

vấn đề cần âu yếm nếu như tiến hành áp dụng bề ngoài HĐ với giáo viên đó là phải định vị rõ về chủ thể có quyền ký Hợp Đồng với những giáo viên là ai, cơ quan, tổ chức nào, quy trình tiến hành & chính sách kiểm soát điều hành ra sao?

Về chính sách tiền lương and thu nhập cần đảm bảo nguyên lý là chỉ có thể tạo ra chính sách xuất sắc hơn chứ không thể làm tác động đến thu nhập của người giáo viên.

Điều quan trọng nhất, theo tôi, cơ chế phải đồng điệu, bình đẳng & tổ chức đồng hóa chung chứ không hề hiếm hoi áp dụng riêng cho hệ thống giáo dục & đào tạo. Tránh sự chênh lệch trong những đơn vị sự nghiệp công lập giữa các ngành, lĩnh vực với nhau.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :