Cứ mỗi khi mùa mưa đến, hàng chục hộ dân tại tổ dân phường 58, phường Liên Nghĩa

Hồ thủy lợi tích nước, hàng chục hộ dân bị ngập sâu trong nước

Cứ mỗi khi mùa mưa đến, hàng chục hộ dân tại nhóm dân phố 58, xã Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng phải sống trong cảnh khốn đốn vì nước từ hồ Nam Sơn (Đức Trọng) tràn vào nhà gây ngập và nhấn chìm hoa màu.

Mùa mưa kéo dài hơn   sửa máy bơm nước một tháng nay, đã có gần 100ha hoa màu, cùng nhiều nhà cửa của bá tánh bị ngập do nước từ hồ Nam Sơn (Đức Trọng) dâng cao tràn vào.

Ông Nguyễn Văn đề cập (tổ 58, xã Liên Nghĩa, Đức Trọng), một trong những gia đình chịu tác động nặng nằn nì vì nước ngập vào nhà cho biết, từ năm 2010 cho đến nay, bắt đầu từ hồ Nam Sơn được cải tạo, nâng cấp để tích nước phục vụ phân phối, mỗi khi mùa mưa tới, nước dâng cao, làm cho ngập hầu hết đất đai, hoa màu, nhà cửa của gia đình ông.

 

Cứ mỗi khi mùa mưa đến hàng chục hộ dân tại đội dân phường 58, phố Liên Nghĩa (Đức Trọng) khốn đốn vì nước từ hồ Nam Sơn dâng tràn vào nhà cửa, ruộng vườn…

 

“Bây giờ, mỗi khi bước vào mùa mưa gia đình tôi lại không dám xuống giống hoa màu vì nước ngập chỉ cần khoảng khoảng hai sửa máy bơm tháng, trồng cây gì ngập úng chết hết gây thiệt hại lớn về kinh tế. Hơn 1 tháng qua, thời điểm ngập nước sâu chúng tôi phải sử dụng bè để dịch chuyển, khi nước cạn hơn dâng đến tầm đầu gối người lớn thì lội vào nhà…”, ông kể nói thêm.

Cùng chung tình cảnh anh Lê Văn Hải chia sẻ, nhiều năm qua cứ vào mùa mưa, gia đình phải gửi các trẻ thơ ở nhà người nhà vì nước tràn vào nhà. Hiện 2 trại nuôi nấm (khoảng hai.000 m2) của gia đình anh đang bị nước dâng lên nhấn chìm.

 

Nước tràn vào nhà bách tính phải kê đồ đoàn lên cao để hạn chế hư hỏng

 

như vậy, gia đình ông Nguyễn Văn Tâm cũng đang bị nước ngập vào trong nhà, phần lớn diện tích hoa màu chìm trong nước từ đầu mùa mưa đến nay. thời khắc này, tuy nước đã xuống phải chăng hơn nhưng mọi sinh hoạt của gia đình ông Tâm đều bị xáo trộn.

Không chỉ gia đình ông đề cập, ông Tâm mà hàng chục hộ dân khác cũng phải chịu cảnh sống tương tự. Cũng vậy nên, mỗi khi vào mùa mưa, bá tánh khu vực Nam Sơn không dám xuống giống hoa màu, đành để đất hoang hóa, ngập trong nước trong thời gian khoảng 2 tháng, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con nơi đây.

 

Nước dâng ngập trại nuôi nấm của gia đình anh Hải

 

Ông Nguyễn Đình Du, bí thư chi bộ tổ dân thị trấn 58, phố Liên Nghĩa (Đức Trọng) cho biết, thực trạng trên xảy ra từ năm 2010 sau khi hồ Nam Sơn được cải tạo. Theo Con số sơ bộ, có gần 100ha hoa màu của khoảng 50 gia đình bị ảnh hưởng, trong đó nước bủa vây, dâng ngập vào nhà của khoảng 20 hộ. Sau nhiều năm sống trong cảnh ngập lụt vào mùa mưa, 1 số gia đình trong vùng bị tác động đã phải bán đất, chuyển đến nơi khách ổn định chỗ ở, lập nghiệp.

 

Nước dâng cao khiến cho liên lạc của người dân nơi đây gặp nhiều cạnh tranh

 

Theo bà Chu Thị Tường Vy, Phó người cầm đầu thị trấn Liên Nghĩa: nguyên nhân dẫn đến việc nước ở hồ Nam Sơn dâng cao gây ngập nhiều diện tích đất cùng nhà cửa của quần chúng. # nơi đây vào mùa mưa là do mương thoát nước thấp hơn hồ Nam Sơn nên không phát huy tác dụng. Chính quyền đã nhiều lần nhận được đơn cầu cứu của bách tính, cùng lúc cùng với UBND thị xã Đức Trọng có mặt trên thị trường đoàn dò xét, tậu cách giải quyết. Sau nhiều lần thăm dò, họp bàn cũng đã có nhiều phương án giải quyết ngập úng nhưng cho đến hiện giờ vẫn ngập.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :