Đại học Hoa Sen giống như “treo đầu dê, bán thịt chó”

(GDVN) – Lãnh đạo Đại học Hoa Sen đề cập trường luôn đi theo mô phỏng phi lợi nhuận, nhưng thực tế trường vẫn chia cổ tức cao và tương tự kiên cố là trường vì lợi nhuận.

========> Xem thêm: gia sư hóa tại Hà Nội

chỉ cần khoảng qua có 1 số trường đại học tư thụ liên tiếp dương cao khẩu hiệu “phi lợi nhuận” nhưng thực tế vẫn luôn hoạt động như 1 trường đại học dân lập “vì lợi nhuận”.

Nhận định về vấn đề lợi nhuận và phi lợi nhuận trong giáo dục đại học ở Việt Nam, TS. Mai Văn Tỉnh (từng khiến việc tại Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT) cho rằng thứ nhất phải khiến rõ khái niệm lợi nhuân và phi lợi nhuận là gì?

Vậy, cái gì quy định cho 1 công ty, một trường đại học theo phi lợi nhuận hay lợi nhuận?

Đó là cách ứng xử hay phương cách xác định của lớp học, của công ty về vấn đề lợi nhuận. bởi thế, câu hỏi đặt ra là trường đại học, cao đẳng có phi lợi nhuận được hay không?

Bởi kế quả kinh doanh của 1 trường đại học gồm có thu từ học phí, khoản tài trợ ngân sách nhà nước (trường công), nhà hảo tâm (trường tư), quyên góp của cựu sinh viên…Nhưng sau khi trừ hết mức giá, trả lương cho giảng viên, tìm tậu trang thiết bị, phần thặng dư còn lại xử lí như thế nào.

[center !important]Ảnh minh họa trên Giaoduc.net.vn[/center !important]

giả định chia cho cổ đông, cho chủ nhân, cho giảng sư thì đó là lợi nhuận, còn tái đầu tư là phi lợi nhuận.

quay lại câu chuyện minh chứng cho sự lằng nhằng từ Đại học tư thục Hoa Sen, TS. Mai Văn Tỉnh cho rằng, hiệu trưởng Bùi Trân Phượng luôn cho rằng trường theo phi lợi nhuận nhưng chẳng thể thoát ra khỏi những trắc trở lùng nhùng của pháp lý, và vẫn chia cổ tức.

tương tự đã chia cổ tức rõ ràng không phải là trường phi lợi nhuận.

Chưa có khung pháp lý cho Đại học phi lợi nhuận đúng nghĩa

(GDVN) – vì sao các trường đều tự nhận là trường phi lợi nhuận trong khi tất cả đều hoạt động vì lợi nhuận?

“Đại học Hoa Sen cần nhìn nhận ở thời kỳ di chuyển của nó, có những mặt tích cực. Nằm trong bản thân trường đó thấy rằng họ đang quyết tâm để phát triển thành trường phi lợi nhuận, nhưng trên hiện tượng thực tại từ trước năm 2007 thì là trường tư thục.

Trường Đại học Hoa Sen bảo phi lợi nhuận nhưng bản chất là treo đầu dê bán giết mổ chó” TS. Tỉnh cho hay.

Ở thời khắc cổ phần hoá, đầu năm 2007, bà Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen sở hữu 10.800 cổ phần tương đương 0,72% vốn điều lệ của trường;

Sau 7 năm với nhiều đợt chia cổ tức và cổ phiếu thưởng, cộng với việc nhặt nhạnh cổ phiếu, đến tháng 7 năm 2014, bà Phượng đã sở hữu trực tiếp và gián tiếp là 442.325 cổ phần tương đương 4,71% vốn điều lệ.

Chi tiết như trong bảng sau:

STT

Họ và tên

Số cổ phiếu sớm nhất

Số cổ phiếu đến 05/2014

Số lượng

phần trăm

Số lượng

%

một

Bùi Trân Phượng

10.800

0.72%

442.325

4.71%

Trong một trường đại học tư thục, Đại hội đồng cổ đông là cao nhất nên việc quyết định trường đi theo hướng lợi nhuận hay phi lợi nhuận phải do Đại hội đồng cổ đông quy chế.

Tại điều 34, quyết định số 70/2014/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 10/12/2014 cũng nêu rõ, việc chuyển đổi sang mô hình không vì lợi nhuận phải được phê chuẩn tại Đại hội đồng cổ đông của trường với sự đồng thuận của ít nhất 75% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Và trên thực tại, trường Đại học Hoa Sen chưa bao giờ có được sự đồng ý này.

bên cạnh đó, chính các nhà làm luật, các đơn vị quản lý quản lý từ UBND Tp.HCM, Bộ GD&ĐT và Thủ tướng Chính phủ đều khẳng định trường Đại học Hoa Sen chẳng hề là trường đại học không vì lợi nhuận.

như vậy việc Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng dương cao khẩu hiệu phi lợi nhuận không còn là lỗi của khung pháp lý hay tranh chấp nội bộ của trường mà vấn đề nằm ở việc không tuân thủ hướng dẫn của cơ quan quản ký và khinh thường luật pháp của Ban giám hiệu trường Đại học Hoa Sen.

Việt Nam chưa có đại học dân lập không vì lợi nhuận

(GDVN) – thời điểm trường Đại học Hoa Sen ra đời, với nhân cách là một trường đại học dân lập vận dụng theo quy định 61 như mô phỏng tổ chức cổ phần – vì lợi nhuận.

trở lại câu chuyện, TS. Mai Văn Tỉnh cho biết, trên thực tế ở Việt Nam chưa thể tìm ra trường đại học nào là phi lợi nhuận? Vậy xác định phi lợi nhuận của một công ty, 1 giảng đường bằng cách nào?

sớm nhất phải xem xét cụ thể các Con số nguồn vốn, chi thu như thế nào, phân bổ lợi nhuận như thế nào, có được kiểm toán nghiêm túc hay không?

Vấn đề xin hứa trường lợi nhuận hay phi lợi nhuận là vấn đề Hội đồng quản trị quy định. Nhưng cũng phải xem xét Hội đồng Quản trị ở hai góc độ, đó là kinh tế và công ty.

 

[center !important]tấn sĩ Mai Văn Tỉnh nói chuyện cùng phóng viên. Ảnh Phương Thảo[/center !important]

Tóm lại, TS. Mai Văn Tỉnh nhấn mạnh, việc trường đi theo lợi nhuận hay không lợi nhuận chẳng phải là con người, mà khác nhau ở các bước vận hành.

“Tổ chức mà hoạt động theo lợi nhuận được kiểm nghiệm lại chuẩn y thị trường một cách tự động – automatic market test. hàng hóa theo đó có trị giá thực hay không, thị phần có sử dụng không?

Còn phi lợi nhuận không tự động được thị trấn hội kiểm nghiệm. Đó chỉ là kém chất lượng tạo, nhắc là phi lợi nhuận nhưng thực tại đơn vị phi lợi nhuận vẫn có lợi nhuận” TS. Mai Văn Tình nhấn mạnh.

thiển nghĩ đã đến lúc các cơ quan có thẩm quyền nên vào sớm vào cuộc để xử lý nghiêm minh, triệt để các lùm xùm tại trường Đại học Hoa Sen, dẹp bỏ chiêu bài không vì lợi nhuận “giả hiệu” coi thường luật pháp, nhân danh công ích để thu lợi tư nhân của bà Bùi Trân Phượng.

Để tránh tạo tiền lệ không tốt về những chiêu bài giả hiệu bất chấp luật pháp, mua kẻ hở trục lợi cá nhân, kiến lập lại niềm tin cho các nhà đầu cơ giáo dục máu nóng trong và ngoài nước, và để trả lại sự thanh cao vốn nên có của những nhà giáo có tâm thực sự.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :