Đề kiểm tra định kỳ quá khó: Phòng GD&ĐT làm thay việc của tổ trình độ chuyên môn trường tiểu học?

Theo Thông tư 22/2016/TT-BGD&ĐT, nhiệm vụ ra đề kiểm tra định kì cuối năm là tổ trình độ của các trường tiểu học. mặc dù, trong mùa kiểm tra định kỳ thời điểm cuối năm 2016-2017 vừa mới qua, Phòng GD&ĐT TP Vinh (Nghệ An) lại ra một đề chung cho học sinh khối lớp 5 của toàn thành phố.

=====>>> Xem thêm: Bí quyết tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà  :  tìm gia sư giỏi

 

Câu 9b and câu 10 trong đế kiểm tra định kì cuối năm so với học viên khối lớp 5 ở Tp Vinh (Nghệ An) là "quá tải so với chuẩn kỹ năng và kiến thức, năng lực quy định của chương trình".

 

 

vừa qua, những học sinh khối lớp 5 bên trên địa bàn Tp Vinh (Nghệ An) phải xong xuôi bài check định kỳ thời điểm cuối năm 2017-2018. đây là bài kiểm tra lấy công dụng định hình, xếp loại and khen thưởng học sinh cuối năm. Sẽ không tồn tại gì đáng nói nếu đề check “gây bão dư luận” khi có thắc mắc đc cho là nằm ngoài chương trình học khiến nhiều học sinh bật khóc do không dứt bài kiểm tra. Điều đáng nói, đề check định kỳ cuối năm này do Phòng GD&ĐT Tp Vinh ra chung cho học viên khối lớp 5 bên trên toàn địa bàn.

Về luận điểm này, trong Công văn báo cáo Vụ Tiểu học – Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT nghệ an chỉ rõ: “… việc ra đề kiểm tra khối lớp 5 chưa đúng với qui định của Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT; mặt khác, đề check môn Toán là quá dài, quá tải đối với chuẩn chỉnh kỹ năng, tài năng qui định của chương trình, đặc biệt là câu 9b & câu 10”.

Tại Điều 8, Thông tư 22 sửa đổi, bổ sung cập nhật Điều 15, Thông tư 30 về Nghiệm thu, bàn giao quality giáo dục học viên nêu, điểm 2 nêu: “Hiệu trưởng chỉ huy nghiệm thu, bàn giao quality giáo dục học sinh…. so với học viên lớp 5: tổ trình độ ra đề check định kì thời điểm cuối năm học cho cả khối; tổ chức coi, chấm bài check có sự tham dự của giáo viên trường trung học cơ sở bên trên cùng địa bàn; giáo viên chủ nhiệm hoàn thiện hồ sơ định hình học viên, bàn giao cho nhà trường”.

tác dụng check định kỳ môn Toán cuối năm học 2016-2017 so với học sinh khối lớp 5 thành phố Vinh, có 240 học viên đạt từ 9 điểm trở lên (tỉ lệ 5,38%); 2004 em đạt từ 8 điểm trở lên (44,94%); 4.211 em đạt từ 5 điểm trở lên (94,43%). 248 học viên dưới 5 điểm (chiếm 5,57%), chưa xong chương trình môn Toán.

Tại điểm 3, Điều 8, Thông tư 22 cũng ghi rõ: “Trưởng phòng giáo dục và đào tạo và huấn luyện chỉ huy các nhà trường bên trên cùng địa phận tổ chức nghiệm thu, bàn giao unique giáo dục học sinh ngừng chương trình tiểu học lên lớp 6 hợp với ĐK của những nhà trường và địa phương”.

Tại Công văn số 808 /SGD&ĐT – GDTH của Sở GD&ĐT nghệ an về sự việc "Hướng dẫn kiểm tra định kì, xét lên lớp, kết thúc chương trình tiểu học, bàn giao chất lượng and tuyển sinh lớp 1" của Sở GD&ĐT tỉnh nghệ an cũng lưu ý: đối với học viên lớp 5, Phòng GD&ĐT có thể hướng dẫn việc ra đề kiểm tra chung cho cả các trường trên địa bàn để định hình mặt bằng quality.

 

 

 

 

học viên bật khóc khi buổi check định kì thời điểm cuối năm môn Toán kết thúc (ảnh Anh Dũng)

 

 

như vậy, việc ra đề check định kì thời điểm cuối năm học đối với một khối lớp 5 là do tổ chuyên môn của trường tiến hành, bên dưới sự lãnh đạo của Hiệu trưởng nhà trường. mặc dù, học sinh khối lớp 5 tại Tp Vinh đã được thiết kế chung 1 đề check do Phòng GD&ĐT ra. Có phải Phòng GD&ĐT Tp Vinh đã làm thay nhiệm vụ của những tổ chuyên môn trường tiểu học trên địa bàn?

Về luận điểm này, ông Thái Huy Vinh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nghệ an cho biết: “Đúng là theo qui định tại Thông tư 22 thì những trường tự ra đề kiểm tra định kỳ cuối năm. có khá nhiều nơi bọn họ (Phòng GD&ĐT – PV) làm đề chung, xây đắp ma trận đề với nhiều chiến thuật. trên cơ sở đó, các trường chọn đề kiểm tra cho học sinh.

quy định là như mặc dù vậy bên trên thực tế, có một vài trường chưa thể yên tâm tự ra đề. hoàn toàn có thể Phòng GD&ĐT Tp Vinh muốn lấy một mặt bằng chung của các trường trên địa phận bằng phương pháp ra một đề check chung. Đây không hẳn là vấn đề lớn mà luận điểm ở đấy là đặt ra không đúng chương trình, đề quá tải nên gây băn khoăn, phiền lòng cho những cha mẹ về kết quả kiểm tra định kỳ cuối năm của con em mình mình”,

đc biết, năm học trước, Phòng GD&ĐT Tp Vinh ra cùng một đề check chung cho những trường bên trên địa bàn. Dư luận không khỏi băn khoăn, nếu để tổ trình độ chuyên môn những trường tiểu học – người trực tiếp dạy học – ra đề thì có xảy ra “sự cố” đề vượt chuẩn kỹ năng chương trình như đề kiểm tra định kỳ thời điểm cuối năm ở trong phòng GD&ĐT Tp Vinh vừa qua?

Việc ra đề check quá khó, quá tải đối với chuẩn kỹ năng và kiến thức, khả năng qui định của chương trình (câu 9b và câu 10) liệu có thúc đẩy học sinh phải tới trường thêm – điều mà ngành giáo dục nghiêm cấm so với bậc tiểu học?

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

 

 

Article By :