Đề rà soát tiếng Anh học kỳ hai, khối lớp 12 tại Đồng Nai quá ẩu

 

Theo nhận xét của tiến sĩ Phan Thị Việt Nam, chỉ với một mã đề trắc nghiệm mà có đến 4 lỗi sai là quá ẩu, sẽ gây nhiều thiệt thòi cho học sinh

Ngày 20/4/2017, những học sinh đang theo học lớp 12 trên khu vực tỉnh Đồng Nai đã tiến hành rà soát học kỳ 2, bộ môn tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm.

Trong đợt rà soát này, môn tiếng Anh có 24 mã đề. Ngay sau khi kết thúc kiểm tra, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh violympic tiếng anh của một dân thường trên khu vực gửi về cho biết, mã đề số 2 của môn tiếng Anh có quá nhiều sai sót.

Cùng quan điểm này của dân thường, tấn sĩ Phan Thị Việt Nam – giảng viên tiếng Anh, khoa ngôn ngữ Văn hóa học, Trường Đại học Hoa Sen sau khi đọc qua mã đề này cũng đã phải thốt lên: Đề thi, đáp án quá ẩu tả, gây nhiều thiệt thòi cho học sinh.

Cụ thể, ở câu số 12 của mã đề số 02 có nêu câu hỏi:

Their flight….for an hour because the weather is very gloomy (Chuyến bay…trong vòng một tiếng vì bởi vì thời tiết xấu).

Đáp án đưa ra cho học trò lựa chọn có 4 câu đều có liên quan đến chữ cancelled, nhưng được chia ở các thì.

tiến sĩ Phan Thị Việt Nam khẳng định: Việc đáp án của tỉnh Đồng Nai ban bố là has been cancelled (bị hủy, thì present perfect) giả như xét ở thì trong câu này thì đúng, tuy nhiên đối chiếu về ngữ nghĩa của câu thì lại sai hoàn toàn.

1 giáo viên tiếng Anh của Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, TP.HCM thì cho rằng: ví thử đối với câu hỏi này, không có cụm từ “an hour” (1 tiếng) ngay phía sau, thì tiêu dùng từ cancelled mới đúng.

===>>> Tham khảo:http://carot.vn/

Còn có cụm từ 1 tiếng ở phía sau, thì kiên cố chẳng hề là cancelled (hủy), mà phải là delayed (hoãn).

như vậy, theo cô giáo này, đáp án đúng của câu này phải là has been delayed mới không sai.

[center !important]học sinh lớp 12 ôn tập tại Trường trung học Long Phước, thị xã Long Thành, Đồng Nai (ảnh: Báo Đồng Nai)[/center !important]

thắc mắc số 21: Peter: “…” Mary: “Never mind (Không sao cả)”.

thắc mắc này bắt buộc học trò chọn lọc đáp án đúng trong 4 tuyển chọn sau:

Would you mind going out for dinner next Saturday? (Bạn có thể vui lòng đi ăn tối vào thứ 7 tới được không?)

Thank you for being honest to me (Cảm ơn sự tử tế của bạn với tôi).

Sorry for staining your carpet. Let me have it cleaned (Xin lỗi vì làm dơ tấm thảm của bạn. Để tôi lau sạch nó).

Congratulations! How wonderful! (Xin chúc mừng!Nó thật là tuyệt!).

tiến sĩ Phan Thị Việt Nam cho rằng, tỉnh Đồng Nai cho rằng đáp án: Thank you for being honest to me là sai, vì ngữ nghĩa của cả 2 vế câu, màn đối đáp hoàn toàn không phù hợp gì đến nhau cả.

Đáp án đúng của câu này phải là: Sorry for staining your carpet. Let me have it cleaned.

câu hỏi số 23: The number of twelve – grade students are taking their General Certificate of Secondary Education (Số lượng học trò lớp 12 đang dự thi bằng tú tài)

câu hỏi đề nghị học sinh lựa chọn đáp án đúng trong các từ được cố ý viết sai

Twelve – grade (học sinh lớp 12), are taking (dự thi) ), General (thông thường) hay students (học sinh).

Tỉnh Đồng Nai cho rằng đáp án đúng của câu này là are taking. bên cạnh đó, tấn sĩ Phan Thị Việt Nam khẳng định, việc dùng twelve – grade trong thắc mắc này là sai hoàn toàn.

“Không ai dùng Twelve – grade, mà đúng là phải dùng Grade twelve, hay ít ra là 12th grade (số trình tự chứ chẳng phải số đếm)”. tương tự, đáp án đúng phải là Twelve – grade, chứ chẳng hề là are taking”.

câu hỏi số 25: Last night, we had an interesting discussion on the problem, but we didn’t reach a decision (Tối hôm qua, chúng tôi đã có 1 buổi bàn thảo vấn đề thú vị, nhưng chúng tôi không có được quy định nào).

Đáp án đưa ra 4 tuyển chọn, đề nghị học sinh chọn đáp án đúng nhất trong các từ đã tiêu dùng sai: decision (quyết định), on, didn’t reach, interesting (thú vị).

một người dạy học tiếng Anh của Trường Võ Trường Toản đã hủy bỏ đáp án của tỉnh Đồng Nai khi cho rằng, dùng giới từ on là sai. Theo gia sư này, trong câu nói trên, tiêu dùng giới từ on hay about đều đúng.

nói tóm lại, trong câu số 25 này vẫn chưa phát hiện cụm từ nào được tiêu dùng sai.

bàn bạc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam qua dế yêu vào chiều ngày 25/4, ông Phan Đình Chương – Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai cho rằng, tỉnh cũng đã nắm được những ý kiến này, nhưng những sơ sót giả sử có cũng không lớn, và nó cũng chỉ là “lỗi kỹ thuật”.

Trong cuộc họp giao ban hồi đầu tuần, Ban Giám đốc Sở Giáo dục đã bắt buộc cần kiểm tra lại đề và đáp án môn tiếng Anh này.

Đại diện Sở Giáo dục và huấn luyện tỉnh Đồng Nai đã hứa sẽ có trao đổi nguồn tin kỹ hơn về vấn đề này, với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào sáng ngày 27/4 sắp tới.

Nhằm cam đoan tối đa lợi quyền của học sinh trong bài rà soát này, đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai cần có rà soát lại những vấn đề mà dư luận bố mẹ các bạn học sinh, học sinh và cả các chuyên gia, cô giáo đang còn băn khoăn, thắc mắc.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :