Để xem xét lại hiện trạng lạm thu trong giảng đường, CEO TP Thanh Hóa

Thanh Hóa: Nhiều trường vẫn cố tình lạm thu

Để sắp xếp lại tình trạng lạm thu trong lớp học, người đứng đầu TP Thanh Hóa đã chỉ đạo các khoản thu như xã hội hóa giáo dục trên ý thức tự nguyện, không phân bổ,chia đều; cấm thu tiền sách; vở; đồng phục; bảo hiểm thân thể… đề nghị trả lại các khoản thu sai trước ngày 20/10. bên cạnh đó, tất cả trường thực hiện chỉ mang thuộc tính ứng phó.
Theo phản ảnh của hồ hết bố mẹ các bạn học sinh có con đang theo học tại các trường trên khu vực TP Thanh Hóa cho biết thì mặc dù có hồ hết khoản thu vô lý đã được CEO UBND TP xem xét lại và yêu cầu trường nào đã thu sai của bố mẹ các em học trò thì yêu cầu phải trả lại, không những thế phần lớn các trường chỉ trả lại khoản thu học buổi hai và bảo hiểm cơ thể. đặc trưng, có trường bố mẹ các em học trò không nhận được bất kỳ thông báo nào của nhà trường về việc trả lại các khoản thu.

Lãnh đạo trường “chối bay chối biến”

toàn bộ cần gia sư tốt cho con bố mẹ học sinh có con đang theo học tại trường tiểu học Điện Biên 2 (TP Thanh Hóa) rất phản ứng khi liệt kê ra hàng loạt khoản thu vô lý tại trường này. không những thế, sau khi có chỉ đạo của UBND TP Thanh Hóa thì trường chỉ trả lại khoản thu tiền học buổi 2, bảo hiểm cơ thể và tiền học tiếng Anh.

“Mặc dù tiền buổi 2 lớp học gọi chúng tôi đến nhận nhưng cô lại xin tiền đó với nguyên nhân hai tháng vừa rồi các cô cũng nặng nhọc với các con nên xin bố mẹ các em học trò ủng hộ, người nào ủng hộ thì ủng hộ không ủng hộ thì lấy về. Nhiều Phụ huynh vì nể mà không dám nhận nhưng vẫn ký” – một bố mẹ các em học trò có con đang theo học tại đây cho biết.

Trường tiểu học Điện Biên 2
Trường tiểu học Điện Biên 2

Điều đáng nhắc, tại trường này, bố mẹ các bạn học sinh cho biết họ phải đóng tiền tương trợ khuyến học: 200.000đ, mua vở ô ly: 10 cuốn: 65000đ, vở học hai buổi (6 cuốn): 97.000đ, sách tiếng Anh: 120.000đ, đồng phục (quần hoặc váy: 85.000đ, áo dài tay: 85.000đ, áo cọc tay: 80.000đ, áo rét: 105.000đ). Đây là những khoản không được UBND TP cho phép thu, khoản thu học kỹ năng sống: 50.000đ/tháng phải được sự đồng ý của bố mẹ học sinh có đơn tình nguyện cho con học mới được thu tiền, xã hội hóa đưa mức 500.000đ/HS.

bên cạnh đó, khi bàn bạc với PV, bà Trần Thị Vân, Hiệu trưởng trường học bà bao biện: “Đồng phục mọi năm trường mua rồi thu tiền của học trò nhưng năm nay chúng tôi chỉ giới thiệu sau đó thì bố mẹ các bạn học sinh và giáo viên tự đến đó tậu cho con. Những học sinh cũ, quần áo cũ, nản chí thì bố mẹ các bạn học sinh đăng ký sắm cho con chứ giảng đường không ép buộc. Đối với khoản tiền sắm vở thì nhà trường đã thực hành nhiều năm chứ chẳng phải năm nay vì muốn học trò có vở viết theo khuôn mẫu nên trường rộng rãi học sinh đăng ký tìm trên thư viện trường”.

Riêng khoản thu sách tiếng Anh, hỗ trợ khuyến học, tiền kỹ năng sống, hiệu trưởng trường này “chối bay chối biến” là trường học không nhiều hình thức thu những khoản này. “Do có một số Phụ huynh không đồng ý cho con học kỹ năng sống nên nhà trường không đơn vị học môn này nên không thu tiền. Sách tiếng Anh nhà trường cũng không bán nên bố mẹ học sinh phản ánh là không đúng và viêc đi lại thị trấn hội hóa chúng tôi chỉ chuyển di chứ không đề nghị và không đưa ra mức thu” – bà Vân khẳng định.

tuy nhiên, khẳng định không học kỹ năng sống nhưng bố mẹ học sinh đã sản xuất thời khóa biểu của trường tiểu học Điện Biên 2. Trong thời khóa biểu ghi rất rõ môn học kỹ năng sống của một lớp khối 1 được tổ chức học vào thứ 6 trong tuần. Và cũng theo những bố mẹ các bạn học sinh này, ngay sau buổi khiến việc với PV (ngày 18/10) các thầy giáo đã cho thu sách tiếng Anh của học sinh và giấu đi.

Đáng nói, tại bản Báo cáo các khoản thu của trường này với UBND phường và Phòng GD TP Thanh Hóa chỉ ghi rất qua quýt một số khoản thu buộc phải và một số khoản nhà cung cấp được phép thu.

thực hành chỉ đạo mang tính ứng phó

mặc dầu chỉ đạo của UBND TP Thanh Hóa ghi rất rõ việc thực hành trả lại khoản thu không đúng quy định cho Phụ huynh trước ngày 20/10. tuy nhiên, đến ngày 21/10, nhiều trường vẫn chưa thực hiện. Có trường thực hành nhưng chỉ trên hình thức đối phó.

Nhiều bố mẹ các em học trò có con đang theo học tại trường trung học Lý tự trọng cho biết, họ chưa nhận được bất cứ ban bố nào của trường học về việc trả lại tiền.

trong khi đó, đàm đạo với PV, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, trường đã thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Thanh Hóa về việc trả lại tiền đã thu không đúng quy định cho bố mẹ học sinh. không những thế, khi hỏi danh sách Phụ huynh đến nhận tiền thì vị hiệu trưởng trường học cho biết kế toán tài chính đi vắng và cho đến hiện nay trường chưa Con số được có bao nhiêu Phụ huynh đến nhận lại tiền.

Trường trung học Lý Tự Trọng thu tiền cơ sở vật chất áp đặt ở mức 500.000đ đối với học sinh trong phường và 1 triệu đồng đối với học sinh ngoài phường
Trường trung học Lý tự tôn thu tiền cơ sở áp đặt ở mức 500.000đ đối với học trò trong phố và 1 triệu đồng đối với học sinh ngoài phường

Cũng theo bà Phương Lan thì trường sẽ trả lại tiền học buổi hai, tiền bảo hiểm cơ thể và tiền dọn dẹp (đối với 16/19 lớp đóng tiền). Còn tiền học từ sau ngày tựu trường (từ ngày 23/8-3/9): 160.000đ/HS như Phụ huynh phản ánh là tiền ôn tập hè của trường học, tiền này giảng đường thu không vi phạm nên trường không trả lại.

Tại biên bản họp bố mẹ các em học trò của trường trung học Lý tự trọng cũng biểu lộ rất rõ việc đưa ra mức thu khoản xã hội hóa 500.000đ/HS (đối với học trò trong phường); 1000.000đ/HS (đối với học sinh ngoài phường). Điều này trái với quy định trong công văn sắp xếp lại lạm thu của UBND TP là không được phân bổ, chia đều mà phải trên tinh thần tình nguyện. Thế nhưng, tại trường này, khoản thu phường hội hóa giáo dục vẫn cố nhiên thu mà không có động thái trả lại.

Bà Trần Thị Phương Lan cho rằng tiền thu học thêm sau ngày tựu trường là đúng quy định và trường không trả lại cho học sinh khoản này
Bà Trần Thị Phương Lan cho rằng tiền thu học thêm sau ngày tựu trường là đúng quy định và trường không trả lại cho học sinh khoản này

Cũng giống với trường trung học Lý tự tôn, trường tiểu học Quảng Hưng, nhiều bố mẹ học sinh không nhận được thông báo trả lại tiền trong khi trường này cũng thu tiền học buổi 2 trái quy định, bảo hiểm cơ thể. Môn học kỹ năng sống và tiếng Anh (cho lớp 1, 2) bố mẹ học sinh không được rộng rãi viết đơn tình nguyện mà nhà trường tự tiện áp đặt học trò phải học và thu tiền.

Bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng trường học phân trần: “Hiện tại, trường mới đang cho bố mẹ học sinh viết đơn học kỹ năng sống và tiếng Anh do bố mẹ các bạn học sinh trong trường chính yếu làm cho công nhân nên bận không viết được đơn mà chỉ đăng ký. Tiền bảo hiểm thân thể do trường học đã làm ký kết với đơn vị nên chẳng thể trả lại cho bố mẹ học sinh được. Còn tiền học thêm ngoài giờ thì chúng tôi đã công bố cho bố mẹ các bạn học sinh đến nhận lại tiền. Hiện đã có bố mẹ các em học trò đến nhận rồi, còn số bố mẹ các bạn học sinh chưa đến nhận do họ bận thôi”.

Đáng nói, tại trường này, mặc dầu thu tiền học ngoài giờ của học trò với mức 750.000đ/HS/kỳ. tuy nhiên, khi trả lại, trường học cho biết chỉ trả lại 500.000đ , số còn lại trường học giữ vì ngoài 3 tiết trong quy định thì tiết thứ 4, thầy giáo được thu. Lãnh đạo trường cũng cho rằng đã ưng chuẩn Ban đại diện ba mẹ học trò và được đồng tình. không những thế, khi buộc phải được tiếp cận biên bản mô tả điều này thì lớp học không cung cấp được.

bàn thảo với PV Dân trí, ông Đào Trọng Quy, chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết: “Như đã đề cập rất rõ trong cuộc họp ngày 12/10 mới đây, giả như đến ngày 20/10, các trường không thực hiện việc trả lại các khoản thu không đúng quy định cho bố mẹ học sinh thì hiệu trưởng phải chịu kiểm điểm trước chủ tịch UBND TP.

“Nếu hiệu trưởng năm nào cũng để lạm thu sẽ xếp loại không hoàn tất. Hai năm liên tiếp không hoàn tất thì cách chức” – ông Quy nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quy thì chẳng thể cái gì cũng đẩy sang cho Hội ba mẹ học trò được. Việc trường trung học Lý tự tôn thu tiền học thêm chỉ cần khoảng từ 23/8-3/9 là sai quy định, tiền này phải trả lại cho Phụ huynh. Các khoản tiền như sắm sách, vở viết, đồng phục năm nay trót mua rồi thì sang năm tuyệt đối không được tái phạm, không để bố mẹ học sinh hiểu theo kiểu trường học làm cho nhà sản xuất rồi ăn hoa hồng là không được.

======>>>> Xem thêm:
http://suckhoetot.edu.vn/gia-su-day-lop-1-nguoi-uom-mam-kien-thuc-cho-hoc-sinh.html

 

 Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp

Article By :