Du học sinh Việt Nam “sốc” khi làm thêm tại Nhật Bản

Không xuất khẩu lao động nhật bản nhưng rất nhiều du học học sinh Việt Nam cũng làm thêm khá nhiều khi du học tại đất nước này. Và có thực tế là rất nhiều du học sinh đã thật sự “sốc” khi làm thêm ở đây.

 Du học sinh Việt Nam “sốc” khi chứng kiến cách làm việc kỉ luật cao tại Nhật

Du học sinh Việt Nam có thể làm thêm rất nhiều việc như làm ở công ty sản xuất bánh mì, công ty cơm hộp hay quán ăn, siêu thị. Theo chia sẻ của rất nhiều học sinh thì họ bị “sốc” khi chứng kiến và trực tiếp trải nghiệm cách làm việc tại Nhật. Kỉ luật và trung thực là điều có thể khái quát về cách làm việc của họ.

Ví dụ, trong 1 công ty sản xuất bánh mì, thông thường bánh mì thành phẩm được quy định phải có trọng lượng bằng hoặc lớn hơn 120gr, tức là chỉ có thể nặng hơn, không được phép nhẹ hơn. Quá trình sản xuất, 1 số bánh khi ra lò nhỏ hơn quy định.

Với những chiếc bánh như thế, phải có sự thống nhất giữa trọng lượng sản phẩm thật và trọng lượng được ghi trên bao bì sản phẩm. Công việc tưởng như nhẹ nhàng nhưng lại đòi hỏi sự tỷ mẩn kĩ lưỡng, bản phải làm việc thật sự chính xác để đáp ứng yêu cầu công việc.

Quy trình “tuyển chọn” diễn ra gắt gao. Chỉ cần một chi tiết nhỏ hay có hiện tượng lỗi, hỏng  thì sản phẩm đó coi như hỏng, không được sử dụng và bỏ đi.

Hoặc ở một công ty cơm hộp, yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao. Cứ khoảng 1 tiếng lại có người đem chai nước cồn đến từng nhân viên để xịt vào tay. Họ còn mang theo con lăn quần áo, lăn từ đầu xuống chân, chống bụi và tóc rơi vào cơm. Nhân viên đeo găng tay để làm việc nhưng khoảng 1 tiếng phải thay một lần. Những điều này, du học sinh Việt Nam chưa được thấy trên đất nước mình.

Trước khi xuống làm việc, mỗi nhân viên được kiểm tra sức khoẻ, đo nhiệt độ cơ thể, cắt móng tay, rửa tay qua 1 thứ nước màu nâu xám. Sau đó lại rửa một lần nữa bằng nước cồn.

Tại nơi làm việc, nhân viên nếu có hiện tượng chóng mặt buồn nôn hoặc thấy đồng nghiệp có hiện tượng đó thì phải báo ngay cho quản lí. Vì chỉ cần có người nôn ra một chỗ trong xưởng thì tất cả đồ ăn của ngày hôm đó đổ đi. Lí do cho sự đổ đi là vì vi khuẩn lây lan rất nhanh.

Một quy định bắt buộc khác ở công ty cơm hộp là sau khi nghỉ giữa ca, nhân viên phải làm vệ sinh tay và vệ sinh quần áo mới được vào làm tiếp.

Không phải muốn làm thêm bao nhiêu cũng được

Theo thông tin từ trung tâm lao động ngoài nước, tại Nhật, lương làm thêm tính theo giờ, trung bình 700 – 1.200 Yên/giờ, tương đương với 180.000 đồng – 320.000 đồng. Bạn có thể làm 4 tiếng 1 ngày nhưng không được quá 28 tiếng 1 tuần. Đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học.

Một số bạn sinh viên muốn làm thêm nhiều để trang trải cuộc sống nhưng cũng không thể. Điều này khác với ở Việt  Nam. Vì ở Việt Nam, chỉ cần xin đi làm thêm, đảm bảo công việc là có nơi nhận. Không ai có thể quản lý được là bạn đã làm thêm bao nhiêu tiếng 1 ngày.

Có thể nhận thấy được làm thêm ở Nhật Bản khác với việc làm thêm ở Việt Nam. Do vậy với các bạn trẻ khi mới đến du học thường sốc bởi phong cách làm việc nơi đây. Hãy tìm hiểu chi tiết về văn hóa làm việc ở Nhật Bản để sớm hòa nhập với lối làm việc ở đất nước này.

Article By :