đưa một số quyền cho lớp trưởng, sao đỏ: Tiếp tay bạo lực?

Các bạn lớp trưởng, lớp phó được cầm cây thước dài đi vòng vo lớp và đập bàn, đập ghế quát. Đây là lối giáo dục đầy bạo lực”, một trung tâm gia sư uy tín hà nội cho hay.

giờ, ở đại đa số các trường học, cán bộ lớp chính là cánh tay đắc lực giúp giáo viên quản lý học trò. vì vậy, đay nghiến đã vô tình trao cho các bạn lớp trưởng, lớp phó hay sao đỏ rất nhiều “quyền lực”.

Cụ thể, ở một số trường, cán bộ lớp được phép cầm thước đánh bạn, phạt bạn khi bạn vi phạm nội quy như quên sách, quên thước… Nhiều người cho rằng, việc thầy “đẩy” công việc của mình sang phía các cán bộ lớp là một lối giáo dục đầy thô bạo.

liên tưởng tới quan điểm này, một phụ huynh tại một trường tiểu học trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho hay: “Năm nay con mình học lớp 1, nhưng từ khi cho con vào học ở trường này, trong 15 phút đầu giờ, mình không thấy có sự xuất hiện của càn.

Lớp của con mình có 1 lớp trưởng, 2 lớp phó và có thêm các bạn học sinh lớp 2 hoặc lớp 3 gọi là sao đỏ.

 

Bạo lực học đường diễn ra ngay. Ảnh minh họa.

Có một hôm, sau đưa con tới lớp, mình ở lại 15 phút đầu giờ xem các con ôn bài thế nào. ngẫu nhiên, mình thấy có một học sinh đang đứng khóc, mình lại gần và hỏi thì được biết học trò này vừa bị bạn lớp phó đánh.

Trước đó, có một bạn lớp phó cầm thước và đánh mạnh vào tay học trò này. Khi mình hỏi: “Tại sao cùng lớp con lại được cầm thước đánh bạn” thì bạn lớp phó kia nói: “Con đánh bạn ấy vì khi con rà soát bạn ấy không mang đầy đủ sách vở nên bị phạt”.

Khi thấy học trò khóc nức nở vì bị đánh mình cũng rất thương nhưng chỉ biết khuyên bạn lớp phó kia: “Con chỉ được nhấc bạn chứ không được đánh bạn như thế” thì bạn này nói lại ngay: “Con đánh là còn nhẹ ạ, nếu cô giáo tới thì cô giáo còn đánh mạnh hơn”.

Bản thân tôi cũng không biết từ lúc nào là trong trường học các thầy cô lại chuyển công việc quản lớp ở 15 phút đầu giờ cho các học trò ở độ tuổi lớp 1 với nhau? Nhất là khi học trò lớp trưởng, lớp phó được được cầm một cây thước dài đi vòng quanh lớp và đập bàn, đập ghế quát mắng. Đây là một lối giáo dục đầy bạo lực.

Trong 15 phút đầu giờ ấy mình thấy lớp học khôn cùng nhốn nháo, bạn sao đỏ học lớp 2 đứng bục giảng và chỉ các chữ o, a, ô và học sinh lớp 1 ngồi dưới đọc như trong giờ học; có chỗ thì học sinh khóc inh ỏi vì quên đồ dùng và bị đánh bằng thước; chỗ thì lớp trưởng, lớp phó quát lác…

 

 

Lớp trưởng bị trao quá nhiều quyền lực có thể khiến chính em đó phát triển theo hướng xấu. Ảnh minh họa.
 

 

Mình cũng từng chứng kiến một giờ học khi thầy đề nghị học trò lấy sách Tiếng Việt nhưng một học trò đã òa khóc.

Hỏi ra em ấy mới nói: “Mẹ không xếp quyển sách Tiếng Việt vào cặp cho con, con biết lỗi rồi ạ”. Điều đó đủ biết, học trò ám ảnh thế nào với các hình phạt khi không mang sách”.

Vị phụ huynh này cũng cho biết thêm mình nghĩ giờ ôn bài bố phải đứng ra quản lý, chẳng thể trao quá nhiều quyền hành cho cán bộ lớp. Từ lớp 1 mà các con đã được cầm thước, đi quanh lớp, quát tháo, rồi phạt khi bạn quên không mang sách là một điều khó có thể hài lòng. Chúng ta đã vô tình đẩy các con tới gần hơn với bạo lực học đường.

Hay việc để các học trò lớp 2, lớp 3 đứng bục giảng và yêu cầu học sinh lớp 1 đọc, nếu không sẽ bị phạt cũng không được. Bản thân các con lớp 2, lớp 3 cũng có quyền có được một giờ ôn bài của riêng mình thay vì việc đi làm thay nhiệm vụ của đay đả.

Một phụ huynh khác cũng có con học tại trường trên địa bàn huyện Thanh Trì cho hay: “Chị láng giềng với mình còn bảo, thầy cô chủ nhiệm lớp con chị còn dặn học sinh: Về không được nói với cha mẹ việc ở lớp bị lớp trưởng phạt!

đã đành con hư thì phải phạt, nhưng vô kể phương pháp phạt có tính giáo dục răn đe cao sao nhà trường không sử dụng lại đưa bạo lực vào như kiểu tầng lớp đen để trấn áp lẫn nhau.

Việc trao quyền cho ban cán sự lớp quản lý việc sinh hoạt, học tập, nâng đỡ các bạn cùng tiến, chứ không thể trao quyền bằng cách ai vi phạm thì dùng thước, dùng tay để đánh bạn được. Làm như này chẳng khác nào khuyến khích học sinh đánh nhau?”.

Nguồn: Dung xinh tổng hợp internet

Article By :