Gia đình và giảng đường đang đẩy con em mình ra xa

Gia đình và nhà trường đang đẩy con em mình ra xa

Các bậc bố mẹ các em học trò mải lo kinh tế mà chểnh mảng con cái cho nhà trường. gia sư hóa  trong khi, nhà trường lại chạy đua thành tích, lấy đâu thời gian gần gũi tâm sự với các em?

Mấy ngày gần đây, dư luận đang xôn xang với clip lan truyền về cảnh một nữ học sinh lớp 10 tại Đô Lương – Nghệ An bị hai nữ sinh khác đánh mọi rợ.

mới đây, dư luận cũng từng dậy sóng vì cảnh bạo lực xảy ra ngay trong giảng đường, nạn nhân là một nữ học sinh lớp 7. Em bị đánh hội đồng chỉ vì bởi vì không nghe lời lớp trưởng.

Nhiều câu hỏi đặt ra: Lúc ấy thầy cô đang ở đâu? mặc dầu sự việc xảy ra hơn 2 tháng sau mới được phát hiện do clip được tung lên mạng.

Điều chẳng thể tin được, em bị đánh mọi rợ như thế, kiên cố sẽ bị thương tổn cả về thể chất lẫn tinh thần nhưng tuyệt nhiên gia đình nơi có những người thân thân thiện em nhất, cũng chẳng hề hay biết.

Nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng gây bức xúc trong dư luận. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Ở trường, thầy cô cũng bị che giấu nguồn tin, mặc dầu hôm ấy, có phần lớn học sinh tham gia và chứng kiến.

Những thầy cô có tiết dạy sau đó, cũng không có bất cứ ai nhận ra sự bất thường nơi em? giả sử để ý một tẹo, cứng cáp sẽ thấy đầu tóc, mày mặt, quần áo và ý thức của em không bình thường.

Bị bạo hành man rợ nhưng gia đình không biết, lớp học không hay. Đây không phải là hiện tượng cá biệt, đơn lẻ, nó đề đạt một thực tế khá đa dạng hiện nay: Gia đình và nhà trường đang xa dần các em. Vì đâu nên nỗi?

Ở nhà, nhiều bố mẹ suốt ngày đầu tắt mặt tối lo khiến cho ăn mà thả nổi con cái. Nhiều Phụ huynh có quan điểm, lo cho các con đi học, lo cho chúng nhậu nhẹt đầy đủ là tròn bổn phận mà quên đi rằng trẻ cần nhiều hơn thế.

Cái tuổi dở dở, ương ương, luôn thay đổi tính tình, trẻ đang rất cần sự gần gũi, sẻ chia từ phía người lớn.

Nữ sinh lớp 10 ở Đô Lương – Nghệ An bị hai nữ sinh khác đánh đập dã man. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

bố mẹ chưa tạo cho các em niềm tin cậy để chúng có thể tin tưởng, thanh minh những suy nghĩ, những mơ ước, những nỗi niềm và cả những bất trắc mà chúng đang phải đối mặt.

Một số em học sinh khi được hỏi về bởi vì vì sao ngoại trừ cho cha mẹ nghe những chuyện buồn, chuyện bất bình mà mình gặp phải để người lớn có cách thức giải quyết tốt hơn?

Có em nói dứt khoát: "Rồi ba má lại nổi nóng, lại vặn vẹo đủ điều, rồi còn suy đoán, quy chụp: 'Mày phải thế nào chúng nó mới thế…', có mà mệt hơn…”.

Các em chơ vơ ngay trong chính căn nhà của mình, không mua thấy chỗ dựa chắc chắn, tin cậy về tinh thần, nhiều em sống thu mình, ít giao tiếp ngay với cả những người ruột rà thương yêu.

Còn ở trường học thì sao? Gánh nặng thành tích luôn trĩu nặng trên vai giáo viên.

do đó, nhiều thầy cô luôn để ý đến việc tuần này ở lớp có em nào phạm lỗi? hay lớp chủ nhiệm Đứng thứ hạng bao nhiêu?

Môn Giáo dục công dân có chống được vấn nạn bạo lực học đường?

Mà thầy cô ít có sự để ý, Đánh giá để nhận thấy được những điều bất thường các em đang phải chịu đựng.

Từ đó, có biện pháp trợ giúp kịp thời hoặc dập tắt những tư tưởng xấu vừa mới manh nha.

nhà trường nào chẳng có đội giám thị, nhưng theo nhận xét của một số học trò, toàn bộ thầy cô ở đây đều thích dùng “hình phạt” khi trò mắc lỗi như trừ điểm thi đua của lớp, nêu tên dưới cờ, khiển trách hay cảnh cáo, nặng hơn thì trừ vào hạnh kiểm tư nhân.

Chứ ít có chuyện Đánh giá ngọn nguồn để giúp các em giải tỏa hiềm khích, rồi viện trợ, an ủi để các em vượt qua…

Điều bất công ở chỗ, nếu xảy ra chuyện xích mích, dị đồng với bạn thì cả hai phía đều bị phạt lỗi bởi cái suy nghĩ; “Không có lửa làm cho sao có khói” luôn được đưa ra.

do vậy, dù là hung phạm hay nạn nhân đều chọn giải pháp: im lặng là thượng sách.

Thầy cô chủ nhiệm trăm thứ việc phải lo, ngoài một núi công việc về kỹ thuật, còn biết bao phong trào không thể bỏ được.

Tới trường, đa số thầy cô dạy xong tiết của mình, lại líu tíu về nhà để còn tranh thủ lo“cơm áo gạo tiền”.

Cả tuần lo dạy, thứ bảy có tiết sinh hoạt tập thể với lớp, thầy cô chủ nhiệm chính yếu là nghe và xử lý những tội trạng mà học trò vi phạm trong tuần.

chẳng hạn tỏ ra ân cần, nhẹ nhõm thì sợ trò “nhờn mặt” không coi ra gì và khó dạy dỗ.

vì vậy, chủ yếu là những lời giáo huấn nặng năn nỉ, những mệnh lệnh và hình phạt được đưa ra… Thử hỏi làm sao các em dám phân trần tâm tình và giãi bày nỗi niềm?

Để giáo dục thành công một đứa trẻ, chỉ mệnh lệnh và hình phạt thôi chưa đủ. ba mẹ và thầy cô hãy “luôn luôn biết lắng nghe và thấu hiểu”, để phát triển thành bến đỗ bình yên ổn cho các con trong mọi trường hợp.

======>>>> Xem thêm:

http://thegioidienlanh.edu.vn/gia-su-lop-3-gioi-uy-tin.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :