gia sư ao ước một lễ khai giảng “giáo viên không buồn, học sinh không mệt”

thầy giáo mong muốn một lễ khai giảng "giáo viên không buồn, học trò không mệt"

khai trường ở một số các gia sư môn lý  giảng đường hiện nay, thường có cảm giác “nhàn nhạt”, để lại những dư ba buồn cho thầy cô giáo và cả sự mệt nhọc cho học sinh.

tôi và quý vị đều biết, ngay sau khi nước nhà độc lập, trong thư gửi học sinh nhân ngày khai giảng năm 1945, Bác Hồ đã viết:

Tôi đã hình dong thấy trước mắt cái cảnh sôi động tâng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi.

Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao lăm cuộc chuyển biến dị thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Và, cái cảm giác ấy cũng được tác kém chất lượng Thanh Tịnh viết trong truyện ngắn “tôi đi học:

Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại phấn khởi những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.

Tôi chẳng thể nào quên được những cảm giác tinh khiết ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang quẻ đãng”.

Bộ nên điều chỉnh thời kì khai học trước lúc học trò đi học! (Ảnh nguồn: Vov.vn).

Hai đoạn trích trên cho ta thấy được sự thiêng liêng, háo hức của học trò trong ngày thứ nhất trong niên học, bởi sau những ngày hè xa cách gặp lại bè bạn hay những em học trò lần đầu được cắp sách đến trường đều tràn đầy cảm xúc.

Còn bây giờ, ngày khai trường đã giảm đi sự linh nghiệm vốn có của nó.

Nhiều trường đã học cả gần tháng trời mới “nô nức” đi khai giảng, vì vậy, những ngày này ở một số các giảng đường thường có cảm giác “nhàn nhạt”, để lại những dư âm buồn cho giáo viên và cả sự mệt nhọc cho học sinh.

Một anh bạn đồng nghiệp tôi kể rằng:

Ngay trong ngày họp hội đồng Sư phạm đầu năm học, Ban giám hiệu giảng đường đã chuẩn bị chi tiết cho ngày khai giảng, trong đó có một chi tiết làm cho tôi cứ băn khoăn mãi.

Đó là ngày khai học năm nay rơi vào ngày thứ 2 nên Hiệu trưởng đề nghị là chiều ngày thứ 7 trước đó giảng đường chỉ học hai tiết đầu, thời gian còn lại mời toàn thể thầy cô giáo, kỹ thuật và học trò trong lớp học dự lễ khai giảng… trù bị để ngày thứ 2 tuần tới khiến nó chu tất.

Bởi ngày khai trường có nhiều lãnh đạo cấp trên về dự mà không chuẩn bị trước thì “coi khiến sao được”.

Mấy lâu rồi, lễ khai học bị biến thành nơi người lớn tung hô nhau

Nghe anh bạn kể vậy thì biết vậy, nhưng liệu có nên điều động một lúc mấy trăm con người vào chỉ để khiến cho một việc được lặp đi lặp lại hàng năm mà lẽ ra không cần thiết?

Trong những bài phát biểu đó, điệp khúc lặp đi lặp lại hàng năm là giới thiệu về đoàn đại biểu từ lãnh đạo địa phương, lĩnh vực giáo dục, đoàn thể đến lãnh đạo nhà trường; sắp có bằng những hồi trống chào mừng, vỗ tay hết dạ của học trò và giáo viên.

Sau lời giới thiệu, các em lại được nghe Con số của thầy Hiệu trường về tình hình năm học vừa qua, phương hướng cho năm học tới và những phát biểu chỉ đạo từ trên.

Rồi đến giáo viên, học sinh phát biểu… năm nào cũng vậy, cứ na ná nhau. Na ná vì lãnh đạo thường có bộ phận văn thư in sẵn cho một bài phát biểu và phân chia đến các trường để dự nên trường nào cũng được “quan tâm” như nhau.

Còn ở trường thì các bài của Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng được in lại, các bài của Hội bố mẹ học sinh, thầy giáo, học sinh thường là ủy quyền một thầy giáo Ngữ văn viết sẵn; đến ngày, giờ thì đem ra đọc lại rồi được người dẫn chương trình thêm vào vài câu dẫn cho thêm phần… long trọng!

Sau khi lễ khai trường chấm dứt cô giáo bộ môn và học sinh thường tiếp tục lên trường học hoặc được cho nghỉ còn các vị khách mời thì được Ban giám hiệu giảng đường mời vào phòng để tọa đàm đầu năm.

Và, điệp khúc muôn đời lại bắt đầu bằng việc Báo cáo qua loa thành tích của thầy giáo, học trò trong năm qua, dẫn đến tầm quan trọng của các Mạnh Thường Quân và các bậc Phụ huynh cực kỳ lớn, những mong được sự chia sẻ, đóng góp bảo vật vị để lớp học tiếp tục khiến cho tốt nghĩa vụ.

Sao cứ cố định học rồi mới khai giảng?

Sau khi bàn thảo xong, Ban giám hiệu thường mời các lãnh đạo cấp trên đi dự bữa cơm thân mật.

Những ngày khai giảng như vậy cứ lẳng yên ổn đến và đi từ năm này sang năm khác với sự thiêng liêng, phấn chấn của “ngày ban đầu đi học” phai lạt dần.

Thay vào đó là những ngày khai giảng có phần thực dụng chủ nghĩa, tranh thủ để tiếp đón cấp trên, cùng sự lồng ghép của một lần chuyển động phường hội hóa giáo dục. có lẽ thành ra mà, các bậc bố mẹ các bạn học sinh được “vinh dự” mời đến cũng tỏ ra ngại ngần.

thiết tưởng, ngày khai trường của mỗi đơn vị giảng đường cũng không cần cố định phải “cờ trống” hoành tráng quá. Bởi đây là ngày khai học của một niên học, tôi và mọi người chỉ cần khiến ngắn gọn, trọng tâm; đi vào khởi động phong trào dạy học của trường học trong năm học.

song song, trong những dịp này nhà trường nên lồng ghép trao một số phần thưởng cho các em học trò hoạt động hăng hái trong sinh hoạt hè, quà cho học trò cạnh tranh để qua đó giáo dục, động viên các em lòng yêu thương, sự chở che, sẻ chia với các bạn.

không những thế, nhà trường có thể công ty thêm một số hoạt động vui chơi tạo không khí vui vẻ, đầm ấm trong ngày đầu niên học.

Article By :