Giải “bài toán khó” từ thực tại

Cô Phan Thị Hồng Nhung (Trường THPT Kim Liên, quận Nam Đàn, Nghệ An), thành viên chương trình với đề tài “Khai thác và tiêu dùng nguồn tài liệu nước ngoài trong biên soạn chương trình lịch sử Việt Nam ở bậc THPT”, trong giờ lên lớp – Ảnh: DOÃN HÒA

Tôi ủ ấp đề tài “Sự thi violympic thiết yếu của việc giáo dục nam nữ ở trường học” đã lâu nên khi có nguồn tin về chương trình, tôi đã dành cả ba tháng hè để nghiên cứu và hoàn thiện ý tưởng của mình, hi vọng sẽ góp phần khắc phục câu chuyện mang tính thời đại này”

Cô Lê Thị Bé Nhung (giáo viên Trường THPT Phan Ngọc Tòng, Bến Tre)

 

Theo tổng kết của ban doanh nghiệp, đề tài được các trí thức trẻ để ý nhiều nhất trong các bài dự thi là tìm kiếm biện pháp cho các thực trạng thiếu công cụ thử nghiệm trong lớp học bằng các sáng chế. Các sáng kiến này có thể dùng cho cho việc giảng dạy các môn học bỗng dưng một cách hiệu quả hơn.

Nhiều ý tưởng mới

Có thể đề cập ra vài ví dụ như bộ thí điểm vật lý đa năng, chế tạo phòng ban kết nối kính hiển vi quang đãng học với máy tính, bộ tiêu bản dùng cho giảng dạy sinh học, tiêu dùng thử nghiệm tự tạo trong dạy học sóng ánh sáng, dạy học bằng khoa học 3D…

===>>> Tham khảo:http://carot.vn/

Các trí thức trẻ cũng cho rằng thực trạng “học chay” sẽ giảm nếu như các cô giáo áp dụng các phương tiện thử nghiệm tự tạo ra từ vật liệu rẻ.

“Thương các em học sinh nông thôn cả năm không được nhìn thấy bộ thử nghiệm vật lý, hóa học là gì, chỉ lên lớp thầy cô đọc sao chép vậy nên 2 cung chung chăn gối cả cuộc đời tôi mới dồn hết thời kì và tâm tưởng, cặm cụi tạo ra những bộ thử nghiệm thuần tuý nhất cho các em thực hiện – thầy Thái Ngọc Ánh (giáo viên dạy lý tại Trường THPT Vĩnh Định, thị xã Triệu Phong, Quảng Trị), tác fake của Công trình “Nghiên cứu tiêu dùng thí nghiệm tự tạo trong dạy học sóng ánh sáng”, san sớt – Tôi tham gia cuộc thi thuần tuý chỉ là muốn sáng kiến của mình được nhiều người biết. Càng nhiều người biết thì sẽ càng có nhiều người vận dụng. Khi đó người “được” chính là học sinh”.

Từ mong muốn nâng chất dạy và học

Ngoài các bài dự thi nhiệt huyết của giáo viên các ngành, chương trình còn nhận được sự để ý của nhiều học trò và các nhà điều hành giáo dục, 1 số tác phẩm có giá trị của những tác fake đang công việc ngoài lĩnh vực giáo dục cũng được gửi đến chương trình.

Trong đó, các học trò – đối tượng thụ hưởng nền giáo dục ngày nay – cũng đóng góp nhiều ý tưởng, ý kiến hay để góp phần tăng tiến hiệu quả học tập. “Với “Phần mềm hỗ trợ học tập Program”, em ao ước các bạn học sinh cấp II, cấp III sẽ có một sân chơi rèn luyện trí não và khơi dậy niềm yêu thích học tập” – Nguyễn Công Minh (học sinh lớp 9 Trường THCS Lộc Sơn, Bảo Lộc, Lâm Đồng), tác giả của Dự án “Phần mềm hỗ trợ học tập Program”, cho biết.

Các thầy giáo tham dự chương trình cũng san sẻ chương trình là 1 động lực lớn để họ nghiên cứu sâu và mua giải pháp cho các vấn đề của giáo dục. “Khi biết đến chương trình, tôi đã miệt mài kiếm tìm tài liệu và thực hiện đề tài “Khai thác và dùng nguồn tài liệu nước ngoài trong biên soạn chương trình lịch sử Việt Nam ở bậc THPT”. Với đề tài này, tôi hi vọng ngành nghề giáo dục sẽ có những đổi mới, đổi mới phù hợp, hiệu quả hơn trong việc dạy và học môn sử” – cô Phan Thị Hồng Nhung (Trường THPT Kim Liên, quận Nam Đàn, Nghệ An) cho biết.

tuy nhiên, các trí thức trẻ còn hiến kế nhiều cách thức dạy học hiệu quả như dạy văn bằng sơ đồ tư duy, dạy sử bằng thơ lục bát, dạy học với sự viện trợ của bố mẹ các bạn học sinh, biện pháp tăng tiến thể lực cho học sinh… đồng thời, các vấn đề “nóng” của giáo dục hiện tại như bệnh thành tích trong giáo dục, bệnh học lệch, bất cập trong công tác giáo dục nam nữ học đường… cũng được nhiều trí thức trẻ Đánh giá và nêu giải pháp giải quyết.

Nguồn: Tổng hợp mạng

 

Article By :