Giáo dục công dân: Môn “cứu cánh” trong kỳ thi THPT quốc gia

Tuy mới xuất hiện lần đầu nhưng Giáo dục công nhân được nhiều thí sinh Nhận định sẽ là môn thi “cứu cánh” cho các thí sinh trong việc xét thế mạnh nghiệp THPT quốc gia năm 2017, cũng như xét tuyển vào các trường đại học.
 

Theo quy chế gia sư giỏi quận tây hồ  của Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, các thí sinh sẽ phải dự thi 3 môn yêu cầu (Ngoại ngữ, Văn, Toán) và một môn trong hai môn tự chọn là kỹ thuật bỗng nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và khoa học xã hội (Giáo dục công dân, sử , địa) để xét tốt nghiệp.

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra tin tức đưa môn Giáo dục công dân (GDCD) vào kỳ thi THPT, đã có rất nhiều quan niệm, nhiều tranh biện khác nhau. Bộ GD – ĐT cho rằng, môn thi này sẽ tăng cường bồi dưỡng đạo đức, tư cách cho học trò, đồng thời làm giảm bạo lực học trục đường. khi mà đó, khá nhiều người tỏ ra lo lắng và cẩn trọng trước môn thi “mới tinh” lần ban đầu xuất hiện trong kỳ thi cần thiết nhất đối với học trò THPT.

Cán bộ tuyển sinh trường ĐH Kinh tế quốc dân trả lời lĩnh vực cho các thí sinh

Cô Nguyễn Thị Ngoan, trường THPT Đoan Hùng (Phú Thọ) chia sẻ: “Môn GDCD thực chất chỉ có 9 chủ đề cơ bản, rất ngắn gọn và những trở ngại thực tiễn, liên quan trực tiếp tới đời sống. Đây là một trong những lợi thế giúp các học trò dễ tiếp cận, ghi nhớ và đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT đất nước sắp tới”.

Cô Ngoan san sớt gia su hoa thêm, bản thân cô và các cô giáo trong trường đang thay đổi và hoàn thiện phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khiến cho đề ôn luyện cho học trò khoa học, sát với đề thi mẫu của Bộ GD-ĐT và thuận tiện và phù hợp với khả năng của học trò. Tuy còn đang gặp bỡ ngỡ trước môn thi mới nhưng cả thầy và trò vẫn luôn cố gắng giúp các em đạt kết quả cao nhất trong kì thi sắp tới.

Cùng nhắc về vấn đề trên, cô Nguyễn Thị Minh, giáo viên môn GDCD tại trường THPT Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) cho biết: “Giáo án giảng dạy và bộ đề ôn thi môn GDCD đang được các gia sư trong trường cẩn thận xây dựng. Lãnh đạo lớp học cũng rất quan tâm dự giờ dạy, song song tăng cường kiểm duyệt qua giáo án của thầy giáo, cũng như thời kỳ ôn thi để đảm bảo đủ lượng tri thức cho học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

tuy nhiên, vì là năm ban sơ thực hành nên nhà băng đề trắc nghiệm đối với môn này không được phong phú như những môn khác, đây là một trong những trắc trở và thiệt thòi cho các thí sinh năm nay”.

Cô Minh san sớt, để giúp các học sinh nắm chắc kiến thức môn GDCD, ngoài chỉ dẫn học sinh nghiên cứu tài liệu, Phân tích cảnh huống thực tế… thì sau mỗi tiết học, các cô giáo còn củng cố tri thức cho học trò, đồng thời vun đắp bộ máy câu hỏi trắc nghiệm giúp học trò quen với cách thi mới.

Các bài kiểm tra một tiết ra đề thi theo hình thức thi trắc nghiệm, đề thi mỗi lớp đều khác nhau để cam kết tính khách quan, cũng như đoàn luyện kiến thức chuẩn bị tốt cho kì thi THPT sắp tới.

không những thế, các cô giáo ra đề cũng bám sát theo bộ đề thi mẫu của Bộ GD-ĐT nhằm cam kết tính khách quan và giúp học trò làm quen với hình thức thi mới. Kết quả kiểm tra thuở sơ khai rất tốt. học trò thấy thoả thích, không nặng kiến thức trước môn thi này, đúng theo ý thức của Bộ GD-ĐT giảm chuyển vận áp lực thi cử cho cấp THPT, cô Minh thông tin thêm.

Về phía các em học sinh, ngoài những lo âu đầu tiên khi nhận được thông tin môn GDCD xuất hiện trong kỳ thi THPT đất nước thì cũng tương đối nhiều em cảm thấy thú vì với môn thi mới này.

Em Nguyễn Thế Linh, học trò lớp 12D3, trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết: “Lần trước hết thi môn giáo dục công dân, em thấy khá thú vị. Sau khi tham khảo đề thi mẫu do Bộ GD-ĐTđề thi rất hay, nhiều nghi vấn hữu dụng và dễ áp dụng thực tế”.

Em Vũ Tuấn Nam, học sinh lớp 12A5, trường THPT Đoan Hùng (Phú Thọ) chia sẻ: “Học sinh đã và đang được đồ vật các kiến thức không thể lãng quên, cũng như làm cho quen với bộ đề thi thử trắc nghiệm GDCD nên cũng dần quen với thay đổi này. không những thế, việc thi thêm môn GDCD cũng không khiến học trò cảm thấy quá sức ép, vì kiến thức sách vở rất ngắn gọn, cùng kiến thức áp dụng từ đời sống tương đối thuận tiện. do vậy, với môn thi này, em cảm thấy thả phanh và tự tín bản thân mình sẽ dành điểm cao”.

Em Lê Phương Thảo, lớp 12A5, trường THPT Đoan Hùng (Phú Thọ) cũng đưa ra nhận định: “Môn GDCD sẽ sẽ môn thi “cứu cánh” cho các môn khác cho các thí sinh trong việc xét điểm tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017, cũng như xét tuyển vào các trường đại học”.

Nguồn: Anhdon tổng hợp internet

Article By :