Giáo sư, Phó Giáo sư có sự thiết yếu không thể xem nhẹ với sự phát triển của quốc gia

Giáo sư, Phó Giáo sư có sự thiết yếu cần thiết với sự lớn mạnh của đất nước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định gia su van nhóm tri thức, đội ngũ trí thức, các nhà giáo, nhà kỹ thuật có sự cần thiết cần phải có trong xu hướng hội nhập.

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ công bố quyết định và trao giấy chứng thực đạt Tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2016 do Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước tổ chức.

Gửi lời chúc mừng tới 65 nhà giáo đạt Tiêu chí chức danh Giáo sư, 638 nhà giáo, nhà kỹ thuật đạt Tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư, Phó Thủ tướng khẳng định hàng ngũ các nhà giáo, nhà khoa học, đặc biệt là các Giáo sư, Phó Giáo sư đã đóng góp lớn vào sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp vững mạnh kỹ thuật – công nghệ nói riêng, sự nghiệp phóng thích dân tộc, hợp lực quốc gia, xây dựng và bảo vệ Nhóm quốc đại quát.

Như CEO Thành Phố Sài Gòn từng kể tri thức là vốn liếng quý báu, là đội ngũ lao động thông minh đặc trưng quan trọng, xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ, sức mạnh của dân tộc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tặng hoa Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ – người đứng đầu Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước – Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ.

Theo Phó Thủ tướng, buộc phải phải tăng trưởng mau lẹ hơn, bền vững hơn của quốc gia cùng khuynh hướng toàn cầu hóa và lớn mạnh mạnh mẽ của khoa học-công nghệ càng khẳng định sự cần thiết và sự thiết yếu của kiến thức, hàng ngũ trí thức, các nhà giáo, nhà công nghệ.

Để đất nước vượt lên, không bị tụt hậu cần phải khắc phục cho được những tránh, yếu kém đã được nhận biết rất rõ, trong đó có tránh về tiềm lực công nghệ – kỹ thuật, có bảo hành lâu dài nguồn nhân công.

“Điều này đòi hỏi tôi và quý khách phải cải cách mạnh mẽ hệ thống sáng tạo quốc gia, thay đổi tích cực mạnh mẽ giáo dục và huấn luyện, nhất là giáo dục đại học và phải đặc thù chú trọng hoạt động nghiên cứu khoa học – kỹ thuật trong các hạ tầng giáo dục.

Ở đây có sự thiết yếu vô cùng không thể bỏ lỡ và mang tính quyết định của các Giáo sư, Phó Giáo sư”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc xác nhận đạt Tiêu chí bổ nhiệm Giáo sư, Phó Giáo sư cần được thay đổi theo hướng hiện đại mạnh mẽ, thuận tiện và phù hợp với khuynh hướng vững mạnh của công nghệ – công nghệ, giáo dục và huấn luyện trên toàn cầu, thuận tiện và phù hợp với thông lệ quốc tế về Tiêu chí, phương thức đánh giá; bảo đảm tính kế thừa, phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người Việt.

Phát biểu tại buổi lẽ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ – người đứng đầu Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, cho biết, việc xét công nhận đạt Tiêu chí và bổ nhiệm các chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư là chủ trương lớn, không thể xem nhẹ của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng, tẩm bổ, tiêu dùng nhóm cán bộ kỹ thuật đầu ngành, chủ chốt trong các cơ sở vật chất huấn luyện, nghiên cứu theo chuẩn quốc gia, dần tiệm cận chuẩn mực của các nước hiện đại trong bản đồ và toàn cầu.

Chủ trương này cũng tạo cơ sở để xác định Vai trò, bổn phận và phương hướng nỗ lực cho cán bộ khoa học, giáo dục; song song là cơ sở vật chất yêu cầu và thực hành các chính sách, chế độ dùng, đãi ngộ đối với lực lượng trí thức có trình độ, luôn luôn có chữ tín cao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ: "Đạt Căn cứ chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư đã khó; phát huy được sự thiết yếu, năng lực, có bảo hành lâu dài của các chức danh này tại các hạ tầng giáo dục đại học, các cơ quan, đơn vị lại càng khó hơn.

Tôi mong rằng, các tân Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2016 tiếp diễn cố gắng, xứng đáng với chức danh được xác nhận và bổ nhiệm".

======>>>> Xem thêm:

http://thegioidienlanh.edu.vn/gia-su-lop-3-gioi-uy-tin.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :