hình như nữ giảng sư Phạm Thủy Tiên luôn có trong mình một nguồn năng lượng dồi dào – năng lượng tuổi xanh, để không chỉ khám phá, trải nghiệm cuộc sống mà còn lan tỏa những cảm xúc và trị giá hăng hái cho người trẻ.

Chuyện nữ giảng sư trẻ từng đặt chân tới hơn 30 quốc gia

chừng như nữ giảng sư Phạm Thủy Tiên luôn có trong mình một nguồn năng lượng dồi dào – năng lượng gia sư dạy tiếng anh tuổi xanh, để không chỉ khám phá, trải nghiệm cuộc sống mà còn lan tỏa những xúc cảm và trị giá tích cực cho người trẻ.

 

Hoạt động và thành tích nổi bật:

– Đang là giảng sư khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐH KHXH&NV Tp. Hồ Chí Minh, ĐH đất nước Tp. Hồ Chí Minh.

– Phó Giám đốc Quỹ tương trợ nhân tài Lương Văn Can

– Đặt chân đến hơn 30 đất nước và tham gia nhiều chương trình giao lưu quốc tế.

 


Nữ giảng viên trẻ Phạm Thủy Tiên

Nữ giảng sư trẻ Phạm Thủy Tiên

 

tinh thần dám vượt qua nỗi sợ và dám làm những điều mình muốn

Để đặt chân đến hơn 30 quốc gia, và tham dự hàng chục chương trình giao lưu quốc tế, Thủy Tiên đã từng nộp rất nhiều thủ tục, và thất bại không ít. “Nộp đơn cho 10 chương trình thì có khi chỉ thành công 2-3 đơn, nhưng mình cứ nộp. Mình cũng sợ nhiều thứ nhưng có ý thức dám vượt qua nỗi sợ và dám làm những điều bản thân muốn, dù khó khăn, va vấp không ít”, chị san sẻ.

Và một trong những điều tiếc nhất của chị là thời khắc cuối lớp 12, khi bạn bè trong lớp đều chuẩn bị thi tuyển vào các trường đại học nước ngoài, chị cũng muốn du học Singapore nhưng bố mẹ không đồng ý vì sợ con không tự lo được cuộc sống xứ người. Sau một thời gian thuyết phục không thành công, chị đã từ bỏ ao ước đó và ở lại Việt Nam học đại học.

Ba năm sau, có dịp đi Singapore và thăm quan ĐH đất nước Singapore (NUS), được tận mắt chứng kiến môi trường học tập và các thời cơ vững mạnh mà sinh viên ở đây được hưởng, chị thật sự rất nuối tiếc.

“Mình biết rằng mình đã có thể tăng trưởng tốt hơn giả định được học tập tại môi trường này. Mình không đổ lỗi gì cho gia đình, rõ ràng mình đã thua chính bản thân, vì giả như muốn thì mình sẽ tìm bí quyết thực hành. giả thử mình vẫn quyết tâm đỗ vào NUS, biết đâu mình có thể thuyết phục được gia đình, thay vì bỏ cuộc từ đầu.

Sau sự việc này, 2 bài học rất lớn mình rút ra, và tới bây giờ vẫn luôn ghi nhớ để nhắc nhở bản thân là: ví thử không muốn hối tiếc nuối, hãy quyết liệt với mong muốn của mình và biến nó thành sự thật; và trước khi lo âu về kết quả, hãy cứ cố gắng hết sức mình đi đã”.

 


Mình cũng sợ nhiều thứ nhưng có tinh thần dám vượt qua nỗi sợ và dám làm những điều bản thân muốn, dù khó khăn, va vấp không ít”, chị chia sẻ.

"Mình cũng sợ nhiều thứ nhưng có ý thức dám vượt qua nỗi sợ và dám khiến những điều bản thân muốn, dù cạnh tranh, va vấp không ít”, chị san sớt.

 

Chị Thủy Tiên rất tâm đắc câu nói: “Bạn sẽ hối tiếc về những điều mình chưa làm cho hơn là những điều mình đã làm”. Với chị, thế cuộc không dài, nên chị không muốn có nhiều nhớ tiếc.

Chị muốn được trải nghiệm, được khám phá toàn cầu bên ngoài, được học hỏi và được trở nên một người tốt hơn qua từng ngày. Chị cho rằng, tôi và các bạn sẽ không bao giờ biết được khả năng của bản thân đến đâu giả sử không cho nó cơ hội thử thách.

“Tuy nhiên, thử thách bản thân nên đi kèm với một thái độ đúng đắn và sự chuẩn bị chu đáo, không nên là sự liều lĩnh không Tiêu chí, do vậy cần nghiêm túc và chuyên cần.

Mình là một người cầu toàn nên trong mọi việc, dù là nhỏ, mình luôn phấn đấu hoàn thành nó một phương pháp tốt nhất có thể, và luôn đặt cho mình câu hỏi: “Mình có thể khiến cho cách khác không? Có cách nào tốt hơn không?”. Mình cho đó là động lực lớn nhất giúp mình vượt qua những nỗi sợ và tiếp tục với các lựa chọn của mình”, nữ Phó Giám đốc Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can phân bua.

 


Chị Phạm Thủy Tiên trong chương trình giao lưu văn hóa thanh niên ASEAN - Nhật Bản (SSEAYP 2014)

Chị Phạm Thủy Tiên trong chương trình giao lưu văn hóa thanh niên ASEAN – Nhật Bản (SSEAYP 2014)

 

Gắn bó giáo dục với ước ao tương trợ người trẻ vững mạnh bản thân

Vừa tốt nghiệp đại học, chị Thủy Tiên được nhận ở lại trường ĐH KHXH&NV công tác. Khi đó, chị đã rất lần khần vì có đề xuất công tác khác, nhưng gia đình thích phụ nữ trở thành giảng sư đại học, nên chị đã quyết định ở lại trường giảng dạy.

“Giai đoạn đầu, chị vẫn tự hỏi bản thân liệu rằng đó đã là chọn lựa đúng đắn? Đây có thật sự là tuyến phố chị thực sự mong muốn? Nhưng sau một thời kì gắn bó, mình nhìn thấy rằng công tác này đã mang đến cho mình nhiều giá trị, trong đó có sự mê say với lĩnh vực giáo dục và tương trợ các thanh niên tăng trưởng bản thân”, nữ giảng viên trẻ nhớ lại.

Từ những trải nghiệm của mình, chị Thủy Tiên nhận thấy tầm quan trọng của việc xúc tiếp, va chạm thực tiễn với các môi trường quốc tế nên chị rất khuyến khích sinh viên bước ra khỏi thế giới bé nhỏ của mình để trải nghiệm, khám phá tiềm năng của chính bản thân mình và có những tư duy rộng mở hơn.

Chị tiếp cận với sinh viên trên tinh thần san sớt từ kinh nghiệm và vốn tri thức mà mình có, và học hỏi những gì mình chưa biết.

“Đôi khi có những sinh viên hoàn hảo đến mức mình chả có gì để “cho” người dùng cả. Những lúc như vậy, mình sẽ khuyến khích quý vị sắm những điều mới, những điểm đến mới có thể học hỏi và tăng trưởng bản thân được nhiều hơn.

phương pháp tiếp cận đó làm cho việc dạy học của mình thoả thích và thú vị hơn, vì mình luôn được “nhận lại” từ sinh viên, khiến mình luôn trẻ trung và nhiều năng lượng. Đó cũng là lợi ích rất lớn của việc dạy học”, chị Thủy Tiên tâm tình.

 


...và chuyến leo núi tại Missoula, Mỹ.

…và chuyến leo núi tại Missoula, Mỹ.

 

Chuyến xe tuổi trẻ – Hành trình lan tỏa cảm hứng

Trong hành trình tuổi trẻ của mình, Thủy Tiên đã thực hiện toàn bộ dự án, và Chuyến xe tuổi trẻ là một dự án làm cho chị kiêu hãnh. Cùng 5 người bạn, Chuyến xe tuổi trẻ rong ruổi 30 ngày, đi qua 28 thành phố, thực hiện 12 buổi trò chuyện ở các trường Đại học và các câu lạc bộ, với khoảng 2.000 người tham dự.

Chị cho rằng, sự kết nối được thiết lập ban sơ qua sự đồng cảm và san sớt, nên đặt vị trí của mình ngày xưa vào các thanh niên, để hiểu quý vị cần gì, hoang mang những gì, muốn nghe điều gì, và đề cập những câu chuyện và trải nghiệm bản thân đã trải qua, kỳ vọng mỗi bạn đều có thể tìm thấy phần nào bản thân mình trong đó.

Chị cho biết, có những bạn đã vượt mấy chục cây, thậm chí cả trăm cây số để tham gia các buổi chuyện trò. Có những bạn gãy chân vẫn nỗ lực đến, có những giọt nước mắt vì cảm thấy được sẻ chia… Có nhiều bạn khi đi tham dự các buổi trò chuyện về đã nhắn tin, viết thư bái tạ, và nói rằng quý khách hàng đã có thêm động lực và bí quyết để cố gắng, để đổi thay bản thân một bí quyết hăng hái hơn.

“Chúng mình không mong chờ sau những buổi nói chuyện, quý khách có thể có những thay đổi lớn lao tức tốc, nhưng rất hy vọng đã gieo vào lòng quý khách hàng một hạt mầm của sự đổi thay, để rồi người dùng sẽ có một cuộc sống cách tân hơn, giúp ích cho chính bản thân mình và cho cộng đồng của mình. chẳng phải cộng đồng sẽ tốt đẹp hơn nhiều giả như mỗi tư nhân đều tốt đẹp sao?”, chị tỏ bày.

Và điều đặc thù khiến Thủy Tiên rất hạnh phúc, là những người đã hết dạ ủng hộ dự án, từ vật chất đến ý thức, một bí quyết tự nguyện lặng lẽ.

“Luôn có những người sẵn sàng hành động vì một cộng đồng tốt đẹp hơn, từ những điều nhỏ đến những điều lớn, chỉ cần tôi và quý vị gõ cửa. Mục đích của chuyến đi là truyền cảm hứng cho các thanh niên, nhưng chính tụi mình cũng được truyền rất nhiều cảm hứng”, chị khẳng định.

 


Chị Thủy Tiên cùng các bạn giành học bổng Lương Văn Can.

======>>>> Xem thêm:

http://thegioixe.edu.vn/gia-su-gioi-tai-ha-noi-thap-sang-nguon-tri-thuc-viet.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :