học trò trường chuẩn khổ vì bàn ghế… không đạt chuẩn

đa số bàn ghế trong lớp chỉ cao 1m, ghế và bàn lại dính liền nhau nên rất cạnh tranh cho học trò học tập. Nhiều học sinh trong lớp có chiều cao trên 1,5m vì vậy khi ngồi mặt bàn chỉ đến ngang bụng nên các em phải cúi gằm người khi viết…

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư  toán Hà Nội:  http://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-toan-day-kem-tai-nha.html
huyện Tư tức thị địa phương dẫn đầu toàn tỉnh Quảng Ngãi về xây dựng trường đạt chuẩn đất nước với 22/22 trường Tiểu học và 13/13 trường Trung học cơ sở vật chất đạt chuẩn. không những thế, 70% học sinh của thị xã đang "chật vật" với bàn ghế học trò không đạt chuẩn.

Đưa chúng tôi đến các trường học của khối lớp 4, cô Lê Thị Na – Hiệu trưởng Trường Tiểu học phường Sông Vệ (huyện Tư Nghĩa) cho biết, giảng đường được công nhận đạt chuẩn đất nước mức độ một năm 2004 với 469 học trò của 5 khối lớp đang theo học. Tuy đạt chuẩn quốc gia nhưng hạ tầng trường học còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt là gần như bàn ghế học sinh của trường không đạt chuẩn theo quy chế.

"Toàn trường hiện có trên 200 bộ bàn ghế học trò thì phân nửa trong số đó là bàn ghế được cấp trước năm 2000. Đây là loại bàn ghế dính liền, có kích cỡ rất nhỏ không còn hợp lý với thể trạng của học sinh như hiện nay", cô Na cho biết.

 

 

học sinh lớp 4 trường TH phường Sông Vệ "chật vật" với cỡ bàn ghế dành cho học trò lớp một.

 

Cô Trần Thị Nở – gia sư chủ nhiệm lớp 4A san sớt, hầu hết bàn ghế trong lớp chỉ cao 1m, ghế và bàn lại dính liền nhau nên rất cạnh tranh cho học sinh học tập. Nhiều học trò trong lớp có chiều cao trên một,5m bởi vậy khi ngồi mặt bàn chỉ đến ngang bụng nên các em phải cúi gằm người khi viết. "Ngồi bàn ghế không đạt chuẩn khiến cho tư thế viết của các em không đúng dễ dẫn đến cong vẹo cột sống và các bệnh về mắt. giáo viên mỗi khi lên lớp đều đề cập các em phấn đấu ngồi thẳng nhưng cũng chỉ được một lúc là nhiều em phải xoay cả người sang 1 bên mới viết được".

Tại trường Tiểu học Đông Hiệp (xã Nghĩa Hiệp, thị xã Tư Nghĩa), số học sinh phải "chật vật" với bàn ghế không đúng kích cỡ còn nhiều hơn. 280 học sinh của lớp học hiện đang "gò lưng" trên những chiếc bàn ghế quá cũ kỹ. Cô Trần Thị Thúy Liễu – Hiệu trưởng trường học cho biết: "Kết quả kiểm tra y tế học các con phố vừa được thực hành cho thấy 80% số bàn ghế của lớp học không đạt chuẩn theo Thông tư liên tịch 26 của Bộ Giáo dục và training, Bộ khoa học – khoa học và Bộ Y tế quy định về tiêu chí bàn ghế học sinh".

Kết quả rà soát cho thấy, học sinh của lớp học gần như có chiều cao từ 130 cm – 159 cm tương ứng với bàn ghế cỡ số IV và V theo quy định của Thông tư 26. khi mà kết quả kiểm tra 6 tham số quy chế về chiều cao, chiều rộng ghế, chiều rộng bàn, hiệu số chiều cao bàn ghế… các em đang sử dụng đều chênh lệch với tham số chuẩn từ ba cm đến 9 cm, khi mà sai số cho phép chỉ là 0,5 cm.

"Cơ sở vật chất còn thiếu nên từ lớp một đến lớp 5 các em phải tiêu dùng bàn ghế chung 1 kích cỡ, về vững bền rất có hại cho sự phát triển của các em", cô Liễu san sớt.

 

 

 

Bàn ghế không đáp ứng khiến học sinh chật vật

 

 

 

học trò phải gác sách giáo khoa lên ghế, đặt cặp sau lưng vì bàn học có diện tích quá nhỏ.

 

thảo luận với phóng viên Dân trí, ông Trương quang Dũng – Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Tư Nghĩa tin tức, có đến 70% số học sinh tại các điểm trường Tiểu học và Trung học hạ tầng của thị xã đang phải ngồi học trên loại bàn ghế quá cũ được đồ vật cách đây hàng chục năm. "Theo thăm dò sơ bộ, các điểm trường trực thuộc có hai.900 bộ bàn ghế cũ không còn tiện cả đôi đường cần phải thay mới. tuy vậy việc này cần nguồn kinh phí quá lớn nên thị xã chỉ có thể thay thế dần đối với những bàn ghế hư hỏng nặng", ông Dũng cho biết.

Ngoài việc ảnh hưởng xấu đến không phờ phạc hay bơ phờ học trò, việc tiêu dùng các loại bàn ghế cũ còn gây cạnh tranh đến mẹo giảng dạy, học tập theo mô hình mới. Nhiều môn học, các em học trò được xếp đặt ngồi thành từng lực lượng để bàn luận thế nhưng loại bàn ghế dính liền đang sử dụng như hiện tại rất khó để di chuyển, bố trí làm hiệu quả học tập không cao.

Ông Trương quang Dũng kiến nghị, việc đổi mới chất lượng giáo dục như lâu nay tập hợp vào đồ vật máy móc, công cụ nghe nhìn mà chưa quan tâm đến việc phải thay thế đa số số bàn ghế học trò đã quá cũ. "Sức khỏe, sự tăng trưởng thể chất của các em cần được đặt lên bậc nhất. bởi thế, tôi ước ao tỉnh có sự tương trợ để chúng tôi thay thế đa số số bàn ghế không đúng chuẩn cho các em học sinh".

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :