Ký túc xá sinh viên 800 tỷ đồng vun đắp 7 năm chưa xong

công trình khu ký túc xá sinh viên tập hợp tỉnh Ninh Bình khởi công xây dựng năm 2009, nhằm đáp ứng chỗ ở cho hơn 7.600 sinh viên trong tỉnh. Sau 7 năm vun đắp, Dự án trên 800 tỷ đồng này vẫn chưa hoàn thành, hiện đang bỏ trống.

Ký túc xá tiền tỷ bỏ trống

gia sư hà nội dự án khu ký túc xá (KTX) sinh viên hội tụ được UBND tỉnh Ninh Bình phê chuẩn tại quyết định số 1015/QĐ-UBND ngày 4/9/2009 với quy mô: Diện tích khu đất 11,29 ha; tổng diện tích sàn 66,448 m2; đáp ứng chỗ ở cho 7.680 sinh viên của 3 trường gồm: Đại học Hoa Lư, Cao đẳng Y tế Ninh Bình và Cao đẳng nghề Lilama.

Tổng mức đầu cơ Dự án là 835,146 tỷ đồng bằng tài chính trái khoán Chính phủ. Theo Thống kê của Sở xây dựng Ninh Bình (chủ đầu tư dự án), đến cuối năm 2013 mới thi công xây lắp căn bản xong phần thô của 4 tòa nhà 5 tầng (A,B,C,D); hoàn thiện trát xong ngoài basic 2 tòa nhà A, D và 2/3 nhà B. trị giá khối lượng hoàn thành khoảng 585 tỷ đồng.

Dự án khu KTX sinh viên tập trung Ninh Bình xây dựng từ năm 2009 đến nay chưa hoàn thành, hiện đang bỏ hoang.
dự án khu KTX sinh viên tụ hội Ninh Bình xây dựng từ năm 2009 đến nay chưa hoàn thành, hiện đang bỏ không.

Từ năm 2009 đến năm 2013, chủ đầu tư được giải ngân 290 tỷ đồng, trị giá nợ đọng khối lượng hoàn thành khoảng 120 tỷ đồng. Đến hết năm 2013, tài chính trái khoán Chính phủ dừng không được cấp tiếp. thực hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh khống chế nợ đọng trong vun đắp căn bản, dự án tạm ngừng thi công từ năm 2014 cho tới hiện tại.

Ghi nhận của Dân trí, công trình khu KTX sinh viên trên 800 tỷ đồng này được vun đắp trên diện tích đất “bờ xôi ruộng mật” của hàng trăm hộ dân xã Ninh Nhất, tỉnh thành Ninh Bình. Khi công trình triển khai, bá tánh địa phương rất háo hức, kỳ vọng khu KTX khi hoàn tất sẽ góp phần thay đổi khuân mặt địa phương. tuy nhiên, sau nhiều năm vẫn thấy dự án ậm ạch, xây dựng với tốc độ "rùa bò" làm cho nhiều người thở dài chán chường.

Một bá tánh cho biết, hàng chục ha đất nông nghiệp của bà con nông dân đã phải nhịn nhường lại cho công trình với giá bồi hoàn phải chăng mạt. số đông vì lợi ích chung, vì sự phát triển địa phương, đổi thay khuân mặt thành phố nên dân thường người nào cũng ưng ý. “Ký túc xá xây dựng gần xong rồi bỏ không, bách tính chúng tôi vừa không vui vì không có đất sản xuất, vừa tiếc cho số tiền hàng trăm tỷ đồng của nhà nước đầu tư vào dự án rồi để phơi mưa phơi nắng nhiều năm nay”, bách tính này nhắc.

Từ năm 2014 đến nay, công trình 800 tỷ đồng này dừng thi công, để mặc nắng mưa hủy hoại.
Từ năm 2014 đến giờ, Công trình 800 tỷ đồng này ngừng thi công, để mặc nắng mưa hủy hoại.

Do bỏ không nhiều năm nên hiện nay cỏ, cây dại mọc vây kín khu KTX sinh viên trăm tỷ này. Tại 4 tòa nhà 5 tầng đang được vun đắp, nhìn từ ngoài vào người nào cũng trằm trồ khen ngợi khu nhà đất sinh viên đương đại hàng đầu tỉnh Ninh Bình. tuy nhiên, khi đến gần người nào cũng phải lắc đầu chán ngán, vì để tìm được các con phố vào khu KTX này rất khó khăn, hướng đi nào cũng bị cỏ dại mọc kín. Thậm chí, nhiều phòng dù đã được trát tường nhưng cỏ cây vẫn mọc um tùm. Nơi đâu cũng còn không gọn gàng đất đá, vật liệu xây dựng…

Bên ngoài khuôn viên của khu KTX chẳng khác gì một bãi đất hoang sơ rộng lớn, nơi đâu cũng thấy cỏ cây dại mọc um tùm. Nhiều dân thường phường Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình sống cách đây không lâu, thấy diện tích đất bỏ hoang nhiều năm thì nuối tiếc thấp nên đã ra khai phá trồng rau và hoa màu. “Gần 10 năm rồi mà Dự án vẫn chưa hoàn thành, không biết đến bao giờ mới đi vào dùng được, bỏ trống thế thật hoang phí quá”, một dân thường thị trấn Ninh Tiến đề cập.

Loay hoay mua biện pháp

Trước tình hình không được cấp thêm vốn đầu tư để tiếp diễn khai triển công trình, năm 2013 UBND tỉnh Ninh Bình đã Thống kê Bộ vun đắp và Chính phủ về công trình. Căn cứ tình hình thực tế nguồn vốn được cấp, số lượng sinh viên có nhu cầu đang ký tạm trú khoảng 2.000 người và khả năng cân đối vốn đầu tư của địa phương, UBND tỉnh Ninh Bình đã quyết định tách dự án khu KTX sinh viên quy tụ thành 3 công trình khác nhau gồm: công trình ku KTX sinh viên tụ họp Ninh Bình; công trình nhà đất thị trấn hội (cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách và cho người có thu nhập thấp) và công trình vun đắp cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ đấu giá quyền dùng đất cho diện tích đất còn lại 6,79 ha trong tổng số 11,29 ha.


Xung quanh tòa nhà, cỏ dại mọc khắp nơi, biến công trình tiền tỷ này thành những ngôi nhà hoang

xung quanh tòa nhà, cỏ dại mọc khắp nơi, biến Dự án tiền tỷ này thành những ngôi nhà hoang

vừa mới đây, Sở vun đắp Ninh Bình đã tổ chức khảo sát thẩm định lại nhu cầu chỗ ở của sinh viên. Kết quả sơ bộ: Trường ĐH Hoa Lư có tổng số 2.500 sinh viên, hiện có KTX đáp ứng 800 chỗ ở cho sinh viên nhưng chỉ có 400 sinh viên ở trong KTX, còn lại thừa 400 chỗ ở; Trường CĐ Y tế Ninh Bình có 900 sinh viên nhưng chỉ có 250 sinh viên có nhu cầu ở trong KTX; Trường CĐ Nghề Lilama có 500 sinh viên nhưng cũng chỉ có chỉ có khoảng 200 sinh viên có nhu cầu về chỗ ở trong KTX.

Sở xây dựng Ninh Bình yêu cầu phương án, giải pháp xử lý dự án Khu KTX sinh viên quy tụ thành 4 công trình gồm: công trình 1 – xây dựng khu KTX sinh viên và bất động sản thị trấn hội ( dự án này sẽ tiêu dùng 1 khối nhà 5 tầng nhà C phía Nam khu KTX sinh viên hoàn thiện, cùng với hạ tầng nhân viên kỹ thuật khiến khu KTX sinh viên và nhà ở thị trấn hội); dự án 2 – Chuyển 2 khối nhà 5 tầng A và D của công trình khu KTX sinh viên thành công trình vun đắp bệnh viện Ung Bướu tỉnh; dự án 3 – vun đắp bệnh viện nghỉ dưỡng hồi phục chức năng tỉnh Ninh Bình (Sử dụng 1 khối nhà 5 tầng, nhà B).

dự án 4 – xây dựng cơ sở vật chất cơ sở chuyên dụng cho đấu giá quyền sử dụng đất cho khoảng 5,5 ha còn lại thuộc khu đất vun đắp khu KTX sinh viên tập chung tỉnh Ninh Bình; sau khi trừ đi giá bán vun đắp cơ sở vật chất cơ sở vật chất ước thu được 180 tỷ đồng để thanh toán một phần trị giá nợ khối lượng xây lắp hoàn thành của dự án khu KTX sinh viên tụ hội cũ, còn lại đầu tư cho công trình bệnh viện Ung bướu và bệnh viện nghỉ dưỡng phục hồi chức năng tỉnh.

Người dân thấy đất dự án bỏ hoang thì tiếc, nên ra khai hoang canh tác rau và hoa màu kiếm thêm thu nhập.
người dân thấy đất dự án bỏ không thì tiếc nuối, nên ra khai phá canh tác rau và hoa màu kiếm thêm thu nhập.

Ông Đinh Hồng Khanh, Giám đốc Sở vun đắp Ninh Bình cho hay, trong cuộc họp bàn biện pháp, phương án xử lý công trình khu KTX sinh viên tập kết theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, đại diện các Sở như Kế hoạch và đầu cơ, TN-MT, vốn đầu tư, Y tế; Các trường ĐH Hoa Lư, CĐ Y tế, CĐ Nghề Lilama đều nhất trí với phương án, biện pháp tác dự án khu KTX sinh viên thành 4 dự án (như đã nêu trên). Sở xây dựng Ninh Bình đang chờ quan niệm chỉ đạo của UBND tỉnh để có Tiêu chuẩn thực hiện mới tiếp diễn khai triển tiếp dự án.

======>>>> Xem thêm:

https://giasutiendat.net/gia-su-tai-quan-hoan-kiem/

Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp

Article By :