dò la thẩm định lại đầy đủ khối trường đại học ngoài công lập

Bộ GD&ĐT đang ra đời đội công tác để dò la, thẩm định lại hội đồng của các trường đại học ngoài công lập trong 9 vấn đề.

====>>> Tham khảo trung tâm gia sư: gia sư toán tại nhà

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã cho biết tương tự tại hội thảo các giải pháp không được xem nhẹ để củng cố và tăng trưởng hệ thống trường ĐH,CĐ ngoài công lập ngày 22/12 tại Thành Phố Hà Nội.

chùng chình chuyển đổi sang tư thục

Tại hội thảo, đại diện các trường đại học ngoài công lập tiếp diễn đưa ra quan niệm tranh biện về trường lợi nhuận và phi lợi nhuận mà đã bàn ở nhiều hội thảo trước đó.

GS Trần Phương, Hiệu trưởng trường ĐH buôn bán và kỹ thuật cho rằng, sự thành công của một trường đại học không phụ thuộc vào những người có nhiều vốn góp, mà phụ thuộc vào những người có tâm và có tài. vì vậy, chúng tôi tuyển chọn quy luật “mỗi cổ đông/một phiếu biểu quyết”, không phân biệt vốn góp nhiều hay ít. quy tắc này cho phép bầu vào cơ quan lãnh đạo của Trường những người có tâm và có tài. Sự tăng trưởng ổn định của Trường nhờ đó mà được đảm bảo.

GS Trần Phương khuyến nghị: "Nên khuyến khích mô phỏng trung tâm gia sư tư thục phi lợi nhuận".

 

 

GS Trần Phương

Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, hiện giờ 9 trường đại học dân lập chưa chuyển sang được loại hình tư thục, mặc dầu thời kì chuyển ra đã quá hạn 10 năm. cho tới hiện tại Bộ đã ban hành thông tư 20, rồi sửa đổi thành thông tư 45 dù đã nhận được phản hồi tốt từ các trường là làm cho được nhưng cũng chỉ có 5 trường chuyển được, còn kẹt lại 9 trường, Bộ đã ra dừng chung kết là tháng 12/2016 các trường phải thực hành.

====>>> Trung tâm gia sư uy tín tại : tìm gia sư toán lớp 4

Theo Luật giáo dục giải thích ngày nay, chỉ có các trường công lập và trường dân lập, không có loại hình trường dân lập, cho nên những trường dân lập không có một hệ thống văn bản, pháp luật nào điều tiết cả. bởi thế gần như những trường tư thục còn lại phải chuyển sang dân lập để hoạt động hợp và có hành lang pháp lý rõ ràng để vận hành.

GS.TS Trần hữu nghị, Hiệu trưởng trường ĐH dân lập Hải Phòng cho biết, hiện trường đang nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình trường dân lập theo đề xuất của Chính phủ; phấn đấu hoàn thành chuyển đổi trước 30/12/2016, nhằm tạo sự ổn định giúp nhà trường phát triển.

ngoài ra, GS Nghị, kiến nghị, để tạo đồng đẳng giữa sinh viên các trường ngoài công lập và công lập kiến nghị nhà nước chỉ rót kinh phí cho các trường hoặc các đơn vị quản lý trọng tâm mà nhà nước có đặt hàng giải thích theo một số lượng nhất quyết với các yêu cầu cụ thể; nhất quyết chấm dứt tình trạng: trường trung tâm và được cấp kinh phí đào tạo nhưng đề nghị tuyển sinh đầu vào thấp hơn cả đầu vào cùng lĩnh vực của trường ngoài công lập.

tuy nhiên, phải cho các trường ngoài công lập được vay vốn nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất phải chăng để các trường có nguồn lực đầu tư cho việc nâng cao quan hệ lâu dài huấn luyện, cam đoan bình đẳng trong giáo dục. Có cơ chế chính sách rõ ràng, khuyến khích mạnh mẽ các trường ngoài công lập hoạt động không vì lợi nhuận; cam kết các trường như vậy được lợi ưu ái ưu đãi như các trường công lập.

đặc biệt, GS Nghị, buộc phải, kiên quyết chỉnh đốn, xử lý nghiêm các cá nhân lãnh đạo cơ quan quản lý các ngành của Nhà nước nếu phân biệt đối xử với sinh viên tốt nghiệp các trường ngoài công lập, vi phạm điều 65 Luật Giáo dục.

Lê Trường Tùng, trường ĐH FPT cho hay, giả thiết như vẫn có ý định lớn mạnh trường đại học tư, thì theo khuyến cáo của ngân hàng toàn cầu, biện pháp thiết yếu nhất là thu hẹp hệ thống trường công, có thể thực hiện theo phương pháp giảm mục tiêu các trường công mỗi năm 5% trong 7 năm để tạo thị phần (và qua đó là chất lượng) cho các trường tư.

Theo đó, cũng cần gỡ bỏ các quy định tài sản chung bất phù hợp và quy định trích quỹ tối thiểu 25%. Và theo kinh nghiệm của ĐH FPT, để tránh xung đột nội bộ, các trường tư nên quản lý theo mô phỏng một thành viên, tức thị có một doanh nghiệp hoặc một quỹ quản lý đa số vốn của trường.

 

 

 

 

 

Ông Lê Trường Tùng – trường ĐH FPT

Trong bản phát biểu gửi tới hội thảo, nguyên Phó chủ toạ nước Nguyễn Thị Bình cho biết, để kiến lập và nuôi dưỡng loại hình ĐH dân lập không vì lợi nhuận ở nước ta thì nhà nước sớm có chính sách giảm giá khuyến khích các cơ sở GDĐH dân lập hoạt động không vì lợi nhuận.

Theo đó, bà Bình kiến nghị, việc có mặt trên thị trường các trường ĐH dân lập không vì lợi nhuận không bị hạn chế về số lượng theo quy hoạch mạng lưới hiện hành, cũng không bị đòi hỏi vốn điều lệ và nhà ở ở mức cao như đối với các trường vì lợi nhuận; mặt khác các trường này nên được Nhà nước ưu tiên cho mượn đất dài hạn; sinh viên được lợi quyền đồng đẳng với sinh viên của các trường công lập về các chế độ học bổng và vay tiền dài hạn…

song song phải vun đắp chính sách khuyến khích các công ty tài trợ cho các trường ĐH dân lập không vì lợi nhuận, giả thiết miễn thuế cho phần kinh phí tài trợ và vinh danh các nhà tài trợ. Tạo cơ chế tiện dụng để các trường ĐH tư thục hoặc tư thục vì lợi nhuận được chuyển đổi qua loại hình trường dân lập hoạt động không vì lợi nhuận nếu nhận được sự đồng thuận của quá bán số thành viên then chốt của trường.

Luôn đối xử công bằng với các trường ngoài công lập

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ luôn nhất quán đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, nghĩa là tăng cường các trường ĐH ngoài công lập. Bộ vẫn chủ trương trong bối cảnh bây giờ không cho ra đời các trường đại học công lập nữa nhưng những trường đại học tư thục có đầu tư lớn, chất lượng cao và không vì lợi nhuận vẫn được trình Thủ tướng coi xét, quyết định. Đó là một chủ trương Bộ rất khuyến khích những nhà đầu tư có bảo hành lâu dài, không vì lợi nhuận.

Thứ trưởng Ga cho rằng, Bộ luôn xem các trường đại học công lập và ngoài công lập đồng đẳng như nhau, không có sự phân biệt đối xử nào trong hồ hết các cơ chế, chính sách. Trong training cán bộ giảng dạy, đề án 911, Bộ vẫn dành xuất đào tạo gia sư cho các trường ĐH ngoài công lập như các trường ĐH công lập.

bên cạnh đó, tâm lý thị trấn hội vẫn có sự phân biệt đối xử với trường ngoài công lập, ví dụ một số ngành do các trường ngoài công lập giảng giải thì dư luận giận dữ nhắc những lĩnh vực đó dân lập không giải thích được. Dư luận chẳng phải biết trường ngoài công lập đầu cơ rất tích cực, tốt hơn nhiều so với các trường công lập, vậy không có lý gì họ không thể mở chuyên lĩnh vực giảng giải theo đúng quy định.

"Dư luận cũng nên đối xử công bằng với các trường ngoài công lập để họ có thể lớn mạnh trong hệ thống giáo dục đề cập chung" – Thứ trưởng Ga đãi đằng.

 

 

 

 

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Thứ trưởng Ga cho biết, để hoàn thiện hệ thống văn bản sắp tới, Bộ GD&ĐT hiện giờ đang có mặt trên thị trường đội công việc, tổ công việc này sẽ thăm dò, thẩm định lại hội đồng của các trường ngoài công lập trong 9 vấn đề là: Cơ chế chính sách: phù hợp/bất cập/đề xuất thay đổi; lực lượng GV; nhóm cán bộ quản lý và nhân viên; Cơ cấu công ty và chinh sách lớn mạnh trường; bất động sản, khả năng tài chính; đầu cơ cơ sở vật chất: nhà trường, thư viện, phòng thử nghiệm…; Tình hình tuyển sinh; Quy mô đào tạo, tốt nghiệp; Nghiên cứu khoa học; liên minh quốc tế.

Trên cơ sở đánh giá tương tự, tổ công việc sẽ Báo cáo lãnh đạo Bộ về những điều chỉnh không được xem nhẹ để vun đắp lại hệ thống các quy định liên đới đến các trường ĐH ngoài công lập về phát triển bền vững.

" Bộ GD&ĐT sẽ buộc phải các bộ, ngành, đặc biệt các địa phương tiếp tục tương trợ các chính sách cần thiết để các trường ĐH ngoài công lập lớn mạnh, ví dụ như chính sách nhà ở, thuế,… tạo điều kiện cho các trường ĐH ngoài công lập tiếp cận với các khoản vay khuyến mại để có thể vững mạnh. yêu cầu Bộ tài chính tương trợ nguồn vốn cho các trường duyệt y việc hỗ trợ cho sinh viên trường công lập hay ngoài công lập đều được hỗ trợ như nhau, có tương tự, sự công bằng mới được thực hiện lâu dài hơn" – Thứ trưởng Ga cho hay.

Về phía các trường, Thứ trưởng Ga yêu cầu các trường thực hành toàn bộ bảo đảm đầu cơ phát triển giảng đường trong dự án có mặt trên thị trường trường, bởi việc này thể hiện việc cam kết có bảo đảm.

Các trường phải xây dựng chiến lược phát triển lâu dài, tạo thương hiệu để tuyển sinh cho tốt. Bộ luôn tạo điều kiện không thể bỏ qua để các trường ĐH ngoài công lập tuyển sinh. phần đông các bắt buộc của Hiệp hội, Bộ đều coi xét, cân nói và hấp thụ.

"Các trường phải thực hành hồ hết quy định của luật pháp về các trường ĐH ngoài công lập, đặc biệt là việc chuyển đổi từ dân lập sang tư thục để hoạt động trong hành lang pháp lý. chúng ta phải vun đắp hệ thống quản trị đại học không chia rẽ nội bộ, tác động đến hoạt động vững bền của nhà trường" – Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Được biết, sau khi có kết quả dò xét, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ công ty Hội nghị các trường đại học ngoài công lập vào khoảng tháng 3/2017 để đánh giá đúng thực trạng, đàm luận về định hướng phát triển và cơ chế chính sách… để xác định các giải pháp tổng thể, thực sự thiết yếu để tăng trưởng hệ thống trường NCL chỉ mất khoảng tới.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :