làm cho gì để con hết sợ….. toán đố 4, 5?

Trong chương trình Toán học ở Tiểu học thì Toán đố bắt đầu có từ lớp một và là dạng bài tập luôn có trong bài thi của học trò. Nhưng gần như trẻ “rất sợ” toán đố, đặc trưng là với trẻ lớp 4 và lớp 5 vì dạng Toán này với các em tương đối phức tạp và theo các em là “rất khó”. Vậy khiến thế nào để trẻ hết sợ học Toán đố 4 và 5?

=====>>> Trung tâm gia sư tiểu học giỏi dậy kèm tại nhà:  https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-tieu-hoc-gioi-day-kem-tai-nha.html

Kì 1: thay đổi từ khóa


1. Toán đố là gì?
trước hết, tôi và quý khách hàng cần phải hiểu một bài Toán đố hay còn gọi là Toán có lời văn là 1 vấn đề có thể được khắc phục bằng toán học thường được sử dụng trong quá trình dạy toán để giúp học sinh hiểu sự liên đới giữa các vấn đề đời sống thường nhật với các định nghĩa và ký hiệu toán học.

hai. tại sao Toán đố khó với học sinh Tiểu học?

Trẻ có thể thuần thục trong việc thực hành các phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia nhưng khi cho vào 1 bài toán có lời văn trẻ lại không biết làm. tại sao thế?
Toán đố khó với học sinh Tiểu học vì muốn giải một bài toán đố trước tiên học sinh cần hiểu được “đầu vào” (bài toán hỏi gì?) và “đầu ra” (đáp số đó có nghĩa là gì?), nhưng do ở độ tuổi này trẻ chưa tăng trưởng cao về mặt ngôn ngữ nên có những lúc trẻ không hiểu được bài Toán hiểu gì và mình cần phải khiến cho gì. Chính vì thế mà trẻ gặp trắc trở trong việc giải toán đố.
Chính vì trẻ không hiểu được đề nghị của bài tập nên trẻ không thể giải được bài toán và đây cũng là vấn đề trăn trở của không ít Phụ huynh, thầy giáo cũng như là những cô giáo tại nhà của trẻ. Vậy, cần làm cho gì để gạt bỏ “nỗi sợ” toán đố với trẻ Tiểu học?

3. Cách làm trẻ hết sợ toán đố
đầu tiên bố mẹ các bạn học sinh hay anh chị giáo viên cần xác định được rằng muốn hướng dẫn trẻ giải được một bài toán đố cần có ba bước:
Bước 1: Cho trẻ đọc kĩ đầu bài để hiểu được bài toán đố đó đang cần cái gì.
Bước 2: Để trẻ biến bài toán thành các phép tính toán học để trẻ hiểu được mình cần phải khiến gì.
Bước 3: Khi trẻ giải xong cần phải hiểu kết quả như vậy có tức là gì.
Khi trẻ đã thành thục các phép tính căn bản thì việc làm cho trẻ hiểu đầu bài có tức thị gì là việc không thể bỏ lỡ nhất, bởi xác định đúng là tiền đề đảm bảo cho việc thực hiện những bước tiếp theo.
1 vấn đề đặt ra là trẻ có thể làm được những bài mà bố mẹ hay người dạy học chỉ dẫn nhưng những bài tương tự có sự đổi thay từ ngữ trẻ lại gặp khó khăn.
VD:
Bài tập 1: 1 cửa hàng tuần đầu bán được 319m vải, tuần sau bán được nhiều hơn tuần đầu76m. Hỏi trong hai tuần đó, làng nhàng thường ngày cửa hàng bán được bao nhiêu mét vải, biết rằng cửa hàn mở cửa hầu hết các ngày trong tuần.

Với bài toán này với sự chỉ dẫn của Phụ huynh, cô giáo, thầy giáo thì học trò có thể làm được. Nhưng lại không khiến được bài sau:

Bài tập 2: một cửa hàng tuần đầu bán được 319m vải, tuần đầu bán được nhiều hơn tuần sau 76m. Hỏi trong 2 tuần đó, làng nhàng thường ngày shop bán được bao lăm mét vải, biết rằng cửa hàn mở cửa tất cả các ngày trong tuần.

Với bài tập hai trẻ thường nhầm khi thấy “nhiều hơn” là thực hành phép tính cộng.

vì vậy khi hướng dẫn trẻ học thì bố mẹ các bạn học sinh và giáo viên cần lưu ý dùng các từ thay thế với nghĩa tương đương hoặc các thay đổi vị trí các từ với nghĩa không đổi để trẻ có được sự linh động trong tiếng nói.
Có nhiều cách khác giúp trẻ học tốt toán đố 4 và 5, nhưng chúng tôi san sẻ cách mà chúng tôi đã dùng hiệu quả với học trò.

Mong rằng bố mẹ các bạn học sinh cũng như quý khách cô giáo toán có thể tham khảo để giúp trẻ “hết sợ” toán đố 4 và 5.

Nguồn: Tổng hợp mạng

Article By :