Lúc không thể bỏ qua, ta có được bài báo nào bằng tiếng Anh để bảo vệ quốc gia?

Lúc không thể xem nhẹ, ta có được bài báo nào bằng tiếng Anh để che trở quốc gia?

Vì nó có gia sư dạy tiếng anh tầm quan trọng rất thiết yếu đối với công cuộc vun đắp và che trở đội quốc, bảo vệ an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta…

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã doanh nghiệp lễ ban bố quyết định và trao chứng nhận đạt Căn cứ chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016.

Theo GS.TSKH Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết, năm 2016 cả nước có 931 ứng nhân viên danh giáo sư, phó giáo sư.

Sau xét tuyển ở 3 cấp hội đồng, có 65 giáo sư và 638 phó giáo sư (cao nhất trong các năm 2010-2015) đủ Căn cứ. Trong đó, 6 dân thường tộc thiểu số, 6 nữ giáo sư và 189 nữ phó giáo sư.

Số lượng ban bố khoa học quốc tế của các Giáo sư, Phó giáo sư năm 2016 là 2.431 bài báo (thuộc hệ thống ISI và Scopus), chiếm chưa tới 10% tổng số bài báo kỹ thuật được tính điểm xét Tiêu chí của các Giáo sư, Phó giáo sư năm nay (24.446 bài).

GS.TSKH Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước (Ảnh: Lê Văn)

Theo GS Trần Văn Nhung, đây là năm sớm nhất Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước có Con số số lượng ban bố quốc tế ISI, Scopus của 28 Hội đồng chức danh Giáo sư ngành/liên ngành.

Theo đó, có 2 trên 28 hội đồng ngành có 100% ứng cử viên Giáo sư và Phó giáo sư có bài báo ISI, Scopus là ngành Cơ học và ngành nghề Vật lý.

ngành nghề Cơ học năm nay có 1 Giáo sư và 4 Phó giáo sư còn lĩnh vực Vật lí năm nay có 5 Giáo sư và 18 Phó giáo sư.

khi mà đó, có 4 hội đồng lĩnh vực, 100% ứng cử viên Phó giáo sư có bài báo ISI, Scopus là lĩnh vực Cơ học, kỹ thuật tin tức, Toán học và Vật lý.

Giáo sư, Phó Giáo sư có tầm quan trọng cấp thiết với sự lớn mạnh của đất nước

(GDVN) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định hàng ngũ kiến thức, hàng ngũ trí thức, các nhà giáo, nhà khoa học có Vai trò cần phải có trong xu thế hội nhập.

Có 10 hội đồng ngành nghề, 100% ứng cử viên Giáo sư có bài báo ISI, Scopus: Chăn nuôi-Thú y-Thủy sản, Cơ học, Điện-Điện tử-Tự động hóa, Hóa học-Công nghệ thực phẩm, kỹ thuật trái đất-Mỏ, Luyện kim, Nông nghiệp-Lâm nghiệp, sinh vật học, Sử học-Khảo cổ học-Dân tộc học và Vật lý.

Có 4 trên 28 hội đồng lĩnh vực không có công bố quốc tế là khoa học An ninh, khoa học quân sự, văn chương và Văn hóa-Nghệ thuật-Thể dục thể thao.

Cũng theo Thống kê của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, năm nay Giáo sư trẻ nhất là TS.Trần Đình Thắng, ngành nghề Hóa học, Trường Đại học Vinh có 75 bài báo quốc tế SCI và SCIE và tham dự biên tập hai tin báo quốc tế có chất lượng.

Giáo sư Sử học Phạm quang đãng Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học công nghệ xã hội và nhân bản (Đại học quốc gia Hà Nội) cũng có 10 công bố quốc tế, trong đó có 4 bài ISI và Scopus.

Phó giáo sư trẻ nhất năm 2016, TS.Trần Xuân Bách năm nay 32 tuổi, công việc tại Trường Đại học Y Thành Phố Hà Nội có 50 bài báo quốc tế SCI, SCIE, SSCI và Scoupus đồng thời TS.Bách tham gia biên tập 2 tin báo quốc tế có có bảo hành lâu dài.

Giáo sư được xét đặc phương pháp năm nay là TS.Đào Văn Lập, Trường Đại học kỹ thuật Swinburne, Úc, lĩnh vực Vật lý cũng có tới 110 bài báo đăng trên các báo chí quốc tế có quan hệ lâu dài.

Việt Nam chưa có trường đại học nào có tin báo công nghệ riêng được nói tên trong ISI hoặc Scopus

Giáo sư Trần Văn Nhung cho biết, trong số 356 tin báo khoa học của cả nước được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước coi xét, tính điểm các bài báo hiện nay, mới chỉ có 1 báo chí ISI và 2 Scopus của Viện Hàn lâm kỹ thuật & công nghệ Việt Nam và Hội Toán học Việt Nam. Chưa có một trường đại học nào của nước ta có tin báo kỹ thuật riêng của mình (hoặc cộng tác đại học) được nói đến trong ISI hoặc Scopus.

Ông Phùng Xuân Nhạ được phong Giáo sư

(GDVN) – người cầm đầu Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước vừa ký Quyết định số 55/QĐ-HĐCDGSNN về việc công nhận đạt Căn cứ chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2016.

Trong tổng số 356 tin báo, mới chỉ có 6,7% bằng tiếng Anh. Hai báo chí khoa học của trường Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học kinh tế TP.Hồ Chí Minh đã được xếp vào Danh mục trích dẫn ASEAN (ACI, Asean Citation Index).

Giáo sư Trần Văn Nhung khẳng định: “Nhìn chung, có bảo hành lâu dài công nghệ của các tạp chí Việt Nam còn thấp so với Địa bàn và thế giới”.

Giáo sư Trần Văn Nhung cũng cho biết, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước sẽ sớm xây dựng VCI (Vietnam Citation Index) để có hạ tầng kỹ thuật chuẩn xác giám định, xếp loại và tính điểm các bài báo công nghệ được đăng trên các báo chí Việt Nam.

"Cần phải rất trang nghiêm và quyết liệt trong việc này thì mới hy vọng bước đầu có được một ít báo chí kỹ thuật của Việt Nam có có bảo đảm, góp phần lớn mạnh công nghệ, giáo dục và kinh tế nước nhà, được gianh giới và toàn cầu tôn trọng, trích dẫn.

Cần củng cố và xuất bản thêm báo, tin báo khoa học, sách và các tài liệu tuyên truyền đại chúng bằng các thứ tiếng quốc tế, đặc biệt là tiếng Anh, để tin tức và bàn thảo với thế giới, nhất là trong các lĩnh vực kỹ thuật xã hội và nhân bản.

Vì nó có sự cần thiết rất không thể lãng quên đối với công cuộc vun đắp và bảo vệ tổ quốc, Bảo hộ an ninh, chủ quyền và kiêm toàn cương vực của nước ta, nhất là khi có những can thiệp thô bạo của nước ngoài, bất chấp luật pháp quốc tế trên biển Đông" – Giáo sư Nhung nhấn mạnh.

Giáo sư Trần Văn Nhung nêu câu hỏi: "Thử hỏi trong những thời điểm thử thách khốc liệt trên Biển Đông, tôi và mọi người đã có được bao nhiêu bài báo khoa học và bao nhiêu bài viết, bài đề cập đại chúng bằng tiếng Anh trên các diễn đàn khu vực và quốc tế để bảo vệ chân lý và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia?".

Chính thành ra, theo Giáo sư Nhung, chúng ta cần chú ý tăng cường và tiêu dùng nhiều hơn nữa “sức mạnh mềm” của các nhà khoa học Việt Nam và báo chí trên trường quốc tế.

ví thử quan tâm đến hàng trăm tin báo, đài phát thanh và truyền hình thường ngày bằng tiếng Anh rầm rộ ở Đông Bắc Á và trên toàn cầu, tôi và quý vị ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài biết mình cần phải làm cho gì.

======>>>> Xem thêm:

http://xehoi.edu.vn/gia-su-quan-nam-tu-liem.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :