Năm 2017 tuyển hai,2 triệu học viên nghề là 540 ngàn người, tay nghề sơ cấp

Trong năm 2017, số lượng tuyển sinh của giáo dục nghề nghiệp là hai,2 triệu người, trong đó tuyển sinh trình độ CĐ, TC là 540 ngàn người, trình độ sơ cấp và dưới ba tháng là một,66 triệu người.

Hội nghị Đánh giá công tác tuyển sinh và thi tốt nghiệp năm 2016, phương hướng nghĩa vụ  luyện thi Violympic Toán năm 2017 do Tổng cục Dạy nghề doanh nghiệp sáng ngày 31/3. Tại hội nghị, đại diện Trường CĐ Điện lực tphcm cho rằng việc tuyển sinh cao đẳng trước đây đã khó, hiện giờ còn khó hơn vì chưa có quy định hợp tác, phân luồng tuyển sinh giữa Bộ lao động Thương binh và thị trấn hội và Bộ GD-ĐT

Từ ngày 1/4, học sinh lớp 12 sẽ nộp hồ sơ thi THPT đất nước và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Nhưng bộ máy các trường cao đẳng và trung cấp không còn xuất hiện trong danh sách nguyện cầu trên giấy má của thí sinh, do không chung bộ máy xét tuyển với Bộ GD-ĐT nữa.

 

Sắp tới các trường nghề phải có 50% chương trình giảng dạy thực hành (hình mang tính chất minh họa)

Ông Trần Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường CĐ cộng đồng Vĩnh Long, tỏ ra lo âu vì trong mùa cao điểm tuyển sinh mà tin tức tuyển sinh của các trường chưa đăng trên web của Bộ.

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Phòng giải thích, Trường CĐ cộng đồng Đồng Tháp, đặt thắc mắc giả thử xét tuyển trung cấp từ các đối tượng tốt nghiệp THCS thì các em học văn hoá theo quy chế của Bộ GD-ĐT hay quyết định của Bộ cần lao Thương binh và thị trấn hội và cấp bằng ra sao?

Đại diện Trường CĐ kinh tế Cần Thơ nghi vấn trong danh mục mã lĩnh vực vừa được Bộ cần lao Thương binh và xã hội cấp không có mã ngành đã được Bộ GD-ĐT cho phép mở, thì các trường phải làm cho thế nào?…

giải đáp những nghi vấn này, ông Đặng Xuân Thức, Vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy, cho rằng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, http://carot.vn trình độ trung cấp được tuyển sinh tốt nghiệp THCS trở lên, vì vậy tùy theo ngành các trường có thể tuyển học trò đã THCS hoặc THPT. ngoài ra, sắp tới Cục sẽ gửi văn bản sang Bộ GD-ĐT để xin quan điểm về việc học trò vừa học trung cấp vừa học văn hóa sẽ được cấp bằng như thế nào.
 

 

Đại diện các trường dự hội nghị sáng 31/3 (Ảnh: PĐ)

Về vấn đề tuyển sinh, ông Thức cho biết Cục đã đưa ra thông tin tuyển sinh và tiêu chí cho các trường, bởi vậy các trường tự ra quy chế tuyển sinh.

Ông Thức cũng cho biết khi chuyển đổi, một số lĩnh vực chỉ thay đổi mã còn tên bảo thủ, còn ngành nào chưa có mã các trường buộc phải với Bộ để bổ sung.

Trước thắc mắc của 1 số trường về đề xuất tăng thời lượng giảng dạy thực hiện quá nhiều, ông Thức cho rằng nếu giảng giải chỉ hội tụ lý thuyết sinh viên ra trường sẽ bị Tìm hiểu thiếu kĩ năng.

“Bây giờ chẳng thể dạy học bằng micro, phấn và bảng nữa. Tăng thời kì thực hành người lao động mới có kỹ năng kỹ sảo, doanh nghiệp với có nhu cầu sử dụng”.

hiện nay Bộ đang điều hành một.989 trường CĐ và TC nghề. Theo ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ sẽ siết chặt việc mở ngành training tại các trường để đảm bảo có bảo đảm. Các trường chỉ được tuyển sinh ngành nghề đã đăng ký, ví thử vi phạm các quyết định này sẽ bị phạt nặng.

Trong năm 2017, số lượng tuyển sinh của giáo dục nghề nghiệp là 2,2 triệu người, trong đó tuyển sinh chuyên môn CĐ, TC là 540 nghìn người, kỹ thuật sơ cấp và dưới ba tháng là 1,66 triệu người.

Nguồn: Tổng hợp mạng

Article By :