ngân hàng đề – một phương pháp để giảm không chủ động từ dạy thêm, học thêm

Để tạo sự công bằng, sáng tỏ, hạn chế tối đa tiêu cực xảy ra, các ngành quản lý giáo dục cần sớm lập ra một “ngân hàng” đề các môn thi.

 

Dạy thêm, học thêm từ hàng chục năm nay đã trở thành đề tài muôn đời, không chỉ riêng của ngành nghề Giáo dục, của các bậc Phụ huynh học sinh mà nó còn liên quan đến số đông gia sư toán  khách hàng.

Dù đây là vấn đề “biết rồi, khổ lắm, nhắc mãi” nhưng càng tranh luận, càng mổ xẻ thì tôi và quý khách hàng càng… bế tắc!

Nhiều kế sách được nêu ra, nhưng vẫn chưa có một biện pháp khả thi, một lối ra phù hợp cho “vấn nạn” này.

Trong hàng vạn quan niệm xoay quành việc nên hay không nên dạy thêm, học thêm thì có hồ hết ý kiến đồng tình, ủng hộ nhưng cũng không ít lập trường phê phán, phản đối.

ngân hàng đề – một cách thức để giảm thụ động từ dạy thêm, học thêm (Ảnh: hanoimoi.com.vn).

Là một thầy cô giáo tôi không tuyệt đối chỉ trích chuyện dạy thêm, học thêm vì đây là một nhu cầu chính đáng của học trò.

thực tế cũng đã chứng minh có số đông học trò đi học thêm là con cháu các vị cán bộ điều hành giáo dục cấp Sở, Phòng cũng như Ban Giám hiệu lớp học.

không những thế, cũng có hầu hết vấn đề bị động nảy sinh từ dạy thêm, học thêm khiến cho dư luận phải bức xúc.

Nhân niên học mới bắt đầu, để giảm bớt phần nào phản ứng tiêu cực từ chuyện dạy thêm, học thêm tôi xin san sẻ một quan điểm nhỏ, mong được các ngành quản lý Giáo dục, đồng nghiệp và Phụ huynh học trò góp ý đàm luận thêm.

Trong số những quan điểm phản đối dạy thêm, học thêm tôi và quý khách hàng phải thừa nhận dư luận không sai khi cho rằng một bộ phận thầy giáo đã dùng nhiều “chiêu” lôi kéo các em học thêm điển hình là không học điểm kiểm tra sẽ bị phải chăng.

cha mẹ có dám cho con ngừng học thêm?

bấy lâu, nội dung các đề rà soát định kỳ theo phân phối chương trình là do một giáo viên hoặc một lực lượng thầy giáo quyết định về chừng độ khó dễ, to nhỏ.

Điều này chính là một trong những nguyên nhân đưa đến tiêu cực, đó là học sinh phải miễn cưỡng đi học thêm để được giáo viên khéo léo “bật mí” và “tập dượt” trước các dạng bài toán (nếu là môn toán) mà cô giáo sẽ cho trong đề kiểm tra.

Trong trường hợp này những Phụ huynh, học trò biết lo xa, không muốn điểm phải chăng, kiên cố không dám mạo hiểm chọn phương án tự học ở nhà.

mặc dù thực tiễn cũng có những học sinh tự học đạt kết quả tương đối tốt nhưng các trường hợp như thế rất thảng hoặc.

Từ những vấn đề nêu trên, theo tôi để tạo sự công bằng, sáng tỏ, tránh tối đa thụ động xảy ra, các cấp quản lý giáo dục cần sớm lập ra một “ngân hàng” đề toán .

Trong đó có quy định rõ số lượng và các dạng bài tập có thể cho học trò khiến kiểm tra 15 phút, một tiết (45 phút) cũng như giữa kỳ và cuối kỳ.

“Ngân hàng” đề này được “huy động” từ các trường và được Phòng Giáo dục (cơ quan chủ quản cấp trên các trường) tuyển chọn, giám định và lập thành tài liệu hoặc cho lên trang mạng của Phòng Giáo dục và công bố công khai cho thầy giáo, học trò các trường trực thuộc nắm rõ.

Những trường không dạy thêm, khi đến lớp, thầy làm cho gì với trẻ?

như vậy một học trò muốn được điểm số cao trong các bài rà soát thì học trò này (nếu sẵn có trình độ căn bản) có thể dùng “ngân hàng” đề trên mà không nhất mực phải đi học thêm.

như vậy như thế ở các môn khác như Văn, Anh, Lý , Hóa… với cách khiến cho trên, chẳng hạn có sự liên minh tốt giữa Phòng Giáo dục, Ban Giám hiệu và gia đình bố mẹ các bạn học sinh học trò trong việc ra đề kiểm tra của cô giáo, tôi tin chắc rằng sẽ tránh đến mức rẻ nhất bị động từ phía người dạy học và giảm bớt phần nào phản ứng của bố mẹ học sinh đối với “vấn nạn” này.

===>> Xem thêm

http://ductho.hatinh.gov.vn/ductho/default/read.html/news/2279?div_id=object_news&folder_id=36

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :