Nghệ An thừa giáo viên nhưng vẫn ký ký kết mới

Nghệ An thừa thầy cô giáo nhưng vẫn ký giao kèo mới

Nghệ An đang dư thừa hơn 1.500 gia sư do việc tuyển dụng không có kế hoạch, dự đoán quy mô trường lớp học sinh gia sư môn toán  nhưng vẫn ký thêm gần 1.000 hợp đồng mới.

Nghệ An thừa giáo viên nhưng vẫn ký hợp đồng mới
Một tiết học tại Trường tiểu học Trù Sơn 2, thị xã Đô Lương, Nghệ An – Ảnh: Doãn Hòa

Ngày 1-12, ông Đinh Thanh Trí, phó chánh thanh tra tỉnh Nghệ An, cho biết đơn vị vừa có kết luận thanh tra lĩnh vực giáo dục tỉnh này trong đó các địa phương đang dôi thừa hơn 1.500 thầy cô giáo do việc tuyển dụng thỏa thuận sai. Đáng chú ý, trong quá trình giải quyết “bài toán” dôi dư cô giáo thì các địa phương vẫn ký giao kèo mới.

Theo kế hoạch tăng trưởng giáo dục và huấn luyện niên học 2016-2017, số thầy cô giáo bậc tiểu học ở tỉnh Nghệ An được giao năm 2016 là 15.777 người nhưng đội ngũ hiện có tới 15.912 người, dôi 135 người. Thế nhưng trong năm học 2016-2017 các thị xã, tỉnh thành, thị xã vẫn ký thỏa thuận với 530 người.

Ở bậc THCS dôi 533 người so với kế hoạch năm 2016 nhưng trong năm học này các địa phương vẫn ký thỏa thuận với 440 người.

Theo ông Thái Huy Vinh – phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, số người dạy học dôi thừa chủ yếu là các môn văn hóa nhưng lại thiếu người dạy học ở các môn như mỹ thuật, tin học, tiếng Anh, công nghiệp…

Ngoài việc quy mô trường lớp giảm thì người cầm đầu UBND một số huyện, quận đã dồn dập tuyển hàng trăm thầy giáo hợp đồng, không có tính toán cụ thể và nhu cầu thực tại. Có giáo viên đứng lớp thỏa thuận 10-15 năm.

Để khắc phục trạng thái dôi dư thầy cô giáo, các trường đã cử người dạy học đi giảng giải cô giáo đa năng, gia sư dạy chéo môn để cam kết số tiết của các môn học và đủ số giờ đứng lớp cho gia sư trong các trường tiểu học, THCS.

Ông Lê Đình Lý, phó giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An, cho biết từ năm 2013 phía UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành chỉ thị sắp xếp lại tình trạng thỏa thuận lao động trong các cơ quan nhà sản xuất.

Trong đó quy định rõ nhà sản xuất không có nhu cầu, không có nguồn thu; thỏa thuận không đúng số lượng, cơ cấu được UBND tỉnh phê chuẩn thì tiến hành thanh lý thỏa thuận. cùng lúc ngăn cấm thủ trưởng các cơ quan, đơn vị ký kết lao động khi chưa được UBND tỉnh thông qua cơ cấu, số lượng, vị trí.

“Tuy nhiên, do nhiều cần lao đã tham gia giảng dạy quá lâu, phần lớn lên tới 10-15 năm, hơn nữa vị trí mà những giáo viên này đảm trách là khó thay thế vì kỹ thuật năng lực, về cơ cấu bộ môn nên một số địa phương vẫn thực hành ký lại hàng năm” – ông Lý kể.

======>>>> Xem thêm:

http://thegioixe.edu.vn/gia-su-gioi-tai-ha-noi-thap-sang-nguon-tri-thuc-viet.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 
Article By :