Người làm giáo dục đang đứng trước các kỳ vọng của cộng đồng

Chương trình toàn cục là một trong phiên bản đề án tổng quát, còn phải đc cụ thể hóa bằng các chương trình môn học; rồi sau đó sẽ đc cụ thể hóa bằng sách giáo khoa.

=====>>> Xem thêm: Gia sư tại nhà uy tín số 1 Hà Nội :  https://giasuviet.net.vn/

Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông cục bộ đang được Bộ Giáo dục & giảng dạy đưa ra để xin chủ ý xã hội.

xung quanh nội dung bản dự thảo này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Giáo sư Huỳnh Như Phương (Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn – ĐH nước nhà Thành phố Hồ Chí Minh).

Xin Giáo sư cho thấy đánh giá chung của ông về dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông toàn bộ lần này?

Giáo sư Huỳnh Như Phương: Theo ý tôi, Chương trình giáo dục phổ thông toàn thể (chương trình) do Bộ Giáo dục & huấn luyện công bố ngày 12/4/2017 vừa kế thừa, vừa có tương đối nhiều nét thay đổi đối với những chương trình trước đây.

Ban soạn thảo cũng đã tráng lệ và trang nghiêm tiếp thu các chủ kiến đóng góp có cơ sở khoa học của hội đồng thẩm định trong buổi họp kéo dãn dài ba ngày, từ ngày 20 đến 22/2/2017 tại thủ đô hà nội.

nói theo một cách khác chương trình bảo đảm tính khối hệ thống và mối quan hệ hữu cơ giữa các cấp học, các môn học, giữa giai đoạn giáo dục cơ bản và giai đoạn giáo dục triết lý nghề nghiệp.

Ban soạn thảo đã xem xét và chọn lựa các giải pháp thiết thực trong bối cảnh những cuộc tranh luận nhiều chiều về giáo dục thời gian qua:

ví dụ điển hình, tôn trọng tính hòa bình của hai môn lịch sử vẻ vang và Địa lý, tôn vinh môn Giáo dục công dân, liên tục tích hợp các môn Ngữ văn, tìm hiểu cộng đồng, đào bới tự nhiên;

Dạy tiếng Anh như môn bắt buộc từ lớp 3 và dạy ngoại ngữ 2 như môn tự chọn từ lớp 6; coi trọng dạy tiếng dân tộc thiểu số cho học sinh (học sinh) những tộc người thiểu số; khẳng định chủ trương “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”…

[center !important]Giáo sư Huỳnh Như Phương – Trường ĐH Khoa học cộng đồng and nhân văn – đại học nước nhà TP HCM. (Ảnh: Hồng Ngọc)[/center !important]

Theo ông, việc hình thành phẩm chất & năng lực của người học viên được thể hiện chi tiết như thế nào trong chương trình? Năng lực and phẩm chất nào là quan trọng nhất trong thời buổi hội nhập, thưa ông?

Giáo sư Huỳnh Như Phương: đó là một content gợi ra nhiều ý kiến luận bàn trong buổi họp của hội đồng thẩm định vừa rồi.

Việc kết hợp huấn luyện kiến thức với mục tiêu hình thành phẩm chất & năng lực của học sinh là một trong những điểm mới của chương trình lần này.

Về phẩm chất, tình yêu quốc gia & tình yêu con người vẫn là hai phẩm chất cần thiết nhất.

quốc gia ta luôn luôn đứng trước các thách thức để tồn tại and cải cách và phát triển, chẳng thể nào xao lãng nghĩa vụ bảo đảm bờ cõi, kiến tạo tự do, dân chủ và hòa đồng với quả đât.

Yêu tổ quốc and yêu con người thật sự sẽ tác động đến niềm tin trọng trách, sự chuyên cần…

Về năng lượng, tư duy tự do để phát hiện & xử lý vấn đề một cách trí tuệ sáng tạo là năng lực cần thiết cần rèn luyện cho học sinh; ngoài ra là năng lượng hợp tác với người khác, trước hết là bạn bè, đồng nghiệp.

Mỗi học sinh cần được tôn trọng đậm chất ngầu để biến thành chính mình, đồng thời là 1 trong những thành viên có nhiệm vụ của cộng đồng trong hiện tại và tương lai.

Thật ra, các phẩm chất và năng lực nói trên không bóc tách rời nhau mà có quan hệ mật thiết, hữu cơ với nhau; không thể hình thành cái này mà thiếu cái kia and trái lại.

Cách dạy and học cần biến hóa ra làm sao để tiếp cận đc mục tiêu của Chương trình cục bộ, thưa ông?

Giáo sư Huỳnh Như Phương: Nếu nhà trường vẫn dạy and học như cũ thì chương trình chẳng thể nào đạt được kim chỉ nam đã đề ra.

Dạy học bây giờ không chỉ dạy kiến thức mà còn là dạy cách học, để học sinh rất có thể tự học suốt đời.

Trăn trở của nhiều thầy cô giáo về dự thảo chương trình phổ thông mới

Ngoại ngữ và technology thông báo bổ trợ rất rộng về mặt này; nếu nhà trường khai quật được thế mạnh này thì nền giáo dục sẽ thay đổi về chất.

quan trọng, nhà trường phải tăng tốc tính thực hành: môn Ngữ văn phải rèn luyện cho học sinh năng lực sử dụng tiếng Việt & cảm thụ văn chương, môn tiếng Anh phải rèn luyện năng lượng giao tiếp, những môn đào bới tự nhiên and xã hội phải góp phần rèn luyện năng lực sống…

Cần lưu ý rằng trong tiến trình dạy học, định hình là khâu cuối cùng nhưng lại là đòn bẩy của việc cải tân dạy và học.

Nếu việc định hình, ra đề thi & cách chấm thi không phát huy trí tuệ sáng tạo của học viên thì không thể khuyến khích thay đổi dạy & học, do đó các phương châm về phẩm chất và năng lượng chỉ còn là từ ngữ trên mặt giấy.

Trong Chương trình toàn bộ mới lần này còn có đề ra hai giai đoạn của giáo dục (giáo dc căn bản & giáo dục lý thuyết nghề nghiệp), ông đánh giá ra làm sao về sự phân chia hai giai đoạn này?

Quan điểm của ông vê việc luật pháp lớp 10 (thuộc giai đoạn triết lý nghề nghiệp) được xem là lớp dự hướng nghề nghiệp trước khi chuyển hẳn qua phân hóa sâu theo kim chỉ nan công việc và nghề nghiệp?

Giáo sư Huỳnh Như Phương: Tôi đống ý chương trình đề ra hai giai đoạn của giáo dục phổ thông là giáo dục cơ bản và giáo dục kim chỉ nan công việc và nghề nghiệp.

phân chia hai giai đoạn này sẽ tạo điều kiện tiện lợi cho việc phân luồng học viên là vấn đề mà bấy lâu họ bàn nhiều nhưng chưa tiến hành chiến thắng.

tuy vậy, tôi lại do dự về tính thiết thực của việc xem lớp 10 là lớp “dự hướng”.

điều ấy sẽ tạo cho nội dung lý thuyết nghề nghiệp bị thu hẹp, chỉ từ giới hạn trong chương trình lớp 11 và 12, & nếu kiến tạo không tương thích thì có tác dụng lớp 10 sẽ lặp lại một số kiến thức của chương trình giáo dục căn bản.

Tôi nghĩ rằng các nội dung hướng nghiệp trong giờ chính khóa and ngoại khóa ở lớp 9, nếu tổ chức đúng thực ra, có thể giúp học sinh ở độ tuổi 15 hình dung đc con đường nghề nghiệp tương lai của chính mình.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :