Nhiều dự án tại những quận, huyện bị bỏ hoang hoặc nằm chờ đầu tư

Nhiều dự án tại cái quận, huyện bị bỏ hoang hoặc nằm chờ đầu tư từ năm này sang năm khác, trong khi nhiều dự án, công trình an sinh xã hội lại đang “khát” đất Căn hộ vincity quận 9 . Thực trạng này gây phao phí tài nguyên và khó khăn cho công tác quản lý.

Chậm từ… nhiều phía

Ông Đỗ Lai Luật, Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, hiện toàn huyện có 9 dự án nhà vườn nông nghiệp và 19 dự án khác, chưa kể những khu công nghiệp… Đến nay, có 7 dự án vẫn phải chờ quy hoạch dù đã được phép khai triển. cái dự án còn lại cũng đều phải chờ nên chưa được triển khai. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công việc quản lý, công việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà còn gây phung phí, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Để tránh tình trạng công ty phải chờ, huyện cũng phải chờ, huyện đề nghị những cơ quan chuyên môn sớm rà soát, thông tin chính thức dự án nào được triển khai, dự án nào không. Với cái dự án không đủ năng lực triển khai, cần phải kiên quyết thu hồi để chọn nhà đầu tư mới hoặc thực hành cái mục đích khác theo quy hoạch.

 


Một khu đất chưa được triển khai xây dựng tại quận Cầu Giấy (Ảnh Phạm Hùng)

Bí thư Quận ủy quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, thời kì tới, nhu cầu đầu tư của quận là rất lớn. Hiện nay, toàn quận có 12 dự án nằm trong danh mục dự án có sử dụng đất công bố tuyển lựa nhà đầu tư do trọng điểm ảnh hưởng đầu tư thương mại, du lịch Hà Nội chủ trì mời thầu. Nhưng các dự án này khai triển rất chậm. Quận kiến nghị thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoặc giao quận doanh nghiệp thực hiện. tuy nhiên, cũng trên địa bàn còn có một số dự án hàng chục nghìn mét vuông hầu như chơi có chuyển động qua một thời kì dài. Do đó, quận đề xuất thành phố thu hồi để quận thực hiện đấu giá.

Một số dự án liên lạc tại huyện Gia Lâm cũng có tiến độ rất ậm ạch. Như tuyến đường 181 từ QL5 đến hết địa bàn huyện do Sở giao thông chuyên chở làm chủ đầu tư. Đến nay, đoạn tuyến đi qua địa bàn xã Kim Sơn chưa được đầu tư đã gây nên tình trạng ngập úng, ùn tắc và mất an toàn liên lạc. Hay đoạn đường từ dốc đê Văn Giang đến bến phà Văn Đức. Dự án dù đã được phê chuẩn, giám định với kinh phí tổn 23,5 tỷ đồng nhưng vẫn đang phải chờ…

các doanh nghiệp phải chủ động, quyết liệt hơn

Việc những dự án đã nằm trong quy hoạch, đã được phê chuẩn triển khai nhưng có tiến độ rất chậm chính là lực cản lớn với sự phát triển của những địa phương. Bởi lẽ một dự án sau khi hoàn thành ngoài việc phát huy hiệu quả kinh tế còn tạo diện mạo khang trang cho địa bàn. Ngoài khó khăn về ngân sách với những dự án hạ tầng giao thông, điểm chung của nhiều dự án “rùa” là cái chủ đầu tư dù không đủ năng lực nhưng vẫn cố tình “ôm” đất chờ thời. Có vị lãnh đạo huyện chán ngán khi đất bị bỏ hoang, mất nhiều công sức để chống đổ phế truất thải, chống tái xâm lấn, trong khi người dân liên tiếp kiến nghị về sự phí phạm.

Tại buổi làm việc với Huyện ủy Quốc Oai, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, các đồ án, dự án được đầu tư trên địa bàn huyện chính là thời cơ để huyện phát triển. thành thử, huyện phải quyết liệt đeo bám. cái sở, ban, ngành phải ráo riết vào cuộc, gặp chủ đầu tư để tìm hiểu về các khó khăn, vướng mắc để cùng tháo dỡ gỡ, không được giữ tư duy cũ là chỉ ngồi nhà rồi “đề nghị các ông đến tôi, tôi chỉ dẫn cho”. Theo Bí thư Hải, việc có những dự án thu hồi đất của dân từ năm 2007 mà giờ vẫn chưa được khai triển thì rõ ràng là có lỗi với dân. tuy nhiên, còn không ít các “lực cản” từ công việc cách tân hành chính.

Bí thư Thành ủy yêu cầu, khi đã xem xét tạo điều kiện rồi mà nhà đầu tư không có năng lực thì cương quyết đưa vào “sổ đen”, kiên quyết thu hồi, mời gọi tổ chức khác vào cuộc để tạo động lực phát triển trên địa bàn. Với những dự án hạ tầng giao thông, cái địa phương không nên chỉ mong chờ vào nguồn ngân sách có hạn của thành phố mà phải linh động trong việc tìm những phương thức đầu tư. Hay trong lĩnh vực giáo dục, nhu cầu của quần chúng. # sẽ không được đáp ứng kịp nếu cứ thiếu trường lại chỉ biết mong chờ vào ngân sách để mở cái trường công. Bí thư Thành ủy nói: “Nếu mỗi dự án làm tốt sẽ để lại hiệu quả cho bao thế hệ sau này”.

Article By :