Nhiều người dạy học băn khoăn về buộc phải thi tốt nghiệp riêng của TP.Hồ Chí Minh

Các giáo viên ở TP.Hồ Chí Minh vẫn còn hầu hết băn khoăn, lo lắng khi biết tin UBND thành thị trình đề án một kỳ thi trung học phổ thông của riêng tỉnh thành.

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ký văn bản trình Bộ Giáo dục và tập huấn đề án thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 của riêng thành phố.

Theo đó, đề án này sẽ bao gồm 2 giai đoạn: Violympic toan giai đoạn 1 ứng dụng ngay từ năm 2017 và thời kỳ 2 áp dụng từ năm 2018 trở về sau.

thời kỳ 1 sẽ có 3 môn thi là: Văn, Toán thi hình thức tự luận chỉ cần khoảng 120 phút, Ngoại ngữ thi trắc nghiệm chỉ cần khoảng 90 phút. Kỳ thi được diễn ra trong 2 ngày 2, 3/6/2017. Hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế cho môn Ngoại ngữ.

quá trình 2 sẽ thi 4 môn, bao gồm 3 môn trên, cộng với môn thi mới là môn tích hợp, khiến cho bài chỉ cần khoảng 120 phút. như vậy thì hệ giáo dục thường xuyên cũng thi môn thay thế cho môn Ngoại ngữ.

Ngay sau khi đề án này được thông báo công khai, nhiều người dạy học và cán bộ quản lý giáo dục tại TP.Hồ Chí Minh đã giãi tỏ sự quan tâm, cùng lúc rất băn khoăn, lo âu cho đề án này.

Bình luận về đề án này, cô Huỳnh Thị Diệu Quỳnh – Nhóm trưởng tổ Lý, Trường trung học phổ thông Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) đã nói rằng, đề án này mang tính cục bộ nhiều hơn.

Theo cô Quỳnh, đề án này chỉ riêng của thành thị, các tỉnh, địa phương khác không khiến cho được tương tự, chuyên môn giữa học trò địa phương này và địa phương khác không giống nhau, như vậy, giả như sử dụng kết quả thi của riêng TP.Hồ Chí Minh, thì các trường Đại học có chịu không?

 

[center !important]Thí sinh của TP.Hồ Chí Minh tham gia kỳ thi trung học phổ thông đất nước (Ảnh minh họa: P.L)[/center !important]

đề cập tiếp về đề án này, cô Quỳnh đã http://carot.vn san sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, về cụ thể số môn thi trong thời kỳ 1 chỉ có 3 môn (Văn, Toán, Anh) thì rõ ràng chỉ hợp cho khối A1, các khối khác thì lại không được, thì rõ ràng, lại phải thi một kỳ thi chung vào Đại học thì không thể gọi là giảm vận chuyển được.
Theo cô Quỳnh, bí quyết tốt nhất để giảm sức ép thi cử cho học sinh TP.Hồ Chí Minh, nên đề nghị xét tốt nghiệp dựa trên học bạ, hạnh kiểm cuối năm lớp 12, tương tự như cuối cấp trung học hạ tầng, còn kỳ thi Đại học thì nên giao cho các trường Đại học tự doanh nghiệp, hoặc Bộ Giáo dục và giảng giải đứng ra tổ chức cũng được.

quá trình 2 của đề án này: Không xét tới điểm của học bạ cuối năm học, mà có thêm một thi tích hợp được cô Quỳnh giám định là ý kiến tốt. nguyên nhân, xét tới điểm học bạ cũng nhiều trùng hợp chuẩn xác, do sẽ có tình trạng thầy giáo thương học trò, cho học sinh những điểm số đẹp.

Nữ thầy giáo này cũng nhắc thêm, một khi kỳ thi với tỷ lệ tốt nghiệp đậu với một tỷ lệ rất cao, trên 95%, thậm chí có nơi tới gần 100%, thì tốt nhất là không nên công ty nữa, mà nên xét tốt nghiệp, quy tụ vào kỳ thi Đại học.

Cũng đồng ý kiến tương tự, cô Nghiêm Thị thoa – tổ trưởng Nhóm Toán, Trường trung học phổ thông Thanh Đa cũng cho rằng, đề án mà TP.Hồ Chí Minh vừa bắt buộc lên Bộ Giáo dục, vô tình làm cho học trò của thành phố phải chịu nhiều áp lực hơn học sinh các tỉnh, thành phố khác.

lý do được cô xoa đưa ra là do học trò của thành phố sau khi trải qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thì lại phải thì thêm kỳ thi tuyển sinh vào Đại học, do chưa thể biết rằng, các trường Đại học có đồng ý với phương án thi của thành phố không?

Các người dạy học cũng ý nguyện đề án này cần được bộc lộ rõ ràng hơn, các môn nào thi trắc nghiệm, môn nào thi tự luận, cần phải thông báo đa dạng cho học trò biết trước thời gian dài để chuẩn bị, chứ đừng để tới sát thời gian thi mới ban bố sẽ không kịp ôn tập cho học sinh.

rút cuộc, cô thoa bắt buộc rằng, phương án tốt nhất là TP.Hồ Chí Minh nên tham dự vào kỳ thi chung của Bộ Giáo dục và đào tạo, hoặc là có phương án riêng, các bài kiểm tra học kỳ 2 năm lớp 12 của học sinh có thể nâng cao tri thức hơn một tí, sử dụng kết quả này để đánh giá cho xét tốt nghiệp.

Nhiều trường Đại học lớn tại TP.Hồ Chí Minh khi luận bàn với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đều đã khẳng định rằng, phương án xét tuyển dựa vào học bạ, nhất là học bạ lớp 12 là điều mà các trường này hoàn toàn chưa bao giờ muốn làm cho.

Vì giả thử được, phương án này đã được thực hành từ nhiều năm trước, chứ không hề cho tới hiện tại vẫn còn phải đơn vị kỳ thi bình thường.

giả thiết đề án này được Bộ Giáo dục và giải thích phê chuẩn, các trường Đại học bắt bắt buộc có phương án xét hay thi tuyển riêng cho mình, sao cho hợp lý nhất.

Ví dụ: Có thể dựa vào các nguồn từ kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, kết quả kỳ thi riêng của TP.Hồ Chí Minh, kết quả kỳ thi thẩm định năng lực của Đại học đất nước TP.Hồ Chí Minh hay là của Đại học quốc gia Hà Nội.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

 

 

Article By :