Nhiều người ý kiến thuốc đông y có khởi thủy vô cớ nên an toàn

Cảnh báo ngộ độc từ thuốc Đông y

Nhiều người ý kiến thuốc đông y có cội nguồn bỗng dưng nên an toàn. bên cạnh đó đó là quan niệm sai lầm, thuốc đông y cũng có các tác dụng không ước ao, gây thương tổn mãn tính, thậm chí mất mạng.

=====>>> Tham khảo chi tiết đồ ngâm rượu uy tín đặc sản Tây Bắc: http://ngamruou.vn/

 


Thang thuốc gia truyền mà chị G. đã uống. Ảnh do bác sĩ phân phối.

Bà N. (65 tuổi, ngụ Q.12, TPHCM) đến điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn trong hiện trạng ho nhiều, viêm loét niêm mạc họng, chán ăn, sụt cân, yếu liệt 2 chân… Xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị viêm phổi mô kẽ, nhưng đáp ứng chữa trị rất kém.

=====>>>> Xem thêm các sản phẩm vùng núi rừng tại: http://ngamruou.vn/san-pham/nam-ngoc-cau-tuoi/

Qua dò hỏi bệnh sử, bệnh nhân cho biết trước khi nhập viện một tháng có uống An cung ngưu hoàng (xuất xứ Trung Quốc) để điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Theo bệnh nhân, bà đi châm cứu gần nhà và được giới thiệu uống An cung ngưu hoàng với liều lượng một viên/tuần. Sau khi uống được hai tuần, bà bị ho, đau ngực nhẹ khi ho, lở miệng, nhậu nhẹt kém dần, chân cũng yếu dần, không thể tự đi đứng được. Nhưng bà vẫn tiếp diễn uống thuốc. 1 tháng sau, bà sụt ba kg và các triệu chứng như đã nêu ngày càng nặng nên quyết định đến bệnh viện.

thầy thuốc Doãn Uyên Vy, chuyên về nhiễm độc, Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết, biểu thị lâm sàng của bệnh nhân phù hợp với trạng thái ngộ độc thủy ngân và arsenic. Đây là những kim khí nặng rất độc có trong thành phần của An cung ngưu hoàng (gồm 2 vị thuốc chu sa, hùng hoàng) mà bệnh nhân đã uống.

Sau 3 tuần điều trị tại bệnh viện, diễn tiến bệnh của bà N. nặng hơn, khởi đầu lơ mơ, thương tổn đa dây thần kinh chi dưới, thương tổn sợi trục, co giật. Xét nghiệm máu cho thấy dương tính với arsenic. Đến tuần thứ tư, bệnh nhân tử vong với kết luận ngộ độc thủy ngân và arsenic gây biến chứng suy tim mạch cấp.

1 trường hợp khác, chị G. (26 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng liệt hai chân chẳng thể di chuyển. người thân cho biết, trước đó chị G. bị bệnh lý tự miễn (lupus ban đỏ). Chị vừa uống tân dược y, vừa uống thuốc gia truyền do người xung quanh mách nước bảo. mỗi ngày bệnh nhân uống 120 viên thuốc nén nhỏ cộng với 1 gói thuốc sắc.

một tháng rưỡi sau, chị G. bị sụt 4kg do kém ăn, tóc rụng nhiều, trí nhớ sút giảm, mất hội tụ, không nhớ được tên người nhà, mô tả lớ ngớ như thần kinh, 2 chân yếu liệt dần và không còn tự chuyển động được. Gia đình quy định đưa chị đi bệnh viện.

bác sĩ Vy cho biết, kết quả siêu thanh cho thấy bệnh nhân viêm cơ tim, xuất hiện vết loét cùng cụt. Xét nghiệm mẫu tóc cho thấy có chứa thủy ngân và arsenic. Kết luận bệnh nhân bị biến chứng lupus nặng kèm với nhiễm độc thủy ngân, arsenic mạn tính.

Sau hai tháng chữa trị tương trợ, ngưng tiêu dùng thuốc gia truyền, bệnh nhân xuất viện với trí tưởng dần phục hồi. ngoài ra, 2 chân chị G. vẫn còn yếu liệt chưa cải thiện, phải tái khám mỗi tháng theo dõi.

Hiện bác sĩ Vy còn đang theo dõi điều trị cho một nam bệnh nhân 48 tuổi uống thuốc đông y và bị nhiễm độc kinh niên arsenic gây ung thư da.

“Người dân cần khôn xiết theo dõi các mô tả khi dùng thuốc đông y, giả sử có bất cứ tín hiệu nào bất thường phải ngưng thuốc ngay và đến bệnh viện”, thầy thuốc Vy khuyên.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :