Nữ sinh viên nghèo học giỏi nuôi ước mơ xây những ngôi nhà đẹp

Là con gái nhưng Hồ Ngọc Thuỳ Linh khiến cho Anh chị nam trong lớp kiến thiết dân dụng (năm 2) trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu phải ngưỡng mộ bởi thành tích học tốt. Cô sinh viên với thân hình tí hon gò Violympic toan nhỏ xíu luôn vươn lên trong mọi thực trạng gian nan.

Mẹ bán vé số nuôi con học giỏi suốt 13 năm

Hồ Ngọc Thuỳ Linh lọt vào trong danh sách sinh viên tiêu biểu của trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu với thành tích thực trạng khó khăn vươn lên học xuất sắc.

“Hồi trước mái ấm gia đình em rất gian truân, nhưng giờ thì cũng tạm đủ sống dù ba vẫn đi làm hồ and mẹ vẫn bán vé số”, nữ sinh viên Hồ Ngọc Thuỳ Linh khởi đầu mẩu chuyện về cuộc sống thường ngày của chính mình.

Nữ sinh viên Hồ Ngọc Thuỳ Linh học xuất sắc suốt 13 năm.

Ngôi nhà – nơi sinh sống của 4 người trong mái ấm gia đình Thùy Linh ở xã Long Nguyên, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất nhỏ, nép trên mảnh đất của ông bà ngoại để lại mấy chục năm. không có mảnh vườn, mẫu ruộng nên cuộc sống thường ngày của cả mái ấm gia đình phụ thuộc vào thu nhập bấp bênh của ba làm thợ xây and xấp vé số mẹ bán mỗi ngày. Chưa kể, cách đây 7 năm, mẹ Linh phát hiện bị u nang buồng trứng nên cuộc sống đời thường túng thiếu có những lúc càng khó khăn gấp bội.

===>>> Xem thêm:http://carot.vn/

Thương em, anh trai Linh học hết lớp 12 thì đi làm việc thêm để dành mọi bổ trợ cho Linh liên tục con đường ăn học. Đáp lại điều ấy, Linh luôn luôn đạt thành tích tốt từ lớp 1 đi học 12.

Linh bộc bạch, từ lúc biết nhận thức đến giờ em chỉ biết mẹ đi bán vé số, Cho tới nay cũng đã hơn 20 năm. Ký ức lúc còn nhỏ của Linh là những lần mẹ trao em cho hàng xóm giữ giúp để đi bán vé số, Cho tới nay thì số năm mẹ phải vất vả bán vé số cũng bằng số tuổi của Linh.

Thuỳ Linh chia sẻ: “Nhìn ba mẹ em gian khổ cả đời để lo cho những con ăn học nên em nỗ lực học để cuộc đời không sống khổ như ba mẹ, nếu mình sống xuất sắc thì ba mẹ cũng sẽ không khổ vì mình nữa”. Với suy xét đó, Thuỳ Linh luôn cố gắng học and công dụng em luôn luôn đạt thành tích xuất sắc, không phụ các cố gắng đã bỏ ra.

Đến lúc lên đại học, Thuỳ Linh tiếp tục giữ vững thành tích học tập của chính bản thân mình. Hai học kỳ năm 1, Thuỳ Linh đều đạt thành tích xuất sắc với trung bình điểm 8,3, em nhận được học bổng khuyến học, khuyến tài của trường năm học đó. xong học kỳ một năm 2, công dụng học tập của Linh cũng trên 8,0.

Cô nữ sinh bật mí rằng, cuối năm nhất mái ấm gia đình rơi vào cảnh khó em cũng đã có 1 tháng đi bán vé số. “Lúc đó em chỉ bán mỗi buổi 50 tờ vé số, thu nhập đc 60.000 đồng/buổi. Dù thời hạn bán chỉ một tháng nhưng em càng thêm hiểu sự vất vả mà mẹ đã trải qua suốt mấy chục năm qua”, Thuỳ Linh kể lại.

Giai đoạn gian truân nhất ấy cũng đã qua, kế tiếp Linh nhận làm gia sư cho 1 học viên lớp 9 ở huyện Long Điền. Số tiền ít ỏi gần 1 triệu VND phần nào giúp Linh không phụ thuộc vào and bớt gánh nặng lên mái ấm gia đình khó của mình.

Khi được hỏi có khi nào cảm thấy xấu hổ về việc nghèo khổ của ba mẹ mình, Linh chia sẻ: “Hồi còn nhỏ dại em thiếu hiểu biết nhiều nên cũng nhiều khi xấu hổ nhưng càng lớn em hiểu đc ba mẹ đã không tồn tại lựa chọn khác và các vất vả đó cũng là tương lai cho con”.

Ước mơ xây nhà đẹp

Hồ Ngọc Thuỳ Linh cho biết thêm, có lẽ ảnh hưởng một trong những phần từ công việc xây nhà của phụ vương, nên từ nhỏ nhắn Linh đã thích mê quá trình xây nhà. “Hồi nhỏ cứ đến lớp em rất thích nhìn ngắm các căn nhà nhà đẹp. mỗi khi như vậy em thầm ái mộ những người thợ xây, những bản vẽ xây dựng sư đã tạo ra sắc đẹp đó. Rồi từ đó, em ước ao sẽ có lúc mình được xem là nhà tạo mẫu góp phần tạo thành những căn nhà đẹp, những toà nhà kỳ vỹ ”. Thế là từ từ, Thuỳ Linh ấp ủ ước mơ theo đuổi nghề kiến trúc sư.

Thuỳ Linh không lo học ngành của nam nhi bởi ước mơ xây các căn nhà đẹp của bản thân

mặc dù vậy thay vì thi vào trường đại học phong cách thiết kế thì cuối năm lớp 12 sẵn sàng thi đại học thì Thuỳ Linh rẽ vào trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu. Linh lý giải: “Em định thi vào đại học bản vẽ xây dựng TPHCM rồi nhưng yếu tố hoàn cảnh gia đình em nghèo vậy, lấy tiền đâu để đóng tiền học ôn luyện thi môn năng khiếu khá tốn kém. Lúc đó mái ấm gia đình em rất khó khăn. Từ bỏ ước mơ đó, em quyết định chọn trường gần nhà & học ngành xây dựng vì cũng thấy khá gần với ngành em yêu thích”.

Lớp Thuỳ Linh đang theo học có hơn 30 sinh viên, trong 3 nữ sinh riêng lẻ của ngành xây cất, thuộc Viện Kỹ thuật – tài chính biển. Trong môi trường xung quanh học toàn nam, Linh cảm thấy như mong muốn vì luôn luôn được Anh chị em ưu ái gánh nhiều việc & hỗ trợ nhiều trong học tập.

Tương lai phần bên trước sẽ còn nhiều thách thức so với nữ sinh viên này, nhưng Thuỳ Linh vẫn lạc quan cho biết: “Nhiều người cứ nghe tới ngành xây cất sẽ cho rằng không thể nào phù hợp với đàn bà, nhưng em lại không nghĩ vậy. thi công không chỉ là đơn thuần xuất hiện 24/24h ở công trường mà sẽ có những quá trình phù hợp với sức vóc của em. chính là chưa kể đàn bà sẽ sở hữu sự tinh tế và sắc sảo, tỉ mẩn mà ngành nào thì cũng cần chứ không chỉ riêng ngành kỹ thuật xây dựng”.

“Nếu mình có khả năng thì bạn dạng thân mình sẽ làm chủ bản thân, vận dụng lợi thế vốn có của bản thân mình. Em không lo mình không đạt đc kim chỉ nam mà mình đang phấn đấu. Em nghĩ nếu nỗ lực học tập ngành kiến tạo về sau mình đi làm rất có thể tự tích luỹ thêm những kỹ năng và kiến thức về phong cách thiết kế, em nghĩ lúc đó theo đuổi cái bạn muốn cũng không thực sự muộn”, Thuỳ Linh bộc bạch.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :