Philippines nói cướp biển tấn công tàu Việt Nam có thể là Abu Sayyaf

Chiều tối 19/2, tàu Giang Hải cùng 17 thuyền viên trên hành trình chở xi măng từ Indonesia tới Philippines, khi tới gần đảo Baguan thì bị cướp đại dương có vũ trang tiến công.

Chúng bắn chết thủy thủ Vũ Đức Hạnh và bắt cóc 6 thuyền viên, gồm thuyền trưởng Bùi Xuân Viện, đại phó Đỗ Hữu Nghĩa, Phó 3 Bùi Trung Đức, máy 2 Nguyễn Hữu Trường, thủy thủ Trần Viết Văn và thợ máy Nguyễn Quang Huy.

“Chúng tôi chỉ có thể giả thiết rằng họ bị người của Abu Sayyaf bắt cóc. Giả thiết này cần được chính xác”, dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay bữa nay cho biết trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình nhà nước. Ông nhấn mạnh chỉ là “có thể”.

Theo Công ty cổ phần vận chuyển đại dương quốc tế, Giang Hải là tàu trước tiên của doanh nghiệp bị cướp đại dương tiến công khi đi qua vùng đại dương Philippines. Tàu được đóng mới năm 2010 tại Hải Phòng, dài 84,2 m, rộng 14,4 m, cao 8,1 m, tải trọng hơn 4.700 tấn.

Tàu bị cướp đại dương đập phá thiết bị và thả trôi, sau đó được một tàu hàng khác của vn tiếp cận, đưa người sang tàu về Cảng. Hiện tàu neo bên ngoài Cảng Sandakan, Malaysia, và cảnh sát đại dương Philippines đã lên tàu điều tra.

Vùng đại dương giữa Malaysia và miền nam Philippines những năm gần đây càng trở thành hiểm nguy. Các nhóm Hồi giáo cực cam đoan ở Philippines chuyển sang làm cướp đại dương, tiến công tàu thuyền và bắt cóc thủy thủ đòi tiền chuộc.

Nhiều quan chức hàng hải cảnh báo tình trạng “giống kiểu Somalia” sẽ xảy ra nếu những vụ tiến công trên không được xử lý.

Article By :