Phụ huynh mất phần lớn tiền cho sách VNEN

Phụ huynh học trò đã phải bỏ ra một khoản tiền lớn để tìm sách giáo khoa cho con mình nhưng chỉ xài được một năm là vứt bỏ.

mô hình gia sư lý tại nhà giảng đường mới VNEN tính đến thời khắc này đã bước sang năm thứ 5 được triển khai và áp dụng trong lĩnh vực giáo dục ở nước ta.

thời kì đầu, do có nguồn tài trợ nên những trường học thể nghiệm mô hình trường học mới này được cung cấp trang đồ vật, tiền khiến cho đồ sử dụng dạy học. cô giáo và học trò được phát đa số sách giáo khoa.

Một số quyển sách giáo khoa lớp 2 theo mô hình VNEN (Ảnh nguồn: tuoitre.vn).

Sau 2 năm thực hiện, nhiều địa phương đã dồn dập mở mang thêm mô phỏng lớp học mới ra nhiều lớp học trong cả nước, lúc này kinh phí chuyên dụng cho cho việc khiến đồ tiêu dùng dạy học, trang trí lớp các trường học phải tự lo.

đặc trưng, bố mẹ học sinh học sinh đã phải bỏ ra một khoản tiền lớn để tìm sách giáo khoa cho con mình nhưng chỉ xài được một năm là vứt bỏ.

áp dụng mô hình trường học mới, việc trước tiên là phải trang trí lớp theo hướng gần gũi, gần gũi với học sinh. có nhẽ do vận dụng một cách rập khuôn, cứng nhắc nên trường học đã biến thành “phường hát bội” (lời nhận xét của không ít giáo viên).

Hà Tĩnh: Sách giáo khoa VNEN đã tậu có trả lại được không?

4 bức tường nhà trường được treo kín các bảngtrang trí (như lược đồ hội đồng tự quản, điều em muốn kể, lời tâm sự với cô; góc yêu thương, góc thư viện lớp, góc Toán, tiếng Việt, bỗng dưng và thị trấn hội); rồi cờ, hoa, mặt mếu, mặt cười và các tủ, kệ đựng sách.

Những thứ này, trùng hợp học theo VNEN còn có thể tận dụng được nhưng căn số những bộsách giáo khoa thì thật là tội nghiệp! Một bộ sách giáo khoa VNEN của Tiểu học giá sắm là 172.000, sách lớp 6 có giá 352.000 đồng. ví thử so với giá sách giáo khoa thông thường thì sách VNEN đắt hơn 2 lần.

Nhiều bố mẹ học sinh gia đình nghèo, lại có vài con đi học phải lo một khoản tiền không nhỏ để tậu sách VNEN, khi mà những năm trước sách giáo khoa chỉ cần đi xin cũng có.

học trò học lớp 6 VNEN năm 2015 phải bỏ số tiền 352.000 đồng chỉ mua được 8 cuốn sách (chưa đề cập sách Anh văn, sách Tin) mới học được một năm cũng không có cơ hội sử dụng lại.

Không ít bố mẹ học sinh học sinh lớp 6, học VNEN năm nay vào học lớp 7, đã mua sách cho con từ trong hè để các em đi học thêm thì nay cũng bị “xếp xó”.

VNEN – Rằng hay cũng lắm điều hay…

niên học này, dưới áp lực của dư luận về tính hiệu quả của VNEN, nhiều địa phương trong cả nước đã lâm thời giới hạn việc giảng dạy theo mô phỏng này cũng đồng nghĩa với việc những bộ sách giáo khoa mới, còn đẹp bỗng chốc phát triển thành đống giấy lộn bỏ đi, bán cho đồng nát.

nếu làm một phép tính thuần tuý cũng có thể thấy được mức thiệt hại là không phải nhỏ!

thiết nghĩ, trước khi đem ra vận dụng một cách đại trà những mô phỏng hay, đề án mới không thể bỏ lỡ sự đánh giá tỉ mỉ, giảm thiểu gây thiệt hại về nhiều mặt cho chính những bách tính như trong mô phỏng VNEN mới đây.

Article By :