Sinh viên công nghệ sinh học tiêu dùng chế phẩm nấm làm cho thuốc trừ sâu

phát xuất thực từ trạng lạm dụng hóa chất trừ sâu hại trong nông nghiệp hiện giờ, lực lượng sinh viên lĩnh vực kỹ thuật sinh vật học trường Đại học kỹ thuật tp hcm (HUTECH) đã nghiên cứu và cung ứng thành công chế phẩm nấm tím Paecilomyces lilacinus phòng trừ sâu hại cây trồng. Đây cũng chính là Công trình đoạt giải Nhất tại Giải thưởng sinh viên nghiên cứu kỹ thuật Euréka năm 2016.

tiêu dùng nấm trừ sâu: tránh giá thành, Bảo hộ môi trường

Việt Nam là một nước có gia sư giỏi quận tây hồ ưu điểm cung ứng nông nghiệp, tuy nhiên hằng năm nước ta vẫn phải nhập khẩu một lượng đáng nhắc hóa chất trừ sâu hại cây trồng với trị giá lớn. Việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp khái quát và phòng trừ sâu hại cây trồng kể riêng không những khiến cho tăng mức giá sản xuất mà còn ảnh hưởng đến môi trường, khiến giảm luôn luôn có chữ tín nông phẩm, gây tác hại không nhỏ cho không phờ phạc hay bơ phờ người cung cấp và người tiêu dùng.

Trước thực trạng đó, dùng chế phẩm sinh vật học trong nông nghiệp được coi là giải pháp hiệu quả để che trở môi trường, lớn mạnh nông nghiệp bền vững. Đây cũng là nền móng cho Dự án “Phân lập và cung cấp chế phẩm nấm Paecilomyces lilacinus phòng trừ một số loài sâu hại cây trồng” của nhóm sinh viên khoa kỹ thuật sinh học – Thực phẩm – Môi trường HUTECH gồm Đỗ Anh Duy, Phùng Lê Kim Yến, Nguyễn Thị Xuân Hương.

lực lượng sinh viên HUTECH nhận Giải Nhất giải thưởng Euréka 2016

Bạn Đỗ Anh Duy chia sẻ: “Công trình nghiên cứu nhằm tìm kiếm các tác nhân sinh vật học – cụ thể là nấm tím có sẵn trong điều kiện ngẫu nhiên của Việt Nam để cung cấp các chế phẩm sinh vật học trừ sâu. Hai chỉ tiêu lớn nhất của nhóm đối với đề tài này là khi ứng dụng vào thực tiễn sẽ vừa giảm thiểu ngoại tệ nhập cảng hóa chất vừa hạn chế được trạng thái ô nhiễm môi trường”.

===>>>> Tham khảo : gia sư

TS. Nguyễn Thị Hai, giảng sư trực tiếp chỉ dẫn đề tài, nhận xét: “Việc phân lập được chủng nấm Paecilomyces lilacinus từ bọ phấn trắng Bemisia tabaci hại rau tại TP.HCM đòi hỏi tương đối nhiều công sức, thời kì và là một thành công rất đáng động viên. Các thẩm định thử nghiệm trong phòng và ngoài đồng đã chứng minh chế phẩm sinh viên khiến cho ra có hiệu quả phòng trừ nhiều loài sâu chích hút hại cây trồng mở ra triển vọng cho việc sử dụng chủng nấm như một chế phẩm sinh vật học trừ sâu hại trên nhiều loại cây trồng”.

Được biết, được hội đồng kỹ thuật đánh giá cao ở tính thực tại và khả năng ứng dụng, Dự án nghiên cứu chế phẩm sinh vật học trừ sâu từ nấm tím Paecilomyces lilacinus là Công trình thứ ba liên tiếp giành giải Nhất tại sân chơi Euréka của sinh viên HUTECH. đặc thù, sản phẩm của đề tài hiện đang được doanh nghiệp Sitto Việt Nam thí nghiệm trên cây tiêu và các cây trồng ăn quả khác trước khi đưa vào sử dụng trên diện rộng.

HUTECH – nơi chắp cánh những ham mê kỹ thuật trẻ

Là trường đại học giảng giải đa ngành, hơn 20 năm qua HUTECH luôn chú trọng trong phong trào nghiên cứu công nghệ – đặc thù là ở nhóm ngành điểm cộng công nghệ sinh học, công nghệ Thực phẩm, nhân viên kỹ thuật Môi trường. Trong đó, sinh viên lĩnh vực công nghệ sinh học liên tiếp đạt được những thành tích tuyệt vời nhất tại các quà tặng nghiên cứu, học thuật lớn như: Giải thưởng hào kiệt khoa học trẻ Việt Nam, Giải thưởng Nghiên cứu kỹ thuật Eureka, Cuộc thi “Công nghệ sinh học – Hành trình hướng đến tương lai”, Cuộc thi “Môi trường & con người”,…

Sinh viên HUTECH được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế

Lý giải cho những kết quả này, PGS.TS. Thái Văn Nam – Phó Trưởng khoa kỹ thuật sinh học – Thực phẩm – Môi trường HUTECH cho biết: “HUTECH có điểm tốt là hạ tầng được đầu cơ liên tiếp, 100% sinh viên được học tập trong môi trường tiên tiến, thực hiện với các trang bị hiện đại trong hệ thống phòng thử nghiệm chuẩn quốc tế. Đây chính là nền móng cấp thiết để sinh viên thuận lợi theo đuổi các đề tài nghiên cứu giàu tính ứng dụng hoặc có thể khiến cho việc ngay tại môi trường doanh nghiệp sau khi ra trường”.

Được biết, chương trình giải thích ngành nghề khoa học sinh vật học tại HUTECH vật dụng nền tảng kiến thức toàn diện bao gồm vi sinh vật học, tế bào học, hóa sinh vật học, kỹ thuật lên men, kỹ thuật enzyme, sinh vật học phân tử, nhân viên gen, thương mại hóa các sản phẩm sinh vật học và cách thức vận dụng kiến thức vào sản xuất trong các ngành nghề thực phẩm – dược phẩm, nông nghiệp – thủy sản và xử lý – che trở môi trường. Cạnh đó, sinh viên liên tiếp hoàn thiện các kỹ năng thuyết trình, giải quyết tình huống, làm việc lực lượng, tiếng Anh,… ưng chuẩn các đề tài nghiên cứu theo nhóm và nghiên cứu tư nhân, các cuộc thi học thuật và hoạt động ngoại khóa.

Trên 95% sinh viên HUTECH ra trường có việc khiến ngay sau khi tốt nghiệp

Thêm vào đó, sự hài hòa chặt chẽ giữa HUTECH và các công ty, viện nghiên cứu tạo điều kiện để sinh viên luôn có cơ hội được thực tập, thực hành đề tài nghiên cứu thực tiễn cũng như nắm bắt những thời cơ tuyển dụng tốt nhất ngay khi còn ngồi trên ghế trường học.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :