Sống ở một nước nông nghiệp, người Việt phải trải qua biết bao cảnh cơ cực, thiếu thốn từ cái ăn, cái ở đến mọi vật dụng phục vụ cho sinh hoạt

Sống ở một nước nông nghiệp, người Việt phải trải qua biết bao cảnh cùng cực, thiếu thốn từ cái ăn, cái ở đến mọi vật dụng chuyên dụng cho cho sinh hoạt. Với tinh thần cần cù, con người đã vượt qua phần đông, họ đã biết tận dụng những sản vật vòng vo mình để tạo nên những sản phẩm giường xếp cho bé cần thiết, có thể là căn nhà lá, cái giường tre, cái gác, cái kệ bằng cây tạp…và một trong những mặt hàng gắn bó với đời sống mỗi người đó là chiếc võng.

Võng là một vật được đan bằng đay, bằng dây lác, bằng dây nilông, vải vụng…có nhiều lỗ hình mắt cáo lúc nhỏ, lúc to.Có khi người ta không cần đan thắt mà chỉ cần cắt 1 khụôn vải hoặc rọc cái bao bố ra may viền rồi may phía hai đầu để tạo thành cái võng, hai đầu võng được Mắc kẹt Mua Võng xếp giá rẻ 2 cây cột trong nhà hoặc ngoài hàng ba hoặc giữa hai gốc cây ngoài vườn, ngoài liếp.Nếu không có chỗ giăng võng như ý muốn thì người ta có thể làm cho cái giá bằng cây hoặc bằng sắt để tiện thể tiêu dùng.

Có thể nói người Việt đã quen với nhịp võng ngay từ những ngày còn thơ bé, tức thị trước hoặc sau thôi nôi, người ta đã để trẻ nằm võng.Do cơ thể còn yếu ớt, các bà mẹ thường lót chăn, lót mền ở dưới rồi để trẻ nằm lên. Khi rảnh thì người mẹ ngồi cạnh võng đưa cho tre ngủ , giả tỉ có chuyện khiến nhỏ nhặt thì nối sợi dây đưa võng dài ra, có thể từ nhà trên tới nhà dưới, lâu lâu đưa một cái. So với các công cụ khác thì nằm võng có cảm giác tha hồ, êm hơn , đầu cao, không mỏi lưng nhất là có nhịp đung đưa, có tiếng kêu kẽo kẹt vì thế mà khi bà mẹ dứt tiếng ru, trẻ cũng ngủ ngon giắc.

Đến hai, ba tuổi thì phần lớn các em đều có thói quen nằm võng dù nhà không vô số giường nệm, ván ngựa tương đối mát mẻ. Các em tự nằm võng, tự đưa, tự hát nghêu ngao, xem võng như người bạn thân thiết. Hễ đi đâu hoặc làm công chuyện thì thôi còn về tới nhà hoặc nghỉ ngơi thì leo lên võng, thậm chí vừa ăn cơm xong có em cũng thường nằm võng một hồi cho xuống cơm rồi mới đi chơi hoặc đi làm cho. nếu nhà chỉ có một cái võng, ai xí trước sẽ được ưu ái, giả định không thì chịu khó “chất” lên 2 đứa cũng được. Còn với những căn nhà rộng rãi, cha mẹ biết ý thì tậu nhiều cái võng để luôn thể nằm nghỉ ngơi, nhiều khi có khách đến chơi cả ngày , có võng nằm ngơi nghỉ chờ bữa cơm cũng thích.

Đối với người lớn, có thể có thời gian nằm võng ít hơn vì phải thường xuyên đi khiến cho xa hoặc làm công chuyện xung quanh thế nhưng sau thời gian cần lao mệt nhọc thì nằm võng cũng là cách nghỉ ngơi lí tưởng nhất bởi nghỉ trưa, nghỉ mệt mà nằm trên ván, trên giường thì nóng bức hơn, có thể không bớt mỏi lưng mà còn khó ngủ. Vì muốn có không gian mát mẻ, yên tĩnh hơn nên có nhiều người dỡ võng trong nhà ra vườn giăng, nằm ngắm trời mây , ngủ một giấc rồi cuốn võng vào .Riêng đối với các ông già, bà lão càng không thể thiếu chiếc võng được.Tuổi già hay mêt mỏi, đi tới đi lui rồi lên võng đu đưa, khi võng đứt dây hoặc hư hao thì lại nhắc con cháu kiếm liền hoặc càng sớm càng tốt.

Vì tính thuận lợi của chiếc võng nên các anh , các chị hành binh cũng không quên mang theo chiếc võng dù , mỗi khi ngừng chân ở hàng cây hay cánh rừng xa tít , các quý khách cũng có thể mắc võng nằm cạnh nhau cùng tâm tư. Nhờ có chiếc võng tương tự nên các anh, các chị có thêm những chốc lát yêu đời cùng cố gắng đương đầu.

Theo những người đi làm ăn xa,họ đề cập dù rày đây mai đó nhưng cũng cần chiếc võng, giới hạn lại ở đâu là giăng ở đó. Có thể là giăng nhờ ở góc vườn hoặc bến sông cũng được, giả thử đi trên ghe mui, ghe lớn cũng thì cũng phải dành 1 góc để đưa võng.Biết được nhu cầu ngơi nghỉ tương tự nên nhiều chủ quán cũng đầu cơ làm cho nơi giăng võng, nhiều quán có cả trăm cái võng nên người ta gọi đó là quán võng. Trong những chuyến học tập hoặc khiến cho việc xa xăm, người ta có thể kẹ vào quán võng sử dụng li cà phê, trả thêm vài ngàn là có một chỗ ngơi nghỉ , ngon giấc.

Trong điều kiện kinh tế, phường hội , văn hoá…ngày càng tăng trưởng, người ta có thể nằm ghế xếp, lên phòng lạnh ngơi nghỉ nhưng không vì thế mà người ta lãng quên chiếc võng và thật sự chiếc võng đã trở nên mặt hàng góp phần lưu giữ nét văn hoá, nếp sống sinh hoạt độc đáo của người Việt./.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Article By :