thầy cô giáo 30 năm tuổi nghề nói sự thật về quyền chọn lựa lãnh đạo của thầy cô giáo

(GDVN) – Về mặt lý thuyết, gia sư được lĩnh vực Giáo dục trao cho cái quyền chọn lọc, quy định lãnh đạo nhưng trong thực tế thì họ không thuận lợi sử dụng cái quyền đó.

LTS: liên đới đến bài viết:  thuê gia sư “Quyền chọn lựa lãnh đạo nằm trong “tay” nhưng sao gia sư còn ca thán?” đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng ngày 24/6/2016, một bạn đọc là cô giáo (xin được giấu tên) đã có những phản biện về bài viết này.

Tòa biên soạn trân trọng gửi tới quý độc giả!

Vừa rồi, tôi có đọc bài “Quyền lựa chọn lãnh đạo nằm trong “tay” nhưng sao thầy cô giáo còn ca thán?” của tác nhái Đỗ Tấn Ngọc trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng ngày 24/6/2016, tôi xin được đàm đạo thêm 1 số nội dung của bài báo trên.

giả thử Ban giám hiệu thấy khó, thấy mệt thì làm cho đơn xin nghỉ để người khác gánh vác

(GDVN) – ví thử ai đang làm Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng mà than khó, than mệt thì khiến cho đơn xin nghỉ để người có khát vọng cống hiến phụ trách.

Tôi là 1 người dạy học có thâm niên “đứng lớp” gần 30 năm nên có thể nói bản thân tôi có khá nhiều “vốn sống” về ngành Giáo dục, nhất là các vấn đề về công tác quản lý Giáo dục ở các trường Phổ thông.

Những ý kiến “phản ánh” của không ít thầy cô gần xa về bộ phận lãnh đạo trường học, theo tôi là có căn cứ, có cơ sở vật chất và diễn ra tương đối đa dạng.

lý do chính là do các chức danh lãnh đạo giảng đường chỉ cần khoảng qua do được bổ dụng bởi cấp trên chứ không qua thi tuyển, bầu cử công khai, minh bạch; tạo cơ hội để lọt những người không đủ kỹ năng kỹ sảo, đạo đức vào Ban giám hiệu giảng đường.

Ban giám hiệu giảng đường cần những người có tâm và tài đảm nhiệm! (Ảnh nguồn: tuoitre.vn).

Không ít Hiệu trưởng, Hiệu phó đã được điểm mặt, chỉ tên lên mặt báo; tác giả Đỗ Tấn Ngọc trong bài báo của mình bày tỏ:

thực tiễn không dạy mà vẫn kê khống (thiếu trung thực) để nhận tiền phụ cấp hàng chục triệu đồng mỗi năm; chạy chọt, luồn lách để được lên chức; chơi nhiều hơn làm, thả lỏng chủa quản, vây cánh gây mất đoàn kết; Báo cáo gian dối thành tích; trù dập người trung thực , hăng hái tranh đấu chống tiêu cực”… Và còn phần đông tệ trạng khác nữa mà tôi chẳng thể nêu ra hết!

Trong bài báo trên, thầy Ngọc có nhắc chuyện giáo viên có những trắc trở phản ứng không được Ban giám hiệu khắc phục hoặc khắc phục không thỏa đáng thì tại sao các thầy cô “không phản ánh, kiến nghị lên cấp Phòng, Sở để được khắc phục thấu đáo ?”.

Thầy Ngọc cũng cho rằng: “trình tự bổ dụng cán bộ điều hành nhà trường hiện tại cũng khá chặt chẽ, bài bản; trước khi được đề bạt thì có công ty hội nghị, lấy quan điểm, phiếu tín nhiệm của tập thể, của gia sư, các thầy cô có quyền kiến nghị không tín nhiệm thầy A, cô B… vì không đủ kỹ năng, phẩm chất”.

Quyền chọn lọc lãnh đạo nằm trong “tay” nhưng sao giáo viên còn ca thán?

(GDVN) – Quyền dân chủ, quyền lựa chọn cán bộ điều hành, lãnh đạo trường học nằm trong “tay” thầy cô giáo, vì sao các cô giáo không phát huy?

Đúng, tôi đồng ý những điều thầy Ngọc nêu ra về “quy trình bổ nhiệm” nhưng đó là về hình thức còn uy tín công tác bổ nhiệm này lại vẫn tính hình thức, thiếu minh bạch.

Vì thực tại, trước khi được bổ nhiệm chính thức, cấp trên đã “cơ cấu”, “quy hoạch” cán bộ.

cho nên, các ứng viên đã “cầm chắc” 99% sẽ được trên bổ nhiệm còn việc đơn vị hội nghị lấy quan niệm chỉ là… khiến cho đúng quy trình, tránh “điều ra tiếng vào” của dư luận mà thôi!

Thật vậy, khi đơn vị lấy quan điểm, ít có người dạy học nào đủ quật cường góp ý phê phán hay phản đối bởi vì, người dùng đều thừa hiểu rằng sớm muộn gì thì họ cũng sẽ là “sếp” của mình, vậy thì nào còn dám đứng lên phê bình, phản đối để rồi sau này bị trù dập?

một vấn đề khác cũng không thể không nêu ra là chuyện Phân tích ban lãnh đạo của người dạy học vào thời điểm cuối năm, dựa theo ý thức Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và giải thích ban hành ngày 22/10/2009.

Thoạt nghe cứ ngỡ rằng Ban giám hiệu cũng phải chịu sự giám sát bởi tập thể thầy giáo của trường, nhưng thực tiễn lại chưa hẳn vậy.

Không rõ các địa phương khác ra sao, chứ ở một số trường theo tôi Đánh giá thì việc Nhận định Hiệu trưởng, Hiệu phó theo Thông tư 29 không phát huy được tác dụng.

Tôi đề cập thế là bởi, cuối năm mỗi gia sư thường được nhận các “phiếu đánh giá” để cho điểm Ban giám hiệu (gồm 23 tiêu chí đối với Hiệu trưởng, 19 căn cứ đối với Hiệu phó, đánh điểm tối đa trên mỗi tiêu chuẩn là 10 điểm), không những thế, còn có các mục viết ưu, thiếu sót của các lãnh đạo.

Hiệu trưởng không đứng lớp mà nhận tiền phụ cấp là sai cả đạo lý lẫn pháp lý

Nhận định xong các phiếu được nộp.. lên Ban giám hiệu.

Phong cách thực hiện như trên làm kết quả Tìm hiểu của toàn bộ thầy giáo là điểm 9, 10 (thậm chí nhiều phiếu được gia sư cho điểm tuyệt đối, tức 230 điểm đối với Hiệu trưởng và 190 điểm đối với Hiệu phó) cùng những lời nhận xét “trên mây”.

Tóm lại, vấn đề được thầy Đỗ Tấn Ngọc đặt ra là Ban giám hiệu là do thầy giáo tín nhiệm, có quyền chọn lọc người nào là người lãnh đạo của mình, thì không nguyên nhân gì ca thán?

Thế nhưng qua những đàm luận trên của tôi, hy vọng các ngành lãnh đạo, điều hành ngành Giáo dục có được cái nhìn rõ nét hơn.

Về mặt lý thuyết, cô giáo được ngành nghề Giáo dục dâng hiến cái quyền chọn lọc, quy chế lãnh đạo giảng đường, nhưng trong thực tiễn thì họ không tiện dụng sử dụng quyền đó!

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :