“Tôi đang sống với yêu thích mà cả xã hội, gia đình cười cợt, không chấp nhận”

Đó là tâm tình của sinh viên đang học lĩnh vực Sử gửi đến Tòa soạn trong khi người ta đang tranh biện sự lầm lẫn Nguyễn Du là quang quẻ Trung của một học trò tiểu học.

 giả thử  gia sư giỏi hà nội nhật ký ghi lại những trang “đời” của một con người thì Lịch sử lại có bổn phận ghi lại, gợi nói lại lịch sử, truyền thống của một đất nước, dân tộc mà rộng hơn là lịch sử của nhân loại.

Và cũng chẳng biết từ bao giờ nữa tôi đam mê với nó, ái tình lịch sử trong tôi cứ lớn lên từng ngày và rồi một quyết định táo bạo: chọn lĩnh vực Lịch sử cho 4 năm trên trường học Đại Học.

Đã hai năm rồi, hai năm sống trọn vẹn với niềm đam mê. Cái ham mê mà gia đình không muốn hài lòng, cái yêu thích mà cả xã hội đang quay lưng lại với nó, cười cợt nó.

Có lúc dường như nó lạc điệu một mình giữa bể người mông mênh. Buồn có, tủi có, hờn trách cái thực tại… nhưng rồi lại nhanh chóng tan đi cái cảm giác đó khi bắt gặp được những trang tư liệu, những hiện vật quý giá hay những cuốn sách hay.

Có lúc tôi tự hỏi sao người dùng lại chán ghét nó nhỉ, nó rất thú vị mà? Không giải đáp được, tôi bèn đi hỏi chị cùng phòng đang học kế toán tài chính của một trường danh tiếng tại TP.Hà Nội.

Chị cười rồi bảo, em thử nhìn xem, một đứa trẻ vừa độ tuổi đến trường đã biết gì đâu, đã được cha mẹ, thầy cô và đông đảo khách hàng tiếp giáp từ “dạy” rằng: phải học giỏi Toán… còn Lịch sử, Địa lý là những môn phụ không cần quan tâm.

Lịch sử là môn học được dư luận “ưu ái” để ý nhất (Ảnh: Thanhnien.com.vn)

Chính cái tâm lý “môn phụ” đó theo chúng mãi cộng với sức ép từ khối lượng tri thức quá nhiều, bí quyết giảng bài kém phần thu hút của các thầy cô, những bài rà soát, rồi thi cử liên tục, liên tục…

Thế đấy, gần mười năm đi học Lịch sử ở trường để rồi kết quả rút cuộc là nỗi kinh sợ nó cũng giống như nỗi sợ các môn Marx-Lenin ở trường Đại Học.

Còn chị học kế toán quản trị thì Lịch sử chẳng giúp ích gì cho công tác cả nên chị cũng không quan tâm lắm.

Lịch sử là môn học được dư luận “ưu ái” để ý nhất nên thường xuyên được nói nhưng “vẫn” chưa tìm được “giải pháp”.

Còn các môn kỹ thuật phố hội khác thì sao? Thử bàn về môn Địa lý nhé! Mấy ai mà không ước ao, trong thế cục có một chuyến du lịch khám phá mọi miền quốc gia hoặc lớn hơn là cả năm châu, bốn biển.

cách tân dạy học – rà soát, thẩm định môn lịch sử?

(GDVN) – Năm nào ngành cũng hô hào thay đổi theo hướng hiện đại, đổi mới nội dung cách, bí quyết đánh giá thi cử nhưng hiệu quả chưa được là bao nhiêu, nhiều khâu bị phê phán nặng nằn nì.

Thế nhưng thử làm một cuộc dò hỏi về kiến thức địa lý xem bao nhiêu % học trò phổ thông biết được:

đất nước Cu Ba nằm ở đâu trên Địa bàn thế giới? vì sao ở một số nước châu Phi thường xảy ra nạn đói? Múi giờ của Việt Nam là bao nhiêu?… còn môn Giáo dục công dân thì đã bình thản được xem là môn phụ từ lâu!

Một trong những môn học không được lãng quên nhất là Ngữ văn, cũng chỉ là cái vỏ ngoại hình, biết bao bài văn cười ra nước mắt, hằng ngày cứ được tung lên các trang mạng xã hội.

Vậy những môn học còn lại các em học hẳn phải rất là tốt! Ồ không! Các em còn chẳng biết gì về Ngoại ngữ, nhất là các em ở nông thôn, mặc dù được theo học từ 7 đến 10 năm. Trong những năm tháng học ở phổ thông các em đã nhận được cái gì?

Ở đây tôi không muốn trách cứ người nào, đổ lỗi cho ai! Nhưng đích thực đã đến lúc xã hội cần phải thay đổi, không thể cứ hỗn loạn mãi được, giáo dục Việt Nam cần có những thay đổi theo hướng hiện đại thuận tiện và phù hợp với những cái nhìn dài tương đối và những giá trị nhân bản cần trở về với vị trí vốn có của nó!

 

======>>>> Xem thêm:

https://giasutoan.info/gia-su-tai-quan-ha-dong/

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :