Trong ký ức của mình, những hình ảnh trò cũ chân tay lấm lem lên lớp, ê a từng câu chữ sẽ mãi là những hình ảnh đẹp nhất, dù cho đã nghỉ dạy học.

Ngày 20/11, trò rủ nhau góp gạo tặng thầy

Ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam (20/11) hàng năm, ký ức trong người dạy học “già” Phan Thị Duyên lại ùa về. Gặp chúng tôi trong một ngày mưa rét của miền Bắc, cô Duyên trầm ngâm nghĩ suy về nghề, cái nghề dạy chữ, dạy người mà cô khẳng định chắc nịch rằng giả định gia sư toán hà nội được chọn lại một lần nữa cô khẳng định vẫn sẽ chọn đi dạy học.

Nghề giáo-nghề gieo neo nhưng cao quý

kể gian nan, khó nhọc với nghề giáo ngày nay nhiều người tặc lưỡi bảo, nghề sáng đi, chiều về, gì đâu mà khó nhọc, lại nhàn cái thân. Nhưng câu chuyện đó có nhẽ chắc chỉ có ở các trường miền xuôi, tỉnh thành. Với những thầy cô giáo miền ngược (vùng sâu, vùng xa) thì làm nghề giáo không đơn giản là chỉ dạy chữ, mà họ còn kiêm nhiều việc không tên khác.

Trường hợp của giáo viên Phan Thị Duyên là một thí dụ, cô Duyên tốt nghiệp ngành sư phạm năm 1970, học xong được phân công công tác về Trường Tiểu học Tân Hợp – một trong những trường xa nhất, khó khăn nhất của huyện Mộc Châu, Sơn La, các con phố di chuyển khấp khểnh và hiểm trở.

cô giáo "già" Phan Thị Duyên sẽ vẫn nhớ những hình ảnh học trò yêu quý trong những năm đầu bước vào nghề dạy học của mình.

Cô Duyên nhớ lại, buổi thứ nhất đi dạy học đối với một giáo viên trẻ người, trẻ cả tuổi nghề rất hồi hộp và những kỷ niệm đầu sẽ không bao giờ quên, nhất là dịp nhận lớp, nhận trường đúng vào ngày 20/11 – Ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo (lúc đó chưa có ngày kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam).

Muôn kiểu quà tặng thầy cô, nhưng không thể bỏ qua nhất ở tấm lòng

(GDVN) – Ngày Nhà giáo Việt Nam đang cận kề, việc chọn quà gì tặng thầy cô cũng khiến không ít bố mẹ các bạn học sinh đau đầu. Theo đó, muôn kiểu quà tặng khác nhau được chọn lựa…

Từ trọng điểm phường vào tới trường thầy giáo phải đi đường rừng qua bản Chiềng Sơn, Chiềng Trung đi qua suối và đèo, chỉ còn cách thức đi bộ mới tới được trường ở Tân Hợp. Nghe tin người dạy học trẻ về trường, hôm đó bá tánh và học sinh chạy ra tận con suối chạy ven danh giới thị trấn để đón cô, niềm vui và háo hức được quần chúng. # ra tận nơi đón và đi theo gia sư về trường. Đoạn trục đường cũng vài km, sợ thầy cô giáo đi nhiều mỏi chân, dân thường trong phường đã đóng sẵn "kiệu" để khiêng cô giáo. giây khắc và hình ảnh đó sẽ mãi mãi không bao giờ quên với “bà giáo” Phan Thị Duyên.

Gắn bó với trường, lớp, với học sinh Tân Hợp được 2 năm, nhưng trong hai năm đó để lại trong long người thầy nhiều hâm mộ đẹp về học trò và bách tính nơi đây. Cô Duyên vẫn nhớ như in chuyện tiếp tế lương thực, vì ở nơi cạnh tranh, hàng tháng thầy cô giáo phải ra trọng tâm thị xã lấy gạo, có những hôm mang gạo về bản, đi qua suối thì gặp đúng lúc nước lũ tràn về, các thầy cô không còn cách thức nào khác đành ngủ lại bên này, hôm sau đợi nước rút mới trở lại trường.

học trò nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, các em đi học do đất đai xa nên phải trọ lại gần trường.

Lòng quý trọng mà dân thường Tân Hợp trao tặng các thầy, cô không chỉ là những buổi mang ngô, mang sắn lên biếu mà còn mời thầy, người dạy học về nhà ăn cơm. Những năm 1970, ở Tân Hợp dân thường vẫn có thói quen săn bắn thú rừng, những hôm săn được bách tính một mực kéo bằng được thầy, thầy giáo về nhà ăn cơm. Trong bữa cơm không thể không có rượu, các thầy, cô ở đây vẫn bảo nhau rằng, chỉ cần công tác thời gian thì hầu như người nào cũng tới ngưỡng “nghiện rượu”.

Sau 2 năm, người dạy học Phan Thị Duyên được cắt cử về Trường tiểu học thị trấn Tô Múa, đây cũng là phường vùng ba, khó khăn đủ tuyến phố. Ngày về nhận công việc cũng là ngày mà cô Duyên và các thầy cô khác trong trường phải đi về các bản chuyển di các em đi học trở lại, do đến mùa hồ hết học sinh bỏ học theo cha mẹ lên rẫy đốt nương.

Những lần đi đi lại tương tự, cô Duyên san sớt rằng, xuống tới nơi, ba má học sinh đề cập với thầy cô: “Cô giáo thông cảm, giờ gia đình khó khăn thì phải cho các em nó đi khiến nương thôi”. mặc dầu đã được thầy cô chuyển động đến lớp, nhưng khi đi học trở lại nhiều em cũng vẫn nghỉ học, thậm chí có tuần vẫn nghỉ 1 đến 2 buổi, những hôm trời nắng là y rằng các em nghỉ học nhiều vì phải đi đốt nương.

Hoa, quà hay bì thư cho ngày Nhà giáo Việt Nam?

(GDVN) – Đừng để trị giá vật chất từ những bông hoa, món quà hay chiếc phong bì khiến mất đi ý nghĩa nhân bản của ngày lễ tri ân thầy cô 20/11.

san sẻ với chúng tôi, cô Phan Thị Duyên thổ lộ, mỗi lần nghĩ về ngày Nhà giáo Việt Nam, dù rằng biết có chỗ đối xử với gia sư rất khả quan, nhất là ở thành phố, còn ở đây thì không có gì, nhưng gắn bó với nghề thì cũng quen.

“Phong tục tập quán từng vùng, từng nơi thì mình cũng phải bằng lòng, cũng quen đi ấy mà. giả tỉ được chọn lại nghề tôi vẫn chọn khiến gia sư, vì thời còn ít tuổi các thầy đến đây vận động đi dạy học, vì ở vùng sâu, vùng xa dân trí phải chăng nên cần nhiều nhà giáo” cô Duyên cho biết.

Suốt những năm dạy học, cô Duyên tự hào rằng bắt đầu từ đi dạy học chưa năm nào phải xếp hạng nhàng nhàng.

Ngày 20/11, học sinh mang gạo đi biếu thầy

khi mà chuyện trò với chúng tôi, thầy Hà Văn Pấng – hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Múa, thị xã Mộc Châu liên tục nhìn ra phía cổng trường như đang dõi theo từng bước chân học trò. Thầy Pấng cho biết, ở đây tùy rằng vài năm nay số học sinh bỏ học ít nhưng chẳng phải không có. nguyên nhân vẫn như bao đời là ở nhà đi khiến nương cùng ba mẹ.

Ông Lương Tân Xuân – bí thư Đảng ủy phố Tô Múa, Mộc Châu, Sơn La.

Cuộc chuyển động học trò tới trường và cùng ăn, cùng ở, cùng sống với dân thường xoành xoạch túc trực trong mỗi thầy cô nơi đây. Chính những công việc “không tên” bận bịu đó mà nhịn nhường như những ngày 20/11 ở nơi đây hầu như ít được kể tới.

Thầy Pấng cho hay, học sinh nơi đây còn nhiều khó khăn, cốt yếu là dân tộc Thái, Dao lại sống ở những bản xa như Đồng Thái, Đá Mài nên đi học rất nặng nhọc. Việc lo cho học sinh tới trường, không để các em phải nghỉ học là niềm vui và hạnh phúc lớn nhất với các thầy cô, chứ không nghĩ gì tới ngày Nhà giáo Việt Nam.

Dù còn cạnh tranh, nhưng qua từng niên học các em học trò nơi đây cũng biết tới ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy Pấng đề cập, những ngày này dù nhiều hay ít các em bằng tấm lòng của mình rủ nhau góp để sắm quyển sổ tặng thầy. Nhiều em gia đình cạnh tranh nhưng với tình cảm kính trọng, các em cũng góp gạo, về nhà lấy từng buồng chuối, quả cam mang tặng thầy, cô nhân ngày 20/11.

Những món quà thuần tuý là thế nhưng chứa đựng tình thầy trò cao cả. Thầy Hà Văn Pấng vẫn thường cầu nguyện, khiến sao để cơ sở, trường lớp ở những vùng sâu, vùng xa được số đông hơn, học trò có điều kiện học tốt hơn để dần san bằng khoảng bí quyết miền ngược với miền xuôi.

hiện tại, ở Trường tiểu học Tô Múa đang có 7 điểm trường, mỗi điểm nằm ở các bản bí quyết xa trọng tâm phường. Thầy Pấng cho biết, phải gom học sinh về những điểm trung tâm để dễ điều hành và dễ huy động học trò tới trường hơn.

đàm đạo với chúng tôi, ông Lương Tân Xuân- bí thư Đảng ủy thị trấn Tô Múa cho biết, mỗi lần Ngày Nhà giáo Việt Nam đến, chính yếu là xã công ty cho các thầy cô. Quà cho các cô chỉ là quyển sổ viết, tạm thời đây là phố vùng cao được ưu tiên, đời sống giáo viên khá ổn định.

Cùng với đó học sinh ở phường cũng được để ý hơn, bên cạnh đó còn hồ hết hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn, có nguy cơ bỏ học giữa chừng, lúc đó bổn phận của thầy cô là khích lệ và chia sẻ các em để các em tiếp diễn được đến trường. công tác của các thầy cô cứ thường ngày, hàng tháng, hàng năm thầm lặng như thế, nhưng những thành quả khi chứng kiến các em không bỏ học, được ra ngoài học lên cao rồi về địa phương làm cho việc khiến điều hạnh phúc vô bờ bến.

======>>>> Xem thêm:

http://lamdep24h.edu.vn/gia-su-mon-toan-gioi-nhat-gia-re-tai-ha-noi/

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :