“Vắng bóng” khoa học dữ liệu ở hệ thống bài giảng đại học ở việt nam

Nhiều giáo sư uy tín ở Mỹ, Úc, Nhật để ý về việc "vắng bóng" những môn liên quan đến khoa học dữ liệu ở đa phần trường đại học VN.

Khoa học dữ liệu – căn cơ của cuộc CMCN lần thứ tư

các giáo sư uy tín người Việt đang nghiên cứu, huấn luyện và giảng dạy tại ĐH Michigan (Mỹ), đại học Deakin (Australia), Viện JAIST (Nhật Bản) and Violympic toan C.ty Adobe (thung lũng Silicon, Mỹ) cùng góp mặt trong khóa huấn luyện “Giới thiệu về cách mạng công nghiệp lần thứ tư and Khoa học dữ liệu" vừa diễn ra tại Trường ĐH Thủy Lợi.

Trở về VN tổ chức Khoá học về Khoa học Dữ liệu trong chương trình buổi giao lưu của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), khi Contact với Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, GS Hồ Tú Bảo (Viện Khoa học & technology tiên tiến Japan – JAIST) đặt vấn đề: dưa hấu và thịt lợn rất có thể đc số hóa and tính toán để thoát vòng luẩn quẩn "được mùa mất giá, được giá mất mùa" không?

Theo GS Hồ Tú Bảo (Viện Khoa học and công nghệ tiên tiến Japan – JAIST), quan trọng của cuộc Cách mạng Công nghiệp (CMCN) lần thứ tư nói ngắn gọn là “sản xuất thông minh dựa trên nâng tầm của technology số bên trên những hệ kết nối các phiên bản số và những thực thể (cyber-physical systems)”.

Giáo sư Bảo nhấn mạnh, khoa học dữ liệu liên quan nhiều đến đột phá các nâng tầm của dữ liệu lớn (Big data), đang và sẽ là 1 công nghệ chủ chốt của của CMCN lần thứ 4. đó là các tập dữ liệu rất rộng lớn và/ hoặc rất phức tạp, vượt quá bản lĩnh xử lý của các kỹ thuật technology thông báo cổ xưa.

hoàn toàn có thể định nghĩa dễ chơi rằng khoa học dữ liệu là khoa học về sự nghiên cứu và phân tích những tập dữ liệu để tìm ra những ra quyết định cho hành động. Trong số đó, dữ liệu đó là giá trị những thuộc tính của các đối tượng người tiêu dùng, có được do quan sát, đo đạc & thu thập (số hoá).

===>>> Tham khảo:http://carot.vn

GS. Hồ Tú Bảo nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học dữ liệu.

Vị giáo sư Việt tại Nhật định cho thấy, khoa học dữ liệu đang được chăm sóc ở tất các nước cải tiến và phát triển trong khoảng vài năm trước.

ví dụ điển hình, nhân việc mẩu chuyện dưa hấu và thịt lợn rớt giá, bà con nông dân "khóc ròng" vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã chỉ ra rằng, Tại Sao của thực trạng nằm ở “cung to hơn cầu and từ chế tạo, chế biến đến tìm kiếm thị trường còn yếu kém, dẫn đến dư thừa & bế tắc đầu ra”.

Từ minh chứng này, GS Hồ Tú Bảo đặt thắc mắc, Tại Sao họ không "số hóa" dưa hấu & thịt lợn? Tại Sao không làm cho những chế tạo này trở nên lanh lợi, thích hợp thị trường hơn?

"Phải chăng các việc nên làm đầu tiên trong cuộc CMCN lần thứ 4 của VN chính là làm nông nghiệp and phượt thông minh; làm giáo dục, môi trường xung quanh and y tế thông minh?", ông đặt vấn đề.

diễn thuyết này lưu ý đến việc "vắng bóng" các môn liên quan đến khoa học dữ liệu ở phần lớn các trường đại học VN. Ông cho rằng, CNCN 4.0 muốn chiến thắng thì giáo dục cũng đóng tầm quan trọng rất cao. Ngay ở việc đào tạo và giảng dạy trí thức mới cho sinh viên về cuộc cách mạng lần thứ 4 từ khi còn ngồi ghế giảng đường.

Hội thảo lôi cuốn đông đảo người làm khoa học, giáo dục tham dự.

các học giả Việt tại quốc tế có mặt ở hội thảo cùng chung đánh giá khoa học dữ liệu là trung tâm của công nghệ số và do đó là căn cơ của CMCN lần thứ tư đang ban đầu ra mắt ở nhiều nước bên trên thế giới.

Trường đại học chuyển mình

GS Phùng Quốc Định (công tác ĐH Deakin, Australia) dự báo nước ta sẽ có thể trở thành nơi tiềm năng về trở nên tân tiến công nghệ cao khoa học dữ liệu. điều đó tạo thành hàng triệu việc làm trong nghành nghề dịch vụ này nhưng cũng biến thành thay thế công việc của hàng ngàn triệu lao động giản đơn.

“Cần phải tăng mạnh khoa học dữ liệu trong giáo dục. hầu hết những trường ĐH lớn trên trái đất đã có các môn học về khoa học dữ liệu and chắc chắn phần lớn những trường đại học khắp toàn cầu đều sẽ sớm có môn này. Theo tôi quan sát thì ở VN nhìn tổng thể nghành nghề khoa học dữ liệu chưa cải cách và phát triển đúng mức của nó”, GS Phùng Quốc Định quan điểm.

GS Nguyễn Xuân Long (Đại học Michigan, Mỹ) cho rằng, trong bối cảnh hiện thời, điểm quan trọng mà những tổ chức, doanh nghiệp việt nam cần tập kết để có thể khai thác được giá trị của dữ liệu là cần phát triển một “tư duy phân tích dữ liệu”, nuôi dưỡng một “văn hoá dữ liệu”. điều này là 1 trong nhiệm vụ gian khổ. thách thức & thời cơ đưa ra cho ngành giáo dục.

những trường đại học không thể đứng ngoài cuộc CMCN lần thứ tư. các biến hóa hối hả về nhu yếu lao động sẽ gây ra sức ép lớn cho ngành giáo dục.

 

GS Phùng Quốc Định cho rằng, phải đẩy mạnh môn khoa học dữ liệu trong đào tạo và huấn luyện.

GS.TS Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng đại học Thủy lợi cho rằng, mọi hoạt động và sinh hoạt đào tạo và giảng dạy and nghiên cứu và phân tích khoa học của các trường ĐH sẽ đối mặt yêu cầu cải cách and đối đầu và cạnh tranh mới sau đây.

“Song tuy vậy với việc nâng cấp chất lượng huấn luyện và đào tạo, thay đổi mô hình nhà trường là chiêu thức rất thiết yếu. Cần biến hóa uy lực sang quy mô huấn luyện và giảng dạy các gì Thị Phần sẽ cần”.

chúng ta sẽ phải tập kết chú trọng thay đổi quy mô, chương trình huấn luyện và giảng dạy & phương thức tuyển sinh để đổi khác kịp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đồng thời, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang dòng thiết bị để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Quang Kim chia sẻ.

Ngoài ra, ông Kim cũng cho rằng, media là một trong những phương diện quan trọng cần đẩy mạnh sẽ giúp sinh viên, phân tích sinh có cơ hội tiếp cận, chủ động năm bắt thời cơ, chọn lựa chương trình học thích hợp vị trí đào tạo và giảng dạy, phân tích khoa học.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :