Xóa sổ trường trung cấp y-dược là không thuần tuý

(GDVN) – Bộ Y tế có chủ trương từ năm 2021 trở đi chỉ tuyển những người tốt nghiệp cao đẳng y-dược trở lên khiến cho việc trong lĩnh vực đang làm cho các trường khó xoay trở.

Việc Bộ Y tế dự kiến từ 2021 sẽ ngừng tuyển tĩnh dưỡng viên, công nghệ viên y khoa, dược sĩ, hộ lý trình độ trung cấp đang thu hút sự chú ý của phố hội, đặc trưng là số lượng người đã tốt nghiệp hệ trung cấp y – dược đang khiến việc tại các trọng tâm y tế, bệnh viện và căn số các trường trung cấp y- dược sẽ như thế nào?

========> Link về nguồn gia sư: http://www.giasumonhoa.net/

Qua trao đổi với ông Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), thuở sơ khai ông Khuyến giãi bày ý kiến, đây là 1 chủ trương đúng và không thể lãng quên để nâng cao tay nghề nguồn nhân công trong lĩnh vực y.

[center !important]Ông Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT). Ảnh của Xuân Trung[/center !important]

Bài toán giải cứu các trường trung cấp y-dược sắp tới theo ông Khuyến chỉ còn cách nâng cấp lên thành hệ cao đẳng.

“Với giáo viên trước đây là trung học, sau đó thầy giáo là cao đẳng và hiện tại là đại học, tức là có sự chuẩn hóa. Các nước đang tăng trưởng như Thái Lan khi nâng tay nghề chuẩn của hàng ngũ nhân công thì sẽ công bố điều đó trước 5 năm.

Ví dụ đang ở tay nghề cao đẳng thì phải chuẩn hóa lên thành cử nhân, muốn lên thì phải đi học. thành ra hệ training liên thông và chuyên tu ra đời” ông Khuyến đề cập.

Các trường trung cấp y-dược có nguy cơ đóng cửa vì Bộ Y tế

(GDVN) – Với công bố rằng Bộ Y tế từ năm 2021 sẽ dừng nhận tĩnh dưỡng, khoa học viên y khoa, dược sĩ, nữ cô đỡ, hộ lý…hệ trung cấp, đã làm cho nhiều trường lo sợ.

Cũng theo ông Lê Viết Khuyến, liên quan tới câu chuyện của Bộ Y tế thì đối với những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp y-dược muốn làm cho được việc thì phải học nâng lên để tạo ra kỹ thuật chuẩn, giả như không đáp ứng được sẽ phải thôi việc.

như vậy, từ 2021 trở đi sẽ không có bóng vía trường trung cấp y-dược.

Và theo ông Khuyến, các trường trung cấp hiện nay có thể xử lí theo hai dạng: phải nâng chuẩn, giống với hệ sư phạm trước kia có trung cấp, nhưng hiện không có.

bên cạnh đó, cũng có luồng quan niệm cho rằng, không hẳn số niên học hoặc cứ lên cao đẳng kỹ thuật và có bảo đảm nhân công lĩnh vực y sẽ được nâng lên? quan niệm này ông Khuyến cho rằng, tay nghề liên quan tới học vấn, thời kì dài hay ngắn là liên đới tới nghề.

“Một an dưỡng trung cấp có thể 10 năm, 20 năm, 30 năm vẫn trung cấp giỏi, ví thử tay nghề trung cấp thì vẫn làm công tác ở kỹ thuật trung cấp, có thể khiến giỏi, thành thục, nhưng mở rộng ra nâng chuyên môn lên thì họ lại không khiến được.

điều dưỡng ở kỹ thuật trung cấp là người thực hiện, nhưng an dưỡng ở cao đẳng còn phải hiểu biết về quản lí. Còn có thể dùng các vật dụng tự động, còn trung cấp có thể chỉ là thô sơ" ông Khuyến cho hay.

Tìm hiểu về chủ trương dự trù này, ông Phạm Hiệp (Đại học Văn hóa Trung Hoa, Đài Loan) cho rằng, cần phải nhìn nhận ở tính khả thi của vấn đề.

Ông Hiệp cũng cùng ý kiến với ông Lê Viết Khuyến khi cho rằng, với tính chất thiết yếu của nghề y, có thể khẳng định yêu cầu và mục đích của việc tăng tiến chất lượng tập huấn an dưỡng viên của Bộ Y Tế là hoàn toàn chuẩn chỉ, hợp lý với kỳ vọng chung của toàn thể phường hội.

[center !important]Ông Phạm Hiệp (Đại học Văn hóa Trung Hoa, Đài Loan). Ảnh của Xuân Trung[/center !important]

không những thế, để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã lựa chọn giải pháp đề xuất số năm giảng giải tối thiểu của điều dưỡng viên phải từ 3 năm trở lên (có bằng cao đẳng).

“Quan điểm tôi không tin số năm tập huấn là chỉ dấu giám định có bảo đảm của người học. chứng cứ là hệ cử nhân ở nhiều nước trên thế giới tại Anh, Pháp hay Australia bây giờ chỉ kéo dài 3 năm nhưng quan hệ lâu dài không hề thua kém tại các nước đơn vị đào tạo kéo dài 4 năm” ông Hiệp cho biết.

thực tiễn, trong Dự thảo Cơ cấu giáo dục quốc dân có buộc phải cho phép chương trình đại học co lại học trong 3 năm thay vì 4 năm để giúp người học có năng lực học nhanh và ra trường sớm.

“Tôi đoán chắc Bộ Y tế cũng đã có cơ sở và luận cứ kỹ thuật cho việc thay đổi chính sách này (cũng có thể là đã tham khảo mô phỏng của Nhật). Cũng như nhiều người nghiên cứu về giáo dục, tôi rất mong sớm được đọc các chứng cớ kỹ thuật liên đới tới sự đổi thay này” ông Hiệp cho hay.

Cũng theo ông Phạm Hiệp, một khi chính sách mới đi vào hiệu lực, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT sẽ gặp phải một vấn đề.

Vấn đề đó là cơ cấu giáo dục tập huấn ngành nghề nghỉ dưỡng (vẫn tồn tại sơ cấp và trung cấp) không tương thích với tiêu chuẩn lao động của ngành (chỉ bằng lòng cao đảng).

“Từ nay đến năm 2021, 2 Bộ cần có lịch trình giải quyết vấn đề này, ví dụ như có kế hoạch về nâng cấp, sáp nhập, giải thể các trường/hệ trung cấp hiện hành. Và rõ ràng, khi tiến hành các chỉ tiêu đó, kế bên việc cam kết quyền lợi cho người học, 2 Bộ cũng cần xét đến nhóm cán bộ, giảng viên đang khiến việc tại các trường/hệ trung cấp” ông Hiệp nhấn mạnh.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Article By :